Ý kiến của bà Ngô Thị Hiền về bản phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ


2006.09.16

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

NgoThiHien150b.jpg
Bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam. Hình của CRFVN.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ vừa phổ biến bản phúc trình thường niên về tự do tôn giáo trên thế giới. Riêng đối với Việt Nam, thì báo cáo cho hay là tình trạng sinh hoạt tôn giáo nơi đây được cải tiến và có phần thoải mái hơn trong thời gian qua. Chỉ những tôn giáo không đăng ký hoạt động mới bị nhà nước cấm đoán hay xử lý.

Để ghi nhận tiếng nói của những nhà hoạt động cho tự do tôn giáo nơi quê nhà, ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc với bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam và được bà dành cho cuộc trao đổi sau đây.

Ðỗ Hiếu: Thưa Bà, qua phúc trình thường niên vừa được bộ ngoại giao Hoa Kỳ phổ biến thì hành pháp Mỹ có nêu lên một số dẫn chứng cho thấy tình hình sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam được thoải mái hơn.

Theo dư luận người Việt thì lời lẽ của báo cáo rất nhẹ nhàng và uyển chuyển, không cứng rắn như những lập luận từng được đưa ra trước đây, bà nghĩ sao về vấn đề đó?

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Ngay sau khi bản phúc trình thường niên về sinh hoạt tôn giáo trên thế giới được bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến thì bà Felice Gaer, Thành Viên Ủy Ban Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ tuyên bố rằng, mặc dù có vài dấu hiệu cải tiến nhưng những vi phạm nghiêm trọng về tôn giáo vẫn tiếp diễn tại Việt Nam.

Bởi những điều vừa kể, bà cho rằng phải duy trì Việt Nam trong danh sách CPC, tức là những nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.