Luật sư Phạm Liêm Chính muốn bào chữa miễn phí cho cầu thủ Văn Quyến


2005.12.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Báo Tuổi Trẻ cho biết vào chiều ngày 25 tháng 12 vừa qua, luật sư Phạm Liêm Chính, giám đốc ‘Văn phòng Luật sư Chính và Cộng Sự’ tại Hà Nội cho biết ý định muốn đứng ra bào chữa miễn phí cho cầu thủ Văn Quyến, người thừa nhận có tham gia bán độ tại Sea Games 23 và đang bị tạm giam ở Hà Tây.

VanQuyen150.jpg
Tiền đạo Phạm Văn Quyến. Photo courtesy of Dan Tri.

Biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi đã liên lạc cùng Luật sư Phạm Liêm Chính và được ông cho biết về quyết định đó của ông cùng một số ý kiến về vấn đề liên quan về vụ việc như sau:

“Về việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Văn Quyến, thì sai lầm đã rõ nhưng cũng không quên đi những thành tích của Văn Quyến trước đây. Do đó pháp luật phải công minh để cho Văn Quyến một cơ hội lấy lại lòng tin của người hâm mộ.

Hiện nay tội bán độ chưa có trong Bộ luật hình sự của Việt Nam, nên phải đưa vào thì mới chuẩn hơn. Về việc bảo vệ cho Văn Quyến thì tôi sẽ dựa trên qui định của FIFA. Trong bóng đá luôn có yếu tố rủi ro, như đội mạnh United Manchester có thể thua một đội bình thường ở giải ngoại hạng Anh. Nên ai mà làm sai lệch kết quả trận đấu thì bị phạt tiền hoặc treo giò; tôi muốn các cầu thủ chúng ta nên bị xử lý để làm gương.”

Gia Minh: Làm sao có thể cứu treo giò vĩnh viễn?

Luật sư Phạm Liêm Chính: Có độ co giản nên theo sự độ lượng của người xét xử. Theo mong muốn của tôi là chỉ nên tù giam Quyến là nhẹ nhất, và trong thời gian giam thì vẫn được tập bóng để khi ra tù có thể tiếp tục nghề và lấy lại lòng tin của người hâm mộ.

Gia Minh: Lập luận mà luật sư sẽ đưa ra?

Luật sư Phạm Liêm Chính: Lập luận của tôi là đông tiền trong xã hội ta đang làm mờ mắt nhiều người; thứ hai là liên đoàn bóng đá quên việc giám sát, buông lỏng khiến một số cầu thủ vi phạm như thế. Rồi đây phải có qui chế về đạo đức nghề nghiệp của cầu thủ, và theo chuẩn mức chung của bóng đá Châu Âu; như vậy trong xã hôi cách nhìn nhận sẽ cởi mở, khác hơn; nay nhìn chưa hoàn thiện. Ngoài ra phải đưa tội bán độ, cá độ vào luật để có tính răn đe.

Gia Minh: Như vậy hiện nay mọi người và cơ quan chức năng chưa bình tĩnh lắm trong vụ việc?

Luật sư Phạm Liêm Chính: Không, cơ quan chức năng thì làm đúng. Còn công luận thì mỗi người mỗi ý; nhưng ghép vào tội phản bội tố quốc thì quá nặng.

Gia Minh: Xin cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.