Phản ứng của Hiệp hội Đoàn kết Công Nông Việt Nam trước bản ản dành cho luật sư Trần Quốc Hiền


2007.05.15

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Sáng ngày hôm nay thứ Ba (15-05) Toà án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã cáo buộc luật sư Trần Quốc Hiền, người phát ngôn của Hiệp hội Đoàn kết Công Nông Việt Nam và cũng là thành viên khối 8406 với bản án 5 năm tù, vi phạm điều 88 “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

VanDaiCongNhanTrial200.jpg
Báo giới trong và ngoài nước cùng một số nhà ngọai giao phương Tây theo dõi phiên toà hôm 11-5-2007 qua màn ảnh truyền hình từ một phòng khác. AFP PHOTO

Phản ứng của Hiệp hội Đoàn kết Công Nông Việt Nam ra sao? Nói chuyện với Việt Hùng của đài chúng tôi, ông Phạm Linh, người phát ngôn của Hiệp hội đưa ra nhận định.

Ông Phạm Linh: Vâng, thưa quí vị thính giả của đài Á châu Tự do với tư cách là phát ngôn nhân của Hiệp hội Đoàn kết Công Nông Việt Nam chúng tôi lên án và phản đối bản án vi hiến mà nhà nước Việt nam đã dành cho luật sư Trần Quốc Hiền.

Cũng giống như các phiên toà xử linh mục Nguyễn Văn Lý, các đảng viên đảng Dân chủ Nhân dân, các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân thì phiên toà ngày hôm nay cũng vẫn chỉ là một “vở diễn” của nhà cầm quyền Việt Nam, do đó có thể nói điều 88 hay 89 của bộ Luật Hình sự thực chất chỉ là công cụ đàn áp của giới cầm quyền đối với tất cả những người mà họ cho là ảnh hưởng tới lợi ích của họ.

Việt Hùng: Thưa ông Phạm Linh, ông đang sống ở Việt Nam nguyên do nào mà ông lại có thể nói phiên toà naà là vi hiến trong khi theo bản cáo trạng của nhà cầm quyền đối với luật sư Trần Quốc Hiền thì luật sư Trần Quốc Hiền đã tuyên truyền, vận động người nông dân biểu tình, khiếu kiện gây xáo trộn tình hình, mất trật tự trị an…, như vậy nếu chiểu theo luậtt pháp của Việt Nam là vi phạm?

Ông Phạm Linh: Mặc dù Hiến pháp Việt nam có cho phép công dân Việt Nam có quyền biểu tình, lập hội, quyền bày tỏ chính kiến khi thấy lợi ích của mình bị vi phạm hay đe dọa…, nhưng trên thực tế thì mọi người đều biết những quyền căn bản nhất của con người này đều đang bị xâm phạm nghiêm trọng, trong khi đó thì đại diện công đoàn nhà nước tại các công ty thì lại hưởng lương của giới chủ, báo chí thì bị đảng và chính phủ khống chế.

Do vậy dùng kiến thức hiểu biết pháp luật của mình để giúp những người nông dân và công nhân nói lên những tiếng nói chính đáng của bản thân họ thì hoàn toàn không phải là tuyên truyền. Vấn đề là họ thể hiện đúng thái độ một cách ôn hòa thì hoàn toàn không hề gây xáo trộn an ninh và luật sư Hiền chỉ làm những việc mà pháp luật Việt Nam không hề cấm, tức là hoàn toàn đúng luật.

Cũng giống như các phiên toà xử linh mục Nguyễn Văn Lý, các đảng viên đảng Dân chủ Nhân dân, các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân thì phiên toà ngày hôm nay cũng vẫn chỉ là một “vở diễn” của nhà cầm quyền Việt Nam, do đó có thể nói điều 88 hay 89 của bộ Luật Hình sự thực chất chỉ là công cụ đàn áp của giới cầm quyền đối với tất cả những người mà họ cho là ảnh hưởng tới lợi ích của họ.

Hơn nữa chủ trương của Hiệp hội là không kêu gọi đấu tranh bạo lực, không kêu gọi lật đổ chính quyền. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ và khuyến khích bà con nông dân và anh chị em công nhân hãy mạnh dạn bày tỏ chính kiến và quyền công dân của mình đã được Hiến pháp Việt Nam qui định. Việc nhà nước dùng sức mạnh có trong tay để đàn áp, cưỡng bức các nhà bất đồng chính kiến thì chính họ mới là những người đang vi phạm pháp luật.

Việt Hùng: Trước đây nhà cầm quyền đã bắt ông Nguyễn Tấn Hoành, bà Trần Thị Hồng và một số thành viên của Hiệp hội tại tỉnh Đồng Nai, trường hợp của luật sư Hiền là bị bắt về sau này thì với cái nhìn của ông nguyên do nào nhà cầm quyền lại đưa luật sư Hiền ra xử trước những thành viên khác của Hiệp hội?

Ông Phạm Linh: Có lẽ là do thói quen che dấu và lấp liến của họ. Theo điều lệ thì đảng Cộng sản Việt Nam là đội quân tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, xuất thân từ công nhân và chiến đấu vì lợi ích của công nhân.

Tuy nhiên vì lợi ích cá nhân cục bộ họ đã quay lưng phản bội đàn áp chính cha đẻ của mình chính là công nhân Việt Nam, trong khi đó thì Hiệp hội Đoàn kết Công Nông Việt Nam thì lại mang những lợi ích thiết thực đến với công nhân và nông dân Việt Nam.

Việt Hùng: Thưa ông Phạm Linh, trở lại câu hỏi chúng tôi đặt ra, ông đánh giá như thế nào trong khi một số thành viên của Hiệp hội bị bắt trước luật sư Hiền, nhưng nhà cầm quyền lại đưa luật sư Hiền ra xử trước những người này?

Ông Phạm Linh: Chúng tôi cho rằng ảnh hưởng của luật sư Hiền, luật sư Trần Quốc Hiền từng là phát ngôn nhân của Hiệp hội chúng tôi, chính những ảnh hưởng của luật sư Hiền đối với sự phát triển của phong trào đã khiến cho nhà cầm quyền lo sợ và người ta đã đưa luật sư Hiền ra xử trước và xử tách riêng ra dể tránh dùng đến danh tính cũng như mục tiêu của Hiệp hội.

Việt Hùng: Cho đến nay ghi nhận trường hợp của những người như ông Nguyễn Tấn Hoành, bà Trần Thị Hồng và…, ghi nhận sức khỏe của họ ra sao thưa ông?

Ông Phạm Linh: Hiện nay có 4 thành viên của Hiệp hội đã bị bắt từ năm ngoái cùng đợt với nhiều chiến sĩ dân chủ khác. Hiện nay những người này đang bị giam cầm tại trại B5 trại giam Đồng Nai, sức khỏe của họ đều bị ảnh hưởng rất nặng, họ đang bị cô lập không được gặp gia đình cũng như thân nhân không được thăm. Đặc biệt là trường hợp của anh Đoàn Văn Diên hiện đang rất yếu do bị bệnh, không được chữa trị.

Việt Hùng: Trước đây trong một lần trả lời phỏng vấn với đài chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Hoành và bà Trần Thị Hồng nói rằng chủ trương của Hiệp hội là đấu tranh công khai, khi ra công khai chẳng được bao lâu thì những người này bị bắt, rồi trong thời gian vừa qua người ta không thấy sự lên tiếng trở lại ngoài sự lên tiến của luật sư Trần Quốc Hiền và rồi luật sư Hiền bị bắt, phải chăng Hiệp hội đã thay đổi hướng đi?

Chúng tôi cho rằng ảnh hưởng của luật sư Hiền, luật sư Trần Quốc Hiền từng là phát ngôn nhân của Hiệp hội chúng tôi, chính những ảnh hưởng của luật sư Hiền đối với sự phát triển của phong trào đã khiến cho nhà cầm quyền lo sợ và người ta đã đưa luật sư Hiền ra xử trước và xử tách riêng ra dể tránh dùng đến danh tính cũng như mục tiêu của Hiệp hội.

Ông Phạm Linh: Vâng, hiện nay chúng tôi đã có 5 thành viên bị bắt, số thành viên hoạt động công khai của chúng tôi hiện cũng đang bị xách nhiễu, đe dọa, “khủng bố” về mặt tinh thần cũng như “khủng bố” gia đình thân nhân của họ, vì thế hiện nay sau một thời gian phải nín nhịn chèo kéo PNTR và WTO thì giới cầm quyền Việt Nam đàn áp phong trào.

Do vậy để đảm bảo, bảo toàn lực lượng cũng như để phát triển lực lượng nên các thành viên của Hiệp hội tạm thời hoạt động không công khai, tuy vậy các chương trình hành động và mục tiên đấu tranh của Hiệp hội vẫn được triển khai rất đều đặn.

Việt Hùng: Với tư cách phát ngôn nhân của Hiệp hội trước khi chia tay quí thính giả ông có muốn bày tỏ điều gì?

Ông Phạm Linh: Chúng tôi trân trọng cám ơn mọi sự giúp đỡ từ các tổ chức quốc tế, những cá nhân, chính giới và người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Chúng tôi cũng kêu gọi sự hỗ trợ hơn nữa để nhà nước Việt Nam không thể tiếp tục đàn áp, tiếp tục bắt giam những người đấu tranh ôn hòa để rồi đưa ra xử những phiên toà vi hiến như vừa rồi.

Chúng tôi kêu gọi mọi người hãy yểm trợ đòi hỏi nhà cầm quyền phải trả tự do cho luật sư Trần Quốc Hiền và các thành viên của Hiệp hội, cũng như các đảng viên đảng Dân chủ Nhân dân, linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Lê Thị Công Nhân và luật sư Nguyễn Văn Đài và rất nhiều nhà dân chủ khác. Và cũng xin thay mặt Hiệp hội chúng tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các quí vị, cảm ơn quí đài Á châu Tự do đã dành cho chúng tôi những cuộc phỏng vấn.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả cám ơn ông Phạm Linh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.