Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 6-9-2007)


2007.09.06

Việt Long, phóng viên đài RFA

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết là sau 2 ngày khai trương trang web hướng dẫn việc miễn thị thực đã có hơn 30 ngàn lượt người truy cập và hàng ngàn người đăng ký làm thủ tục. Hàng chục giấy miễn thị thực cũng đã được một số cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài cấp cho kiều bào, vẫn theo lời viên chức này cho biết.

DanoanKidKhieuKien200.jpg
Các em nhỏ theo cha mẹ đi biểu tình khiếu nại đòi đất đai. File photo >> Xem hình lớn hơn

Ở Sài Gòn và Hà Nội còn có lễ cấp phát giấy này cho 25 kiều bào. Như vậy số người đăng ký chiếm một tỉ lệ nhỏ so với số người truy cập để tìm hiểu. Số người được cấp giấy cho thấy tốc độ cấp giấy chậm quá. Tuy vậy trang web về miễn thị thực chắc cũng đáp ứng được nhiều thắc mắc của các kiều bào.

Nhờ thế tuần này không nhiều thư hỏi về vấn đề này, nhưng cũng vẫn còn một số câu hỏi mà không biết bộ ngoại giao Việt Nam có sẵn lòng trả lời hay không. Thư của thính giả ĐVB viết:

“Neu mot nguoi Vn o nuoc ngoai , ban than ho da có mot trong nhung giay to : Khai sinh, to khai gia dinh, Ho khau , Can cuoc, Chung minh nhan dan hoac passport do chinh Ha noi hay che do VNCH cap … neu no trung hop voi Passport nguoi Viet nuoc ngoaii dang xu dung (ve hinh+ ten+ tuoi ….. ) thi co can xin Giay chung nhan la nguoi Viet do co quan VNXHCN o nuoc ngoai cấp khong ? Hay cu dem theo cung voi Passport va thoai mai di vao VN !

Neu vẫn cần , thi khong khac gi xin Visa ca, nhung nguy hiem hon la phai khai ly lich ba doi cua nguoi da bo nuoc ra di, va nhat la lam anh huong den than nhan dang song tai quoc noi ! ( lay ong toi dang o bui nay ! )”

Trao đổi với bạn, theo những điều đọc được trên trang thông tin điện tử của Việt Nam về việc miễn thị thực thì chúng tôi thấy những giấy tờ cần phải có để nạp và được miễn thị thực quả thật cũng không phức tạp khó khăn gì mấy, nhưng câu hỏi đơn giản như của bạn và một câu hỏi tương tự trong kỳ trước vẫn khó trả lời.

Kỳ trước có bạn Phạm Ngọc Trường từ Pháp hỏi là “Tai sao chinh quyên VN không can cu vào hô chiêu nuoc ngoài để làm bang chung do là nguoi mang gôc gac Viêt Nam? Boi vi yêu câu cân thiêt nhât là nguoi co gôc VN da thoa man rôi; chinh quyên VN doi hoi phai co giây xin miên thi thuc làm gi nua?”

Neu mot nguoi Vn o nuoc ngoai , ban than ho da có mot trong nhung giay to : Khai sinh, to khai gia dinh, Ho khau , Can cuoc, Chung minh nhan dan hoac passport do chinh Ha noi hay che do VNCH cap … neu no trung hop voi Passport nguoi Viet nuoc ngoaii dang xu dung (ve hinh+ ten+ tuoi ….. ) thi co can xin Giay chung nhan la nguoi Viet do co quan VNXHCN o nuoc ngoai cấp khong ? Hay cu dem theo cung voi Passport va thoai mai di vao VN !

Chúng tôi cũng chiều ý quý bạn, đang gửi email nhờ bộ ngoại giao và toà đại sứ Việt Nam ở Washington trả lời cho công việc của chính họ, đến nay chưa thấy trả lời. Tuy nhiên các bạn nên vào trang web mienthithucvk đó, lấy địa chỉ chỗ đóng góp ý kiến rồi email hỏi họ những điều bạn muốn biết.

Email góp ý và hỏi han thì chỉ cần ngắn gọn, giúp cho người trả lời nắm được vấn đề trong một vài phút ngắn ngủi. Các bạn thính giả đã tin cậy và hỏi RFA về việc gì thì chúng tôi cũng phải trả lời, nhưng riêng vịêc này thì bộ ngoại giao Việt Nam giải đáp trực tiếp qua email thì chính xác và nhanh chóng hơn. RFA mà cứ trả lời việc của người khác thì chẳng bao lâu sẽ bị gọi là cánh tay nối dài của bộ ngoại giao Việt Nam xã hội chủ nghĩa mất thôi. Các bạn thương dùm chúng em tí nhá.

Tình nhân loại

Sang đề tài khác, các bạn nhé? Thư của bạn ký tên là QQ viết: “Toi co doc bai cua anh Nguyen tri Phuong, toi dong cam voi nhan xet chi ly cua anh. Toi cung có cam nghi khac, do la tình nhan loai. Da la con nguoi thi trừ cac nha su, các linh muc chan chinh la khong thich tien va gai. Chu con nguoi binh thuong thi ai cung thich tien va gai tuy muc do khac nhau.

Vi vay, trong mot nuoc cần da nguyen da Dang, de chong tham nhung, de co tu do thong tin, de kiem che, to giac kiem soat nhau. Che do doc Dang, thuc chat la mot che do cuop. Dau tien la cuop quyen ( tuc la chinh quyen), sau do la cuop le phai, cuop tien, cuop cua, cuop le cong bang...... Hien nay Dang CS dang ton tai tren noi so hai cua dan chung trong nuoc.”

Bạn nói ai cũng

Hồi còn nhỏ tôi nghe mấy ông anh học thi ra rả, mà bây giờ còn nhớ nằm lòng là từ quãng đầu thế kỷ trước, ông Tôn Dật Tiên người Trung Hoa đã đề xướng chủ nghĩa tam dân, là dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc, trong một nền chính trị với ngũ đại quyền, gồm ba quyền hành pháp, lập pháp, tư pháp, cùng vói quyền tự do báo chí và quyền giám sát.

Về sau tiếc rằng hai nước lớn là Trung Hoa và Nga có dân trí quá thấp kém nên chủ nghĩa Cộng Sản hoành hành, đánh bạt chủ nghĩa Tam Dân, rồi lan truyền sang các nước kém phát triển như một bệnh dịch, giết hại hằng trăm triệu người vô tội, kềm giữ nhiều nước trong sự đói kém, lạc hậu hằng thế kỷ, nếu so với các nước tự do.

Mãi đến gần cuối thế kỷ 20 con người mới biết rõ cách trị cơn dịch này, và nó mới bị diệt vong, nhưng vẫn còn sót lại Trung Quốc cùng một số nước mà dân trí còn bị kềm hãm chưa khai phóng, do chính quyền lạc hậu về chính trị, cố bám víu lấy thây ma chủ nghĩa Cộng Sản, làm chính trị cứ như làm thầy pháp, cố đổi màu cái xác ma đó để sai khiến âm binh hầu thống trị người dân.

Mời quý vị tham gia mục Trả Lời Thư tín với thính giả. Xin email về vietweb@rfa.org

Ai mà không thờ cúng nó là ma vật liền, như trong những vụ dân oan khiếu kiện ở Việt Nam, các nhân vật ủng hộ dân oan bị bắt bớ, sách nhiễu, giam tù, hành hạ trong tù luôn nữa....

Dân oan khiếu kiện

Nhắc đến dân oan, có thư bạn Quang Trần viết: “Toi nghe chuong trinh rfa phong van 3 nguoi dan oan sai gon nua chung bi gian doan vi Cong an den nha va dien thoai bi nghe len. Chinh quyen ho hao chong tham nhung ..

Dan oan to tham nhung chi ro ten ho cap chuc, khong dieu tra giai quyet cho dan lai chup mu phan dong gay roi, ke xau xui duc, Phat giao thong nhat kich dong . Dung la boc lua bo tay nguoi. Neu chinh quyen lam dung dan dau co khieu kien. Chinh thanh tra nha nuoc thua nhan chinh quyen giai quyet khong dung nen dan moi khieu kien.

CO AP BUC MOI CO DAU TRANH . Nhung nha nuoc toan su dung cong an giai quyet bang bao luc. Dan keu mac dan. Quoc hoi Chinh phu chang co ai ra tiep xuc giai quyet cho dau.” Cũng về chuyện khiếu kiện, có lời nhắn của một thính giả từ Việt Nam: “Nhờ giải thích tại sao lại có sự tố cáo nặng nề đối với ngài Quảng Độ.

Việc đại lão hoà thượng Thích Quảng Độ bị báo chí Nhà nước đả kích dữ dội thì các bạn thính giả cũng thấy rõ là chiến dịch đó được chỉ đạo từ trung ương. Các báo chí đều phải đăng bài đả kích hai vị hoà thượng và GHPGVNTN, không chừa một lời lẽ hỗn xược nào.

Việc này nằm trong khuôn khổ chiến dịch đàn áp các khuynh hướng đối lập, chỉ cho thấy nền chính trị Việt Nam vẫn còn lạc hậu y như trước, sau khi dư luận từ trong và ngoài nước từng hy vọng hai ông Triết và Dũng sẽ đem lại những đổi mới, thổi lưồng sinh khí mới cho nền cai trị ở Việt Nam.

Thính giả nhắc nhở

Sang đề tài khác, bạn Nguyễn Cam hay Nguyễn Cầm đề nghị RFA phải có bài bình luận hằng ngày, vì đưa thông tin không thôi chưa đủ. Xin thưa là chúng tôi không chủ trương nêu ra quan điểm chủ quan trong việc bình luận hay nhận định về các vấn đề chính trị, kinh tế, mà chỉ gắng đưa thông tin về quan điểm của nhiều phía trong một vấn đề, hay trình bày kiến thức và nhận định của các chuyên gia có uy tín trong các đề tài chuyên môn, rồi để thính giả tự bình luận, nhận định, tự kết luận lấy.

Dan oan to tham nhung chi ro ten ho cap chuc, khong dieu tra giai quyet cho dan lai chup mu phan dong gay roi, ke xau xui duc, Phat giao thong nhat kich dong . Dung la boc lua bo tay nguoi. Neu chinh quyen lam dung dan dau co khieu kien. Chinh thanh tra nha nuoc thua nhan chinh quyen giai quyet khong dung nen dan moi khieu kien.

Thư bạn Trần Tấn hay Tân, nhắc dùm về việc một bản tin của RFA hôm 27 tháng 8 đã nói nhầm là chủ tịch Trần Đức Lương của Việt Nam! Bạn Tân hỏi rất nhẹ nhàng, là xin cho biết ông Trần Đức Lưong hiện là chủ tịch cơ quan nào vậy cà? Cám ơn bạn nhắc nhở, tuy bạn thừa biết đáng lẽ phải là tên ông Nguyễn Minh Triết ở chỗ đó.

Tuy nhiên dù sao cũng phải xin cáo lỗi cùng bạn và quý thính giả. Những sai sót này lâu lâu lại xảy ra trong lúc phát thanh trực tiếp đến quý vị các bạn. Nói nhỏ cho các bạn nghe thôi nheng. Cách đây mấy năm đã có lần Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam khi ấy được gọi là tướng Trần Văn Trà, tức là ông tướng quân quản của Sài Gòn sau năm 1975, thay vì phải nói là tướng Phạm Văn Trà mới đúng.

Mong quý thính giả thông cảm và lượng thứ cho những sai sót không đáng có này, do công việc phát thanh có khi đột nhiên bận rộn, bối rối, bứt rứt... một cách khác thường. Cám ơn bạn Tân Tần Tấn giúp chúng tôi có dịp tự kiểm điểm và xin lỗi quý thính giả.

Thư của ông Huỳnh Ngọc Tuấn

Thư gửi từ Việt Nam, thì có thư của ông Huỳnh Ngọc Tuấn ở phường Hoà Hương, Tam Kỳ, Quảng Nam than phiền việc công an và chính quyền địa phương sách nhiễu gia đình ông về nhiều vịêc, từ xin học cho con không được, đến việc người con rể tương lai cùng con gái ông bị nhân viên hành chánh và công an xã Tam Phú thi hành chỉ thị của công an tình Quảng Nam và thị xã Tam Kỳ sách nhiễu đe doạ tới nỗi phải bỏ cả hôn ứơc, gây ảnh hưởng cho hạnh phúc cả đời của hai người trẻ tuổi ấy.

Ông Tuấn mong được nói lên trường hợp đau khổ của mình như một trường hợp của người dân sống trong chế độ CHXHCN Việt Nam. Nhưng ông không cho biết là đã khiếu nại, thưa kiện lên các toà án và các cấp cao hơn hay không.

Thính giả Trần Phương từ Phoenix, Arizona viết thư gửi qua bưu điện, tố cáo vịệc ông gọi là một tội ác chiến tranh của bộ đội miền Bắc hồi tháng 4 năm 1975 ở Long Khánh. Theo thư ông viết thì bộ đội đã tàn sát gần 400 người dân của làng Tân Lập, trong đó có cả một nhà sư và những người trốn đạn lạc trong chùa.

Sự việc diễn ra sau khi đơn vị này được một người dân địa phương vô tình dẫn đường đi lạc vào một bãi mìn, bị tổn thất nặng. Làng này nay là xã Xuân Lập, huyện Long Khánh. Dân địa phương có thưa kiện lên trung ương, và chính quyền địa phương chỉ giảm thuế cho làng có vài năm, coi như xong. Một thư khác cũng qua bưu điện, viết từ bang Utah ở Mỹ, chế diễu việc chính quyền Việt Nam loan báo sẽ làm việc thêm ngày thứ bảy. Thính giả ký tên giống như là Minh, víêt rằng các cơ quan hành chánh Việt Nam vây quanh là quán cà phê, nhân viên ngồi đầy đó hằng ngày, bày chuyện làm thêm thứ bảy chi cho tức cười. Ông Minh còn kể chuyện huyện Tuy Hoà nay được chia làm ba huyện, từ 8 xã nhân thành 22 xã, trụ sở xã thì còn nguy nga tráng lệ hơn toà hành chánh tỉnh trước năm 1975.

Dùng thẻ điện thoại

Cuối cùng, một thính giả hỏi “Dùng thẻ điện thoại tiện lợi như thế nào? Nên dùng loại thẻ nào, ở điện thoại di động hay điện thoại công cộng?”

Thưa bạn trước đây thẻ lậu của ngoại quốc bán đầy ở Việt Nam, nhưng nay thì bạn nên mua thẻ của các công ty điện thoại Việt Nam như SPT, FPT, bán rất nhiều ở khắp nơi. Giá bình thường là 300 ngàn đồng cho 1 ngàn phút gọi đi nước ngoài. Không rõ có bán loại thẻ ít phút hơn với giá rẻ hơn hay đắt hơn hay không.

Dùng thẻ thì bạn có thể không tiết lộ số điện thoại của mình hay số máy mà bạn đang dùng để gọi, nếu bạn không muốn. Bạn có thể gọi từ bất cứ máy nào, ở nơi nào, không sợ phiền người chủ máy phải trả tiền gọi nước ngoài. Đó là những sự tiện lợi cho người dùng. Và gọi cho RFA thì gọi số 202 530 7775, để lại lời nhắn, vì số này không có người trả lời trực tiếp, các bạn nhé.

Việt-Long xin chào tạm bịêt và hẹn gặp lại quý vị và các bạn vào tuần sau, cũng ngày thứ năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.