Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 7-6-2007)


2007-06-07
Share

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Tuần này, những lá thư hoặc e mail về đến chúng tôi hầu như xoay quanh hai chủ đề nóng, thứ nhất là chuyến đi Mỹ của chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết, thứ hai là sự kiện tổng thống Hoa Kỳ George W Bush tiếp đại diện bốn tổ chức tranh đấu nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam tại Nhà Trắng.

Hôm 29-5-2007, Tổng Thống George W. Bush và Phó Tổng thống Dick Cheney đã gặp 4 đại diện của những tổ chức tranh đấu, vận động cho dân chủ Việt Nam là các ông Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản; ông Ðỗ Hoàng Ðiềm, Chủ Tịch Ðảng Việt Tân, ông Ðỗ Thành Công, thành viên Ban Lãnh Ðạo Ðảng Dân Chủ Nhân Dân; và ông Lê Minh Nguyên, Trưởng Ban Ðiều Hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, tại phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc. AFP PHOTO/Mandel NGAN >> Xem hình lớn hơn

Một đề tài khác cũng được quí thính gỉa lưu ý và phản ảnh khá nhiều là ý kiến các bạn trẻ trong và ngoài nước về ông Hồ Chí Minh.

Thanh Trúc xin phép lần lượt thư hoặc phát lại lời nhắn về từng vấn đề để quí vị cùng nghe nhé. Về chuyện ông Nguyễn Minh Triết công du Hoa Kỳ thì thư góp ý rất nhiều, phần lớn từ người Việt hải ngoại với nội dung tương tự. Thính giả tên Paul viết:

“Chuyến đi của ông chủ tịch cộng sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết sắp tới là đề tải sôi nỗi. Cộng đồng người Việt hải ngoại sẽ dàn chào vị chủ tịch này về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, sau những vụ bắt bớ các nha đấu tranh dân chủ tại quê nhà.

Không biết ông Triết phản ứng ra sao khi phải trả lời những câu hỏi về nhân quyền tại Việt Nam hay là ông sẽ chối bỏ những điều đó như hành xử xưa này của cộng sản Việt Nam.”

Nhưng cũng có thính giả ký tên Duyên Nguyễn suy nghĩ cách khác:

“Về chuyến viếng thắm Hoa Kỳ của chủ tịch nhà nước Việt Nam thì tôi ước mong nó không thay đổi, để ông Nguyễn Minh Triết được mở rộng thêm tầm nhìn về đường lối lãnh đạo của một quốc gia và cũng để cho ông thấm thía về lối thù tiếp của Nhà Trắng đối với một nhà lãnh đạo chuyên quyền, độc tôn, độc đảng. May ra sức mạnh của nền tự do dân chủ nơi đây sẽ xoay chiều đổi hướng tư duy của ông.”

Về chuyến viếng thắm Hoa Kỳ của chủ tịch nhà nước Việt Nam thì tôi ước mong nó không thay đổi, để ông Nguyễn Minh Triết được mở rộng thêm tầm nhìn về đường lối lãnh đạo của một quốc gia và cũng để cho ông thấm thía về lối thù tiếp của Nhà Trắng đối với một nhà lãnh đạo chuyên quyền, độc tôn, độc đảng. May ra sức mạnh của nền tự do dân chủ nơi đây sẽ xoay chiều đổi hướng tư duy của ông.

Và đây là lời nhắn của một thính giả vào hộp thư thoại RFA: “Chúng tôi muốn gởi sự chân thành nhất tới ban biên tập của Rdio Free Asia. Chúng tôi là Phùng Tuệ Châu, trưởng ban biên tập của đài phát thanh Tiếng Quê Hương radio. com.

Chúng tôi là những người Việt Nam thầm lặng, chúng tôi muốn góp ý kiến với quí đài và để nói cho dân Việt Nam biết rằng chúng tôi ủng hộ sự hiện diện của chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết sang Hoa Kỳ vì quyền lợi của nhân dân Việt Nam và quyền lợi của những người tư bản Hoa Kỳ.

Chúng tôi cũng mong rằng chúng at đang ở xứ tự do thì không thể nào chỉ phát lên những tiếng nói chống mà cả những tiếng nói ủng hộ Việt Nam bởi vì Việt Nam với Mỹ có bang giao mà. Tôi thấy mang tiếng là đài Á Châu Tự Do mà toàn là tiếng nói chống đối Việt Nam thì không có được công bằng….”

Thanh Trúc: Thưa bà Phùng Tuệ Châu, bà hỏi đài Á Châu Tự Do tại sao sự việc ông Nguyễn Minh Triết đi Mỹ mà chỉ hỏi ý kiến mỗi ông Bùi Tín, người chống nhà nước Việt Nam, chứ không hỏi những người khác? Xin thưa chúng tôi có hỏi ý kiến nhiều người đấy chứ nếu bà có theo dõi những bài phát thanh tiếp sau đó.

Ý kiến của ông Bùi Tín là suy nghĩ của riêng ông cũng như ý kiến của bà vậy, chứ hoàn toàn không phản ảnh quan điểm của Ðài Á Châu Tự Do. Mọi sự góp ý có tính cách ủng hộ hay chống đối đều được chúng tôi nêu lên cho mọi người cùng nghe theo đúng tinh thần tôn trọng và ghi nhận sự thật. Xin cảm ơn sự góp ý của bà.

Tổng thống Bush tiếp 4 nhà tranh đấu cho Dân chủ Nhân Quyền Việt Nam

Đề tài thứ hai của mục Trả Lời Thư Tín là sự kiện tổng thống George W Bush, phó tổng thống Dich Cheney cùng năm viên chức cao cấp trong chính phủ Hoa Kỳ tiếp và hỏi chuyện bốn đại diện của bốn đảng phái chuyên tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam. Đó là các ông Lê Minh Nguyên thuộc Mạng Lưới Nhân Quyền, Đỗ Hoàng Điểm của đảng Việt Tân, Nguyễn Quốc Quân trong Cao Trào Nhân Bản, Đỗ Thành Công đảng Dân Chủ Nhân Dân.

Thính giả Quang Nguyễn viết: “Cử tri Mỹ gốc Việt hoan nghênh việc tổng thống Mỹ và các viên chức hàng đầu của chính phủ đón tiếp trang trọng bốn vị đại diện người Mỹ gốc Việt tại toà Bạch Ốc ngày thứ Ba vừa qua. Điều này vớt vát lại cung cách của ông Bush khi đến Hà Nội tham dự hội nghị APEC mà không đả động gì đến những nhà bất đồng chính kiến bị Hà Nội kiềm chế họ tại tư gia.”

Tôi tên là Phú, tôi nghe hội luận giữa các bạn trong nước thì do Trà Mi thức hiện, có một bạn sinh viên tên Thanh hỏi là tại sao có những người đi tìm tự do ở nước khác trong khi ở nước mình bao nhiêu người đấu tranh vì nền độc lập tự do đó. Tôi là một trong những người đã bỏ đi và tôi xin trả lời là ba tôi phục vụ trong quân đội miền Nam…

Thính giả lấy tên là Hư Vô: “Ý kiến của tôi đối với cuộc gặp mặt của Washington với các vị nói trên thì tôi thấy chúng ta nên chờ đợi thời gian …”

Trong lúc thính giả Bùi Như Hùng cho rằng việc tổng thống Bush tiếp xúc với các nhà tranh đấu dân chủ chỉ là trò hề thôi, thì thính giả Nguyễn Bảo nói việc tổng thống Hoa Kỳ tiếp bốn vị đại diện của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ là một cú tát tai cho cộng sản Việt Nam và là sức mạnh cho công cuộc đầu tranh tại quê nhà.

Thưa đó là những ý kiến trái ngược nhau trong rất nhiều thư gởi đến mà chúng tôi chỉ trích dẫn một vài đoạn tiêu biểu.

Hộp thư thoại Ban Việt ngữ RFA

Trong hộp thư thoại của ban Việt ngữ RFA còn một số lời nhắn sau đây:

“Tôi là Nguyễn Ngọc Linh, số nhà 18 ngõ 84 phố Võ Thị Sáu quận Hai Bà Hà Nội Việt Nam. Tôi muốn trao đổi với đài một số việc. Sau vụ cải cách ruộng đất và đánh tư sản thì thần tượng vẫn còn sống. Rồi đến năm 79, 80 81 có xảy ra những vụ đánh tư sản mại bản nhưng mà danh số của công an tức là Z30 mà tịch thu nhà mà sao các vị trên đài không nhắc đến sự việc Z30 đấy.

Tôi mới nghe cuộc hội thoại của sinh viên trong nước va 2sinh viên ngoài nước thì tôi thấy hai sinh viên trong nước họ nói học ngành sử mà họ nói không hiểu không biết gì biết ba triệu người bỏ nước ra đi sau năm 75. Mang tiếng học sử mà không biết gì về ba triệu người bỏ nước ra đi vì chế độ cộng sản.”

Lời nhắn của người ở tỉnh Đắc Nông đang gặp khó khăn về đất đai canh tác mà tuần trước đã gọi cho chúng tôi:

“Người dân tỉnh Đắc Nông để lại lời nhắn nhờ đài có tiếng nói rộng đến cơ quan thẩm quyền của chính phủ Việt Nma giải quyết cho những bức xúc của bà con chúng tôi. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại này vào lúc 19 giờ …”

Thanh Trúc: Thưa chúng tôi chưa có số điện thoại của ông thì làm sao gọi cho ông được.

Mình về Việt Nam hồi năm 2001, mình có đặt câu hỏi với nhiều bạn trẻ theo học đại học là “bạn ngưỡng mộ ai nhất” thì tất cả đều nói bác Hồ là người họ ngưỡng mộ nhất trong đời họ. Lúc đó mình không thể nào bàn thảo khác được vì sẽ dẫn đến cải lộn. Kinh nghiệm trên cho thấy giới trẻ ở Việt Nam đều bị độc quyền thông tin nhồi sọ bởi đảng cộng sản, còn những thông tin káhc biệt, đối lập sự thật thì không được quyền nhắc đến nói đến.

“Tôi tên là Phú, tôi nghe hội luận giữa các bạn trong nước thì do Trà Mi thức hiện, có một bạn sinh viên tên Thanh hỏi là tại sao có những người đi tìm tự do ở nước khác trong khi ở nước mình bao nhiêu người đấu tranh vì nền độc lập tự do đó. Tôi là một trong những người đã bỏ đi và tôi xin trả lời là ba tôi phục vụ trong quân đội miền Nam…

Tôi là Đức Bùi, có email cho quí đài mấy lần để xin bản tin hằng ngày nhưng không nhận đượ. Bởi vì tôi không có computer tôi phải đi nhà hàng xóm tôi nghe có khi được có khi không được, người ta đóng cửa thành ra không vô được…”

Thanh Trúc: Thưa ông bản tin hàng ngày được gởi đến địa chỉ email trên computer mà ông lại không có computer nên chúng tôi không biết làm sao. Mong ông thông cảm. Vừa rồi là những tiếng nói trong hộp thư thoại.

“Huyền Thoại Hồ Chí Minh”

Bước sang phần thứ ba của mục Trả Lời Thư Tín sáng nay, thưa quí vị, nhiều thính giả biểu đồng tình với suy nghĩ hay nhận xét của các bạn trẻ trong và ngoài nước về điều gọi là “Huyền Thoại Hồ Chí Minh”. Thính giả tên Quang viết:

“Chúng ta có quyền nhận xét và phê phán những nhân vật đã và đang lãnh đạo đất nước Việt Nam, nhưng không nên mang kính màu mà nên mang kính trắng để nhận xét nhân vật đó mặc áo màu gì thì tả màu đó cho chính xác, không nên diễn tả sai lệch sự thật. Nếu chúng ta nhận xét và phê bình một nhân vật lịch sử thì phải có quan điểm riêng của mình.”

Thanh Trúc: Thư của bạn Nguyễn Trung gởi cho Ban Việt ngữ và Trà Mi là người phụ trách Diễn Đàn Bạn Trẻ:

“Mình về Việt Nam hồi năm 2001, mình có đặt câu hỏi với nhiều bạn trẻ theo học đại học là “bạn ngưỡng mộ ai nhất” thì tất cả đều nói bác Hồ là người họ ngưỡng mộ nhất trong đời họ. Lúc đó mình không thể nào bàn thảo khác được vì sẽ dẫn đến cải lộn.

Kinh nghiệm trên cho thấy giới trẻ ở Việt Nam đều bị độc quyền thông tin nhồi sọ bởi đảng cộng sản, còn những thông tin káhc biệt, đối lập sự thật thì không được quyền nhắc đến nói đến.”

Mời bạn tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Xin gửi email về Vietweb@rfa.org

Thanh Trúc: Cũng liên quan đến cuộc hội luận trên Diễn Đàn Bạn Trẻ, một người ký tên Bingo viết:

“Cái màn kịch phỏng vấn về lịch sử Việt Nam và Hồ Chí Minh quá vụng về ngu ngốc, có muốn bịa đặt ra một cuộc phỏng vấn thì cũng phải làm sao cho khéo. Chống cộng thì cũng tốt thôi, nhưng chống ngu như thế thì phản tác dụng. Tình hình ông Triết đi Mỹ ra sao rồi, cứ lóp ba lóp bóp như cái thằng vừa ít học lại hay lếu tếu đi đâu ai nói gì cũng tin.”

Thanh Trúc: Xin hỏi vị thính giả tên Bingo này trẻ hay già mà lời lẻ cay cú bi quan đến vậy? Bingo dựa vào đâu để nói rằng cuộc hội luận này là bịa đặt? Bingo có biết rằng RFA không chống cộng cũng không theo cộng, RFA chỉ làm tin mà thôi, nếu Bingo vừa chê mà vừa chỉ dạy cách nào cho chúng tôi làm hay hơn thì chúng tôi cảm ơn Bingo nhiều đấy.

Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

Chúng tôi cũng có nhận được bản lên tiếng của Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, phản đối việc tiếm danh tổng hội sau khi nghe bài phỏng vấn ông Nguyễn Đạt Thành, tự xưng là Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam tại Houston, Texas.

Thư do ông Nguyễn Trung Châu, chủ tịch Tổng Hội Cựu Tùa Nhân Chính Trị Việt Nam, thảo tại New York hôm 6 tây tháng Năm, đả kích chuyện ông Nguyễn Đạt Thành đi về Việt Nam tiếp xúc với cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt qua trung gian của một người thuộc Uỷ Ban Liên Lạc Người Việt Nước Ngoài, cùng một số viên chức Việt Nam khác để tìm kiếm hài cốt những sĩ quan Việt Nam Cộng Hoà chết trong các trại tập trung khắp ba miền trong nước.

Đây cũng là bài phóng sự do Thanh Trúc thực hiện nhân dịp 30 tháng Tư 2007. Trong lần Trả Lời Thư Tín kỳ trước RFA đã phát đi một đoạn lời nhắn của ông Nguyễn Trung Châu liên quan đến việc này.

Rất tiếc kỳ này chúng tôi không thể đọc nguyên văn lá thư quí ông gởi cho chúng tôi, xin quí ông hiểu cho là vì ý tứ và lời lẻ trong thư có phần gay gắt so với ngôn từ mà RFA được phép sử dụng khi làm thông tin. RFA ghi nhận ý kiến của quí vị trong Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam mà ông Nguyễn Trung Châu là chủ tịch, xin nêu lên để rộng đường dư luận.

Sự đồng ý hay phản đối danh xưng, việc làm của ông Nguyễn Đạt Thành là quyền của quí vị chúng tôi không bao giờ dám lạm bàn, cũng vậy, lập trường của quí vị chống lại tiến trình hoà hợp hoà giải dân tộc mà ông Nguyễn Đạt Thành dựa vào khi làm việc với phía chính quyền bên nhà cũng là điều chúng tôi tôn trọng và không dám xen vào.

Vấn đề tiếm danh thì chúng tôi đã một lần giải thích theo lời yêu cầu của ông Nguyễn Đạt Thành. Xin nhắc lại cùng quí vị rằng ông Nguyễn Ðạt Thành chỉ là Chủ Tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị ở Houston, Texas, chứ không phải là Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam.

Mục Trả Lời Thư Tín sẽ trở lại cùng quí vị sáng thứ Năm tuần tới.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang