Người dân trong nước nghĩ gì về chuyến đi Mỹ của Thủ tướng Khải?


2005.06.15

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Người dân trong nước nghĩ gì về chuyến công du Hoa Kỳ từ ngày 19 đến 25 tháng 6 sắp tới của Thủ Tướng Việt Nam Phan Văn Khải. Từ Bangkok Nam Nguyên phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Thái, một nhà báo trải qua hai chế độ và nay làm việc trong ngành xuất bản ở TP.HCM.

VnUsInvest150.jpg
Nhà hàng gà rán Kentucky ở Sài Gòn. Chuyến đi của Thủ Tướng Khải mang nhiều ý nghĩa về kinh tế văn hóa chính trị và nhiều vấn đề khác nữa. AFP PHOTO

Nam Nguyên: Thưa ông, người dân Việt Nam có được thông tin đầy đủ về chuyến đi của Thủ Tướng Phan Văn Khải tới Hoa Kỳ hay không?

Nguyễn Quốc Thái: Trong thời gian gần đây thông tin đại chúng loan nhiều về chuyến đi của Thủ Tướng Phan Văn Khải, cho rẳng đây là một chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và sẽ có những cải thiện mới giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sau chuyến đi này.

Nam Nguyên: Thưa như thế người dân thực sự tiếp cận và quan tâm tới vấn đề này, theo ý ông?

Nguyễn Quốc Thái: Họ được biết đầy đủ về chuyến đi của Thủ Tướng Khải với phái đỏan cả trăm người đi theo. Thậm chí cả việc một số tổ chức chống đối Việt Nam ở Hoa Kỳ và nước khác về chuyến đi của Thủ Tướng Khải, người dân Việt Nam đều được biết.

Nam Nguyên: Vậy thì người dân Việt Nam và đặc biệt cá nhân ông trông đợi gì ở chuyến viếng thăm Hoa Kỳ sắp tới của Thủ Tướng Phan Văn Khải?

Bạn nghĩ gì về nhận xét này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nguyễn Quốc Thái: Tôi nghĩ rằng, chuyến đi của Thủ Tướng Khải theo lời mời của chính phủ Hoa Kỳ vào thời điểm này là hơi trễ. Tôi nghĩ đáng lẽ phải sớm hơn và là chuyện tất yếu phải xảy ra trong bối cảnh quan hệ quốc tế giữa Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới. Một chuyến đi mà tôi nghĩ mang nhiều ý nghĩa về kinh tế văn hóa chính trị và nhiều vấn đề khác nữa.

Trong cuộc đối thoại giữa Thủ Tướng Khải và chính phủ Hoa Kỳ tôi nghĩ rằng sẽ có những bất ngờ mà nhiều người không nghĩ đến trong chuyến đi của Thủ Tướng Khải.

Nam Nguyên: Ông có thể triển khai thêm về những điều ông vừa nói?

Nguyễn Quốc Thái: Trong tình hình Việt Nam hiện giờ về kinh tế chính trị và quân sự, vai trò của Hoa Kỳ trên thế giới, tôi nghĩ rằng qua chuyến đi của Thủ Tướng Khải, những cuộc tiếp xúc giữa chính phủ Hoa Kỳ và ông Khải không thể tránh khỏi những đề tài vừa nói.

Tôi nghĩ rằng trong hoàn cảnh hiện tại việc trao đổi giữa hai chính phủ về những đề tài đó là điều hết sức cần thiết và phấn khời.

Đây là một điều được mong đợi đã lâu rồi, chính phủ và nhân dân hai nước sẽ hiểu rõ nhau hơn thông qua chuyến đi này. Tôi muốn nói rõ là để cho hai bên tôn trọng nhau hơn nữa, bởi vì có những luận điểm trong thời gian vừa qua người Việt Nam hết sức bức xúc và khó chịu khi nghe những luận điểm đó đối với Việt Nam, vì thông tin đó không được rõ ràng.

Đây là một điều được mong đợi đã lâu rồi, chính phủ và nhân dân hai nước sẽ hiểu rõ nhau hơn thông qua chuyến đi này.

Tôi nghĩ rằng chuyến đi của Thủ Tướng Khải sẽ mở ra những nút thắt mà thời gian qua chính phù Việt Nam và Hoa Kỳ cùng muốn cởi. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm tốt nhất để cùng cởi ra những nút thắt đó để có sự đồng cảm hơn cho vai trò của mỗi nước trên thế giới.

Nam Nguyên: Như vậy ông có nghĩ rằng hai nước sẽ đưa quan hệ lên một tầm mức cao hơn như Thủ Tướng Khải từng đề cập. Và điều này có thể có nghĩa là ngoài quan hệ buôn bán mậu dịch, Việt Nam có thể tiến tới vai trò một đối tác chiến lược của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á hay không?

Nguyễn Quốc Thái: Điều này thì tôi không thể khẳng định được, nhưng mà tôi nghĩ tại sao lại không đặt vấn đề đó ra.

Bởi vì theo tôi, lãnh tụ của các quốc gia khi gặp nhau thì đều trao đổi dưới cái nhìn toàn cầu. Hiện nay thì những vấn đề quân sự như thế nào thì tôi không thể nói được, nhưng tôi tự hỏi tại sao lại không đặt vấn đề này ra khi chính phủ hai nước gặp nhau, khi mà những diễn biến toàn cầu ngày nay không còn gói trọn trong một vùng hay một quốc gia nữa, mà nó mang tầm vóc ảnh hưởng cả thế giới.

Nam Nguyên: Thưa ông người Việt Nam nói chung và cá nhân ông mong đợi gì ở sự phát triển cài thiện bang giao với Hoa Kỳ, quan hệ này đã được thiết lập từ 10 năm nay rồi.

Rất nhiều công dân Việt Nam theo dõi rất sát chuyến đi của thủ tướng Phan Văn Khải, với một niềm hy vọng rằng chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Việt Nam sẽ có những cải thiện sâu sắc hơn về nhiều mặt, về nhiều vấn đề mà hai chính phủ trao đổi với nhau.

Nguyễn Quốc Thái: Tôi nghĩ về vấn đề kinh tế, giữa hai nước sẽ có những trao đổi rộng rãi và cần thiết hơn trong thời gian qua. Về văn hóa nên có những trao đổi rộng hơn. Về kinh tế thì như ông biết rồi, hiện giờ Việt Nam ghi nhận đánh giá của thế giới là đã có nhịp độ đi tới cao hơn.

Tuy nó chậm nhưng theo đồ thị thì lên chứ không đi xuống, vì thế tôi nghĩ khi gặp gỡ chính phủ Hoa Kỳ, Thủ Tướng Khải sẽ dựa trên những cơ sở phát triển kinh tế, sự ổn định về mặt an ninh chính trị ở Việt Nam, để có thể nói chuyện với chính phủ Hoa Kỳ, đề nghị những phương thức biện pháp cải thiện quan hệ về kinh tế, văn hóa, chính trị sâu rộng và cụ thể hơn.

Những điều tôi trao đổi với anh không chỉ là cá nhân tôi bức xúc đâu. Mà rất nhiều công dân Việt Nam theo dõi rất sát chuyến đi của thủ tướng Phan Văn Khải, với một niềm hy vọng rằng chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Việt Nam sẽ có những cải thiện sâu sắc hơn về nhiều mặt, về nhiều vấn đề mà hai chính phủ trao đổi với nhau.

Nam Nguyên: Cảm ơn ông Nguyễn Quốc Thái đã dành cho đài RFA cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.