Ông Lê Chí Quang nói về bản Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội X (phần 1)


2006.02.21

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trong tinh thần góp ý với bản Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội X đảng Cộng sản Việt Nam, Luật sư Lê Chí Quang đã trở lại diễn đàn sau một thời gian vắng bóng kể từ khi ông được trả tự do cách đây gần 2 năm.

LeChiQuang150.jpg
Luật sư Lê Chí Quang

Tưởng cần nhắc lại, Luật sư Lê Chí Quang đã bị nhà cầm quyền bắt giam ngày 21-02-2002, bị kết án 4 năm tù ở , với tội danh mà nhà nước gán cho ông: "tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam", chỉ vì ông đã có những bài viết chỉ trích giới lãnh đạo tại Hà Nội cắt đất nhượng biển cho Trung Quốc.

Trước những áp lực quốc tế cũng như tình trạng sức khỏe nguy cập nên nhà nước Việt Nam đã trả tự do cho ông trước thời hạn vào năm 2004, nhưng đến nay ông vẫn phải chịu "Lệnh quản chế". Trở lại với những góp ý cho bản Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội X, từ Hà Nội, trong câu chuyện với Việt Hùng của Ban Việt Ngữ, Luật sư Lê Chí Quang lên tiếng:

Luật sư Lê Chí Quang: Như các quí thính giả của Đài RFA cũng đã biết thì đầu năm 2002 tôi bị bắt và sau đó bị kết án 4 năm tù vì tội mà người ta cho là "tuyên truyền chống nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam", nhưng thực ra chỉ là tôi góp ý với nhà nước và nhà nước thì cho rằng tôi tuyên truyền ...... rồi sau đó tôi thụ án 2 năm 4 tháng và 24 ngày thì tôi được trả tự do.

Sau khi được trả tự do thì tôi về nhà tiếp tục chữa bệnh và tôi cũng bắt đầu đi làm để kiếm sống, đến bây giờ thì sức khỏe của tôi cũng đã ổn định được rất nhiều. Cũng xin thông qua Đài Á Châu Tự Do cho tôi gửi lời cảm ơn đến tất cả bạn bè trong và ngoài nước trong thời gian tôi thụ án tù thì đã giúp đỡ tôi về mặt vật chất cũng như tinh thần, công ơn của các quí vị thì tôi không bao giờ quên.

Việt Hùng: Trong tinh thần "tôn trọng những ý kiến khác biệt" trong bản Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội X đang được đưa ra lấy ý kiến sâu rộng trong dư luận xã hội, sau khi đọc xong bản Dự thảo báo cáo đó, ý kiến của ông như thế nào?

Luật sư Lê Chí Quang: Tôi đã đọc qua bản báo cáo trình Đại hội X của đảng và tôi cũng thấy có rất nhiều vấn đề chưa ổn, rất là mâu thuẫn và những vấn đề bất cập. Mâu thuẫn giữa lời nói đi đôi với việc làm, mâu thuẫn giữa lý luận và thực tiễn. Tôi chỉ trình bày những vấn đề chính ở đây, thí dụ ngay ở trong:

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietweb@rfa.org

- Chương I: Kiểm điểm lại quá trình thực hiện nghị quyết của Ðại hội đảng, trong báo cáo lần này thì có nói rằng, chính trị và xã hội ổn định, quốc phòng và an ninh được tăng cường, độc lập chủ quyền được giữ vững ......

Thực chất ra chính trị ổn định và xã hội ổn định ở đây là một sự ổn định giả tạo. Còn độc lập chủ quyền được giữ vững thì không phải, bởi vì chúng ta đã biết Hiệp định Biên giới năm 1999 và Hiệp định Vịnh Bắc bộ năm 2000 chúng ta đã nhượng cho Trung Quốc rất nhiều đất và nhiều vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của chúng ta thì không thể gọi là toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững được. Thế còn ở trong:

- Chương IV: Người ta viết rằng, phát huy nguồn lực, tiếp tục hoàn thiện một thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa .

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Theo Luật sư Lê Chí Quang, cái gọi là ổn định chính trị thông qua bản Dự thảo báo cáo cho Đại hội X thực chất chỉ là ổn định giả tạo và đó cũng là nguyên nhân của những bất cập trong hiện trạng xã hội Việt Nam ngày nay.

Trong một buổi phát thanh tới, Luật sư Lê Chí Quang sẽ trở lại để trình bày về cái gọi là định hướng xã hội chủ nghĩa trong dân chủ cũng như trăn trở của một công dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khi nghe theo tiếng gọi của đảng góp ý vào bản Dự thảo báo cáo này, mời quí vị nhớ đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.