Luật sư Lê Công Định bàn về "Chính danh" trong thể chế pháp trị tại Việt Nam (phần 2)


2006.07.10

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trong buổi phát thanh trước, Luật sư Lê Công Định từ Việt Nam đã đưa ra nhận định khi bàn về "Chính danh" trong thể chế pháp trị tại Việt Nam. Làm thế nào để xây dựng nền pháp trị đó, nguyên do nào để giới Luật sư, trí thức trẻ tại Việt Nam nhập cuộc, mời quí theo dõi phần hai cuộc trao đổi mà Luật sư Lê Công Định dành cho Việt Hùng của Ban Việt Ngữ, xin mời anh Việt Hùng.

Party10Congress200.jpg
Các đại biểu tham dự đại hội X đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 10 tại Hà Nội hôm 18-4-2006. AFP PHOTO

Việt Hùng: Trở lại với Luật sư Lê Công Định, khi bàn về thể chế hiện hành, ông cho rằng, dah sách 1176 đại biểu đi dự Đại hội đảng vừa qua mặc nhiên là đại diện cho quốc dân, như vậy những đại biểu này sẽ đứng trên cả Quốc Hội hay sao?

Luật sư Lê Công Định: Thực ra nó có vấn đề như vầy, trước Đại hội X thì đã có ý kiến của dư luận yêu cầu phải công khai danh tánh của 1176 đại biểu tham dự Đại hội đó, nhưng mà có một chức sắc trong đảng ông trả lời, không thể công khai dánh tánh của 1176 đại biểu tham dự Đại hội được bởi vì đây là vấn đề nội bộ của đảng...., cái vấn đề nó nằm ở chỗ nội bộ của đảng?

Là bởi vì đảng là đảng cầm quyền thì tôi nghĩ không thể có vấn đề nào gọi là nội bộ được mà không thể đưa ra cho quốc dân biết được.

Tôi thì tôi không nghĩ những hoạt động kiểu như vậy là đứng trên Hiến Pháp nhưng rõ ràng rằng họ đã đặt Quốc Hội và Hiến Pháp trước một chuyện đã rồi khi mà họ đã quyết định từ trước và Quốc Hội có nhóm họp đi chăng nữa thì cũng chỉ để thông qua những quyết định đã có trước trong cái Đại hội X đó.....

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện:

- Luật sư Lê Công Định bàn về "Chính danh" trong thể chế pháp trị tại Việt Nam (phần 1)

Những bài liên quan

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.