Lễ Lao Động 1-5 khắp nơi trên thế giới


2007-05-01
Share

Những hoạt động sôi nổi trong ngày lễ Lao Động 1-5 của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy giới công nhân vẫn là giới chịu thiệt thòi nhiều nhất trong xã hội.

Công nhân Indonesia biểu tình ở Jakarta nhân ngày Quốc tế lao động 1-5-2007. AFP PHOTO

Tại nhiều nước Á châu những cuộc biểu tình đòi tăng lương cũng như cải tạo điều kiện làm việc cho công nhân đồng loạt xảy ra tại Nam Hàn, Macau, Cambodia và Indonesia. Những cuộc biểu tình này đa số ôn hòa và dưới sự theo dõi của cảnh sát

Tại Philippines, công nhân biểu tình đòi tăng lương và đồng thời yêu sách tổng thống của họ là bà Gloria Macapagal Arroyo phải từ chức vì đã bị cáo buộc tham nhũng và gian lận trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua.

Tại Thái Lan hơn 10.000 người đã biểu tình trong ngày lễ Lao Động bên cạnh việc đòi tăng lương, đoàn biểu tình cũng yêu sách chính phủ quân sự phải cải tổ kinh tế và nhanh chóng tổ chức tuyển cử theo thể chế dân chủ.

Trong khi đó thì tại châu Âu, thủ đô Moscow của Nga đã có khoảng 50.000 người tập trung tại khu vực trung tâm thủ đô để đòi hỏi mức lương cao hơn và quyền lợi của người lao động được tôn trọng

Đoàn người biểu tình được tổ chức bởi Liên Đoàn Lao Động tập trung tại quảng trường Tverskaya nơi mà 90 năm về trước Lê Nin đọc tuyên ngôn Cách Mạng Nga.

Tại Cuba, một trong những nước còn theo chủ nghĩa Cộng Sản và vẫn xem ngày lễ Lao Động là một ngày lễ lớn của quốc gia. Năm nay những cuộc diễu hành thiếu sự có mặt của Fidel Castro trên khán đài danh dự vì lý do sức khỏe

Việt Nam không có cuộc biểu tình nào trong ngày lễ Lao Động 1 tháng 5. Công nhân được nghỉ phép có lương và dành thì giờ tham gia vào nhiều cuộc vui chơi giải trí với gia đình.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang