Ông Lê Quang Liêm cho biết những chi tiết mới nhất về tín đồ PGHH tự thiêu


2005.08.09

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

LeQuangLiem150.jpg
Cụ Lê Quang Liêm, hội trưởng giáo hội Phật Giáo Hoà Hảo tại Việt Nam. File Photo

Để thu thập những chi tiết mới nhất, vào tối hôm qua đài chúng tôi đã liên lạc với cụ Lê Quang Liêm, hội trưởng giáo hội Phật Giáo thuần túy nơi quê nhà và được cụ Liêm cung cấp các diễn biến như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tin tức từ Việt Nam trong mấy ngày qua cho hay là giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo trong nước đang bị đàn áp mạnh tay khiến một số tín đồ tự thiêu. Nhiều tín đồ khác bị nhân viên công lực bắt bớ.

Kêu gọi quốc tế ủng hộ

Ngoài ra, cụ Lê Quang Liêm cũng kêu gọi công luận quốc tế ủng hộ công cuộc đấu tranh cho Phật Giáo Hòa Hảo cùng các tôn giáo khác được tự do hoạt động, quyền làm người được tôn trọng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Dịp này, Cụ Lê Quang Liêm đọc tuyên cáo gởi nhà nước và cho biết nếu Phật Giáo Hòa Hảo tiếp tục bị đàn áp thì một số tín đồ sẵn sàng tự thiêu để bảo vệ đạo pháp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Hiệp, Phó Hội Trưởng giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại nói với đài chúng tôi là ông thường xuyên liên lạc với các đồng đạo ở An Giang, đồng thời cho biết thêm rằng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Dư luận trong nước

Qua email của một thính giả ký tên là Việt Dân thì công an đang tăng cường an ninh tại các vùng Chợ Mới, Phú Tân, Thoại Sơn thuộc tỉnh Ang Giang là nơi tập trung nhiều tín đồ Hòa Hảo nhất ở Miền Tây, nhưng một cư dân ở huyện Thoại Sơn nói là chị không hay biết gì về tin có người tự thiêu hay xảy ra nhiều vụ bắt bớ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông Huỳnh Văn Hiệp nói, nếu không phải là tín đồ Hòa Hảo thì khó biết được những vụ đàn áp đạo giáo, đồng thời ông hứa là sẽ thông báo những tin tức cập nhật sau khi nhận được: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.