Những thành quả đầu tiên của chương trình “Marathon Nối Vòng Tay Lớn”


2006.09.06

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Chương trình “Marathon Nối Vòng Tay Lớn” thu thập chữ ký vận động dân chủ cho Việt Nam do các bạn trẻ thuộc “Tập hợp thanh niên dân chủ” phát động từ đầu tháng 7 vừa tạm khép lại hôm 3/9 vừa qua, đúng như thời điểm dự kiến.

BushTienTrungHoangLan200.jpg
Vợ chồng Tổng thống Bush,Tiến Trung, và Hoàng Lan. Hình do Tiến Trung cung cấp. >> Xem hình lớn hơn

Tuy nhiên, trước sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo mọi người trong và ngoài nước, các thành viên trong Tập hợp đã quyết định gia hạn thêm thời gian vận động đến trước thời điểm hội nghị APEC diễn ra nhằm thu thập thêm nhiều chữ ký hơn nữa.

Những thành quả đạt được sau đợt vận động đầu tiên ở Châu Âu, Mỹ, và ngay tại Việt Nam ra sao? Trao đổi với Trà Mi, du sinh Nguyễn Tiến Trung, sáng lập viên của Tập hợp thanh niên dân chủ, vui mừng chia sẻ:

Nguyễn Tiến Trung: Chuyến đi Mỹ vừa rồi đạt được rất nhiều thành quả mà Trung không ngờ trước được. Thành quả lớn nhất là đã gặp gỡ được các bạn du học sinh cũng như các bạn thanh niên Việt Nam ở hải ngoại. Các du học sinh đã dám ra mặt, đứng lên và nói rằng cùng ủng hộ dân chủ cho Việt Nam. Đó là điều Trung rất là vui.

Trung mong rằng khi trong nước có được một sự đổi thay đột biến thì các bạn thanh niên quốc nội cũng sẽ mạnh dạn đứng lên, đưa đất nước chuyển từ một chế độ độc tài sang chế độ dân chủ một cách ôn hoà, êm đẹp.

Về mặt ngoại giao, thành quả lớn nhất trong chuyến đi Mỹ này là tụi mình đã gặp được tổng thống George W.Bush để trao tận tay thỉnh nguyện thư cho ông, yêu cầu ông nhắc nhở chính quyền Việt Nam tôn trọng nhân quyền và dân quyền.

WeytsTienTrungHLan200.jpg

Trà Mi: Trung nói là đã gặp được tổng thống Mỹ, Trung có thể cho biết thêm chi tiết về sự việc này như thế nào?

Nguyễn Tiến Trung: Trung được gặp tổng thống Mỹ vào ngày 11/8/2006 ở trang trại Broken Spoke của một đảng viên cao cấp trong đảng cộng hoà.

Trà Mi: Cuộc gặp gỡ ấy diễn ra trong bao lâu?

Nguyễn Tiến Trung: Cuộc gặp gỡ với tất cả mọi người diễn ra trong vòng 2-3 tiếng đồng hồ. Ông Bush đã đứng lên phát biểu và trả lời câu hỏi của tất cả mọi người. Còn gặp gỡ riêng Trung thì chỉ khoảng 5 phút thôi. Sau đó, mình được chụp hình với ông nữa.

Trà Mi: Trong 5 phút ngắn ngủi ấy, nội dung trao đổi của bạn với tổng thống Mỹ ra sao? Bạn có dịp trình bày những vấn đề về tự do dân chủ ở Việt Nam hay không? Ý kiến của ông về những điều các bạn nêu lên trong thỉnh nguyện thư như thế nào?

Nguyễn Tiến Trung: Thật sự trong 5 phút ấy thì Trung và Hoàng Lan không đủ thời gian để trình bày hết mọi việc với ông. Vì tổng thống có rất ít thời gian nên Trung chỉ đưa thỉnh nguyện thư và ông sẽ xem xét sau. Hiện tại Trung đang chờ thư trả lời chính thức của ông về việc này.

Trà Mi: Ngoài ông Bush, sự ủng hộ của những nhân vật khác trong chính trường Mỹ đối với việc các bạn đang tranh đấu cho Việt Nam như thế nào?

Nguyễn Tiến Trung: Họ ủng hộ rất nhiệt tình, nhất là ông Mike Honda, Phó chủ tịch đảng Dân Chủ Mỹ cùng các thành viên trong đảng của ông. Bên đảng Cộng Hoà cũng có rất nhiều người ủng hộ đặc biệt là Thống đốc tiểu bang Texas, các nghị viên của thành phố San Jose cũng nhiệt tình hưởng ứng. Các chính khách Mỹ nói rằng họ không chỉ ủng hộ suông mà sẽ làm việc thật sự.

Trà Mi: Xin hỏi tình hình thu thập chữ ký cho thỉnh nguyện thư bên Châu Âu ra sao?

marathonlinkinghands200.jpg
Các bạn trẻ trong “Tập hợp thanh niên dân chủ” chuẩn bị cho cuộc vận động bằng xe đạp. Hình do Tiến Trung cung cấp. >> Xem hình lớn hơn

Nguyễn Tiến Trung: Ngày 3/9 vừa qua, Trung cùng với Hoàng Lan và Việt Quốc đã gặp ngài Johan Weyts, thượng nghị sĩ Bỉ và cũng là thượng nghị sĩ của Hội đồng Châu Âu, để nhờ ông chuyển thỉnh nguyện thư đến Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, René van Der Linden.

Hội đồng Châu Âu là nơi ra nghị quyết 1481 lên án chủ nghĩa cộng sản trên phạm vi toàn thế giới. Ông Johan Weyts cũng đã hứa sẽ sắp xếp cho Trung gặp ông Linden khi quốc hội Châu Âu làm việc trở lại sau kỳ nghỉ, tức khoảng giữa tháng 9 hay đầu tháng 10. Đồng thời ông cũng hứa sẽ hết sức giúp đỡ, tạo điều kiện cho Trung ra điều trần trước Quốc hội Châu Âu về vấn đề Việt Nam.

Trà Mi: Thế còn thành quả của việc vận động chữ ký ở Việt Nam cho tới nay thì ra sao?

Nguyễn Tiến Trung: Rất nhiều người trong nước gửi chữ ký ra, ủng hộ chương trình này. Có nhiều dấu hiệu cho thấy có thể tiến hành được hoạt động gì đó ở Việt Nam cho nên Trung quyết định kéo dài thời hạn thêm nữa để các bạn trong nước có thêm thời gian gửi chữ ký về.

Trà Mi: Trung có thể cho biết kế hoạch sắp tới của các bạn như thế nào?

Nguyễn Tiến Trung: Trước khi Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Việt Nam thì tụi mình sẽ gửi thỉnh nguyện thư đến tất cả các đại sứ quán các nước ở Việt Nam để nêu 3 điểm đòi hỏi của Tập hợp thanh niên dân chủ đối với chính quyền Hà Nội : tự do báo chí và tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do lập đảng, tổng tuyển cử tự do, công bằng có quốc tế giám sát vào năm 2007.

Trước khi Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Việt Nam thì tụi mình sẽ gửi thỉnh nguyện thư đến tất cả các đại sứ quán các nước ở Việt Nam để nêu 3 điểm đòi hỏi của Tập hợp thanh niên dân chủ đối với chính quyền Hà Nội : tự do báo chí và tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do lập đảng, tổng tuyển cử tự do, công bằng có quốc tế giám sát vào năm 2007.

Trà Mi: Tiếp tục đợt vận động thứ hai, các bạn dự định sẽ kết thúc chính thức vào ngày nào?

Nguyễn Tiến Trung: Trung dự định ngày 31/10 sẽ chính thức kết thức để tổng hợp toàn bộ chữ ký một lần nữa và gửi đến các vị lãnh đạo những quốc gia tham dự APEC năm nay.

Trà Mi: Từ đây tới đó, hy vọng các bạn sẽ thu thập được nhiều chữ ký hơn nữa. Cảm ơn Trung đã dành thời gian cho cuộc trao đổi hôm nay.

Nguyễn Tiến Trung: Xin cảm ơn quý thính giả của đài RFA và xin chào Trà Mi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.