Hơn 100 người thiệt mạng vì cơn bão Katrina ở miền Nam Hoa Kỳ


2005.08.31

Số ngừơi thiệt mạng vì bão Katrina đang hoành hành tại Louisiana và các tiểu bang vùng Vịnh Mexico có thể lên đến mấy trăm, chưa kiểm chứng được hết, vì nứơc lụt tiếp tục dâng cao, dù các tóan cứu hộ ráo riết làm việc.

Thiệt hại vật chất được ước luợng khoảng 26 tỉ đô la, nhưng sẽ còn cao hơn nhiều. Đây là trận bão gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thống đốc bang Louisiana, bà Kathleen Blanco, nói rằng bão Katrina gây sự khủng hỏang tòan diện cho tiểu bang, với thiệt hại vật chất và nhân mạng lớn hơn mức dự kiến.

Nước hồ Pontchartrain tràn qua hai chỗ vỡ đê, nước dâng cao và ngập tràn nhiều nơi tới 3 mét ở thủ phủ New Orleans của tiểu bang Louisiana, trong lúc khí ga bị rò rỉ dễ gây cháy bất cứ lúc nào. Bang Mississipi bị chết khoảng 60 người.

Thống đốc bang Alabama, ông Haley Barbour, cho biết 90% nhà cửa và cao tầng tại vùng bị Katrina hòanh hành mạnh nhất của tiểu bang bị sụp đổ hòan tòan.

Cơ Quan Liên Bang Điều Hành Khẩn Cấp của Hoa Kỳ phái hơn 20 toán cứu hộ, trong lúc gần 400 xe tải chở nứơc, nhu yếu phẩm, mền mùng chăn chiếu và nhà lắp ráp cũng được Cục Giao Thông Mỹ cấp tốc gởi đến khu vực có bão.

Lầu Năm Góc ở Washington cho biết 10.000 vệ binh quốc gia tại các bang Louisiana, Missisipi, Alabama, Florida được lịnh của thống đốc các bang này huy động vào công tác cứu hộ khẩn cấp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.