Phỏng vấn nhà văn Thế Uyên


2006-06-11
Share

Nhà văn Hoàng Khởi Phong

Chương trình Văn Học Nghệ Thuật tuần này đến với quý vị bằng cuộc phỏng vấn qua điện thọai với nhà văn Thế Uyên hiện đang cư ngụ ở Seattle. Nhà văn Thế Uyên, tên thật là Nguyễn Kim Dũng sinh năm 1935 tại Bắc Phần trong một gia đình có truyền thống văn học. Mẹ ông là em ruột nhà văn Nhất Linh, Hoàng Đạo, và là chị ruột nhà văn Thạch Lam.

Nhà văn Thế Uyên.

Nói một cách khác, nhà văn Thế Uyên và ngưòi anh ruột của ông là nhà văn Duy Lam đã được ươm bằng chữ nghĩa, ngay từ khi còn trong trứng nước, do đó ngưòi ta không lạ khi vừa qua tuổi hai mươi, bút hiệu Thế Uyên đã hiện diện trong làng báo, và chỉ một thời gian ngắn sau đó, ông là ngưòi sáng lập tạp chí Thái Độ, như là một điểm khởi hành mới trong hành trình chữ nghĩa cho chính bản thân ông.

Ông là tác giả của các tác phẩm nổi tiếng trong chiến tranh Việt Nam như “Mưòi ngày phép của một ngưòi lính”, “Tiền Đồn”... Và đặc biệt hơn cả, ông là một trong số rất ít nhà văn tiên phong, trong việc đụng tới vấn đề tình dục, một vấn đề mà dường như văn học Việt Nam coi như một đại kị trong thế kỷ 20 vừa qua.

Thưa quý thính giả, về đời thường nhà văn Thế Uyên nguyên là một nhà giáo, dậy học tại nhiều trường trung học công lập ở miền Nam, rồi thuyên chuyển lên Ban Mê Thuột trước khi bị động viên vào Khóa 14 Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, cùng một lựot với nhà thơ Thanh Tâm Tuyền.

Sau 1975 cũng như hàng trăm ngàn sĩ quan của miền Nam, ông bị đi tù cải tạo một thời gian, trứơc khi đến định cư tại Mỹ. Cách đây vài năm ông bị “stroke”, bị tê bại một nửa ngưòi, phải ngồi trên xe lăn để di chuyển trong nhà, nhưng nhờ nghị lực phi thường ông đã tập viết lại bằng tay trái, và đã tiếp tục viết bài cho các tạp chí văn học ở hải ngoại. Dưói đây là nguyên văn cuộc mạn đàm này:

Hoàng Khởi Phong: Xin chào nhà văn Thế Uyên. Chúng tôi xin đi thẳng vào câu chuyện tình dục trong văn học và xin đặt câu hỏi đầu: Gần đây có một số nhà văn nữ trong và ngoài nước đã đề cập mạnh đến vấn đề tính dục trong các tác phẩm của họ.

Ông là một nhà văn thế hệ trước, từng viết các tiểu luận cũng như trong tác phẩm đã đề cập đến vấn đề này, ông nghĩ gì về tình dục trong các tác phẩm văn học?

(Xin theo dõi cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang