Các nhà tranh đấu trong và ngoài nước nghĩ gì về việc Hoa Kỳ giữ tên VN trong danh sách CPC?


2005.11.10

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Năm ngoái bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã ghi tên Việt Nam vào danh sách CPC, tức là danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm vì không có tự do tôn giáo. Danh sách CPC được đúc kết và phổ biến hàng năm, tuy theo tình trạng và sinh hoạt tôn giáo tại mỗi nước mà được ghi hay xóa tên trong danh sách ấy.

NguyenVanLy_150.jpg
Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý. Archive Photo

Dù đã cố gắng trong suốt năm qua trên các lãnh vực vận động ngoại giao và cải thiện sinh hoạt tôn giáo, nhưng Hà Nội vẫn tiếp tục bị giữ tên trong danh sách do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thiết lập và phổ biến hôm qua, vì tự do tôn giáo chưa được thực sự áp dụng tại Việt Nam.

Các nhân vật tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam nghĩ gì trước quyết định này của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ? Phóng viên Đỗ Hiếu của Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do đã hỏi chuyện một số người Việt trong nước và hải ngoại về việc Hà Nội vẫn bị xem là một trong những quốc gia Châu Á vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tín ngưỡng.

Lên tiếng từ thành phố Huế, Linh mục Nguyễn Văn Lý nhấn mạnh rằng dù có hứa hẹn với dân chúng và với công luận thế giới là luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo, nhưng nhà nước Việt Nam vẫn mạnh tay đàn áp các tôn giáo (xin theo dõi trong phần âm thanh phía trên)

PagodaBuddist150.jpg

Trong khi đó từ Sài Gòn, giáo sư Trần Khuê, một nhân vật bất đồng chính kiến nhận định rằng, việc Hà Nội không thực thi tự do tôn giáo là một điều không tốt đẹp cho đất nước vì Việt Nam có thể phải gánh chịu những hình thức xử lý theo như lời tuyên bố mới đây của tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush.

Bạn nghĩ gì về tình hình tôn giáo tại Việt Nam? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

Tại hải ngoại, ông Đoàn Việt Trung, Tổng thư ký Cộn đồng người Việt tự do liên bang Úc Châu nói rằng việc tiếp tục giữ Việt Nam trong danh sách CPC là một quyết định hợp lý từ phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ, và cho thấy là sinh hoạt tôn giáo vẫn bị bóp nghẹt, tự do tín ngưỡng do Hà Nội chủ trương chỉ là một hình thức tô vẽ bề ngoài.

Từ Paris, Pháp quốc, ông Võ Văn Ái, giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế thuộc Viện hóa đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất phát biểu rằng Việt Nam đã bỏ lở cơ hội để có thễ được rút tên khỏi danh sách CPC. Ông hy vọng là trong tương lai Hà Nội sẽ cho phép các tôn giáo tự do sinh hoạt và sớm trả tự do cho tất cả các vị lãnh đạo tinh thần còn trong vòng lao lý (xin theo dõi trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.