Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 29-11-2007)


2007.11.29

Việt-Long, phóng viên đài RFA

Vụ án phúc thẩm xử hai luật sư Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước từ hai tuần nay. Cho đến hôm nay, bản án 4 năm và 3 năm tù cho hai nhà dân chủ càng gây sôi động trong công luận, vào khi mọi người đang hy vọng một thái độ hiểu biết hơn của những người lãnh đạo ở Việt Nam.

RFAThutin200.jpg
RFA PHOTO

Phản ứng về phiên tòa phúc thẩm 2 Luật sư

Bạn Phạm Thanh Hoá, mà kỳ trước giới thiệu sai là Phạm Thị Hoa vì bạn viết tắt họ tên, lại không đánh dấu, lập tức gửi email viết:

“Chung quy Nhà nước Việt Nam vẫn chỉ là một Nhà nước lạc hậu không kém Nga Xô Viết cách nay mấy mươi năm, trong khi nước Nga dân chủ ngày nay đã bước qua giai đoạn đó rồi.

Toà án cứ cho mời nhân chứng, nhưng công an ngăn cản không cho người chứng đến toà. Người nào cố đến thì bắt lên xe, đưa đi. Lại còn hành xử như lũ côn đồ, sử dụng bọn xã hội đen đánh đập người muốn vào quan sát phiên xử. Trong toà thì bản án thì đã đúc khuôn.

Lời bào chữa của các luật sư có khác gì nước đổ lá môn, lọt vào tai những quan toà không hiểu gì về tinh lý của luật pháp, không được đào tạo một tinh thần luật pháp, lại nhận chỉ thị xong rồi, thì chỉ mau chóng đi qua tai bên kia mà thôi.

Đáng tiếc, khi có người đã kỳ vọng toà án Việt Nam chứng tỏ sự tiến bộ trong dịp xử phúc thẩm này. Được vậy thì đã vượt qua nước Nga, vượt qua Trung Quốc. Nhưng cái hệ thống nó đã như thế thì làm sao có được phép lạ. Cho nên Việt Nam vẫn cứ như Myanmar, Cam pu Chia mà thôi. Đồng chí Thủ tướng Dũng ơi. Đồng chí chủ tịch Triết ơi. Đồng bào trông cậy vào các đồng chí nhiều quá mất rồi!”

Cảm thông và chia sẻ với công việc làm dâu trăm họ của các anh chị. Chuyện khên chê không thể thiều trong nghề truyền thông. Quan trọng là trung thực, khách quan, chính xác, kịp thời. Như vậy thì họ có dùng tường lửa hay phá sóng thì người người tìm đến các bạn, và mình xin làm người phổ biến cho các bạn.

Bạn Thanh Hoá lần trước đã cho biết bạn cũng là đoàn viên thanh niên Cộng Sản, nhưng không nói ở khoảng năm nào, mà lại gọi Thủ tướng và chủ tịch nước là đồng chí! Và sự trông cậy nhiều là như thế nào? Mời quý vị nghe thư của bạn Thanh Mai:

“Hai bị cáo là LS Nguyễn văn Đài và LS Lê thị công Nhân đều không vi phạm luật hình sự , không có hành động lật đổ Nhà Nước , không chủ trương bạo loạn cũng như không vi phạm Hiến Pháp nước CHXHCNVN. Mọi người đều bức xúc với bản án vô lý mà Tòa án Sơ Thẩm đã dành cho hai bị cáo.

Đặc biệt là giới lãnh đạo Nhà Nước Việt Nam đã ý thức qua lời minh thị của Chủ Tịch Nhà Nước Minh Triết rằng: "Tư tưởng khác biệt về quan điểm chính trị là một sự bình thường". Cho nên vụ án này hòan tòan là do khác biệt quan điểm chính trị giữa bị cáo và Đảng Cộng Sản VN.

Điều này thì không hề bị cấm theo Quốc Tế Công Pháp. Nay nước Việt Nam đã gia nhập sân chơi Dân chủ rộng rãi của Quốc Tế, đã gia nhập WTO, nhất là đã được bầu làm thành viên Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thì không thể để tồn tại bản án vô lý làm mất mặt nước VN trước Quốc Tế . Vì thế, trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới cần phải hủy bỏ bản án vô lý đó để cứu vãn danh dự cho Dân Tộc và Chính Quyền Việt Nam.”

Trông cậy để rồi thất vọng, bạn Nguyễn Cam phát biểu:

“Nha nuoc csvn to chuc danh dap chi Lu thi Thu Duyen (saigon), nha van nguyen xuan Nghia, ky su Nguyen phuong ANh va moi day anh pham van Troi. Họ van co loi cu xu rung ru giua the gioi van minh nay.

Ban an danh cho Công Nhan va Nguyen Van Dai chung to họ bat chap du luan phan doi cua luong tam the gioi.. The ma Csvn van duoc vao Lien hiep Quoc lam chuc nay chuc no ... That dang mia mai !!!!”

Bạn có biệt danh Đặng Phi Hùng, nói là bạn ở Sài Gòn, thì chẳng trông cậy tí gì, qua lời thư bạn viết:

“ Những thời gian gần đây qua những cuộc sách nhiễu, hành hung, bắt bớ những nhà dân chủ ,bất đồng chính kiến rồi đưa ra lập luận xảo biện là vi phạm pháp luật, Nhà nước CSVN thật là ngang ngược quá, ngang nhiên chà đạp lên hiến pháp do chính mình tạo ra và công ước quốc tế về nhân quyền. Dù họ có xảo biện thế nào đi nữa thì cũng không che giấu được những hành động vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng và càng đào sâu sự căm phẫn của người dân trong và ngoài nước.”

Mời quý vị tham gia mục Trao Đổi Thư tín với thính giả. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Cũng về phiên toà ở Việt Nam, bạn Việt An viết:

“Toi rat hoan nghenh ong Michael Lewis Cromatie, chu tich uy ban Hoa Ky ve tu do ton giao the gioi, da dan phai doan ve viet nam de xem xet van de dan chu tai viet nam, de tranh dau cho hai nha dan chu tre là ls Nguyen van Dai và ls Le thi Cong Nhan.

Toi kinh mong ong chu tich phai huy dong tat ca cac phuong cach và phuong tien huu hieu thi moi can thiep và noi chuyen duoc voi cac cap chinh quyen cua vietnam, vi nhu ong da biet, su quy quyet, tham doc và gian xao cua ho là tot dinh.

Su trung truc và quyet liet can thiep cho nhung tu nhan oan sai cua ong và toàn phai doan làm cho chung toi cam phuc vo cung.”

Thì quả là phái đoàn về tự do tôn giáo của Mỹ cũng đã gắng hết sức, nhưng phía Việt Nam thì vẫn chưa hiểu ra, cho nên bạn và nhiều người khác đã phải thất vọng.

Diễn đàn Bạn trẻ về Điều 4 Hiến pháp

Diễn đàn bạn trẻ vẫn thu hút tâm tư nhiều thính giả mọi lứa tuổi. Một fan mới của Trà My, tự giới thiệu là bácThức, đã nhắn lại trong số máy 202 530 7775: “Hỏi cách vào trang Web RFA và muốn thêm nửa tiếng cho chương trình DĐBT vì hay quá mà ngắn quá.”

Sợ Trà My không có thì giờ gọi lại, Việt-Long xin thay lời nhắc bà Thức là chỉ mở internet lên, đánh chữ www.rfa.org vào thanh địa chỉ, tức là address bar, thì website của RFA nhảy phóc ra ngay. Xong rồi chọn nút “tiếng Việt”, mở trang nhà của ban Việt ngữ. Tới đó thì bà sẽ thấy DDBT khi bấm nút ‘Tạp Chí”. Xong rồi thì tha hồ xem, đừng quên mục Thư tín và các bài khác nữa đấy nhé, thưa bà Thức.

Môt fan khác, thuộc thế hệ sau bà bác vừa rồi:

Những người lãnh đạo Việt Nam chỉ cố cầm quyền, tránh né tối đa các tin tức về lãh hải và lãnh thổ giữa Việt Nam với Trung Cộng. Lại nữa họ khó mà cãi vã với Trung Cộng vì bức công hàm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về việc Hoàng Sa năm xưa. Hà Nội chỉ nói quanh co chiếu lệ mà thôi.

“Nghe DĐBT của Trà My rất thích thú. Anh Sơn nói những điều mà tôi đã học ở trường ở Việt Nam cách nay 12 năm. Đến nay vẫn cứ những điều đó được nhắc lại, không có gì thay đổi.”

Thư bạn Khuyết Danh viết từ Việt Nam:

“Dien dan thao luan ve D.4-HP tu that la mot mon an la mieng doi voi nhan dan trong nuoc VN. Tu truoc toi nay, dan chi biet dang CS noi mot cach tro tren, mot chieu va rat thieu khoa hoc y het nhu anh chang Son da lap luan. Son la con mot sach cua chu thuyet Mac Lenin, hai con mat cua Son da bi hai la chan; mot là cua dang CS, hai là hinh anh cua ong Ho.

Trong khi Quang, Phuong lap luan khoa hoc, co tinh thuyet phuc cao thi Son vong vo khong chung minh duoc dieu gi ca, nhat la khi bảo Cong San dem lai mot xa hoi tien bo, van minh, dan chu ma khong cụ thể duoc co nuoc CS nao tren the gioi tien toi the gioi thien dang nay.

Cong binh ma noi dai tang lop nhan dan deu ung ho Quang, Phuong... con Son chang qua la mot con bu nhin cua nha nuoc CS lac hau nay, nhung Son co suc manh cua uy the chinh quyen hien nay, ma nguoi CS ho khong so chan ly dau. Phai cho ho nhung bai hoc nhu o Dong Au moi mong VN co dan chu va tien bo...”

Bạn Lê Thuỳ Vũ:

“Hôm trước đá banh được khen, nay tôi mạo muội xỏ giày ra sân tiếp đây. Thời gian không cần nhiều , quan trọng là phải đi banh đẹp. Hôm trước nghe đài đưa tin nhân hội nghị Asian Ông Nguyễn Tấn Dũng trả lời báo chí nước ngoài về tình trạng độc đảng ở VN rằng đó là sự lựa chọn của nhân dân VN , sao mà Ông có thể nghiễm nhiên trả lời được như thế ? vậy mà có nhiều người đưa ý kiến trưng cầu dân ý thì đảng và nhà nước của ông lại không dám.

Còn về điều 4 hiến pháp lâu nay người dân VN nghe những khẩu hiệu với những mỹ từ quá nhiều rồi như " tiến nhanh , tiến mạnh, tiến vững chắc, ... đi tắt đón đầu ... xây dựng xã hội công bằng , dân chủ văn minh ... mà xem ra cái điều 4 hiến pháp ấy chẳng có một chút công bằng , dân chủ và văn minh gì cả.”

Bạn Lệ Hồng ở Nam California:

“Trước khi chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói ra câu “Bỏ điều 4 là tự sát” thì tôi tin chắc rằng trong nội bộ của Đảng CS có vấn đề, hay ít ra trong tâm tư của chủ tịch cũng có một chút suy nghĩ hơi thiếu tự tin hoặc quá bi quan.

Nội bộ của đảng CSVN có vấn đề là có thể giới trẻ có khuynh hướng muốn thay đổi “chuyện lớn” cũng giống như Đông Âu.

Nhưng dù đảng CSVN quyết định bỏ điều 4 hay không thì chính trị tự nó cũng sẽ từ từ chuyển hóa dần để phù hợp với kinh tế thị trường.

Còn thế nào là chính trị dân chủ? Nôm na mà nói, chính trị dân chủ là một chính trị mà mọi quyết định bởi người dân. Người dân quyết định vận mạng của họ, quyết định niềm tin, quyết định tư tưởng, quyết định tiếng nói, quyết định nơi ăn chốn ở của họ và quyết định người đại diện lãnh đạo họ.

Những người đại diện này sẽ làm việc theo nhiệm kỳ nhất định để tránh sinh ra bè phái. Khi xã hội và chính trị cùng với lòng dân ổn định thì kinh tế càng ổn định hơn.

Bỏ điều 4 thật sự có lợi cho đất nước Việt Nam, chuyện đó ắt sẽ xảy ra thôi.”

Những đề tài khác

Nhà báo Đại tá QĐND Bùi Tín, cựu tổng biên tập báo Quân đội nhân dân chủ nhật, gửi một lá thư của ông Nguyễn Huệ Chi, một học giả nổi tiếng của Hà Nội, về chuyện đảng Cộng sản đang muốn xây dựng ngôi nhà quốc hội trên di tích Hoàng Thành Thăng Long.

Việc này bị nhiều công thần của chế độ cùng giới học thuật miền Bắc phản đối mạnh mẽ, trong đó có ông Nguyện Huệ Chi. Nhưng quốc hội vẫn thông qua theo chỉ thị của Bộ chính trị. Xin trích đoạn thư của ông Nguyễn Huệ Chi:

“...thử hỏi, bao nhiêu máy móc cơ giới hạng nặng, bao nhiêu sắt thép, bê tông sẽ tập kết đến đây cày nát cả một khu vực rộng lớn, bao nhiêu sự rung chuyển địa tầng vì việc đào móng đóng cọc đặt cơ sở hạ tầng cho ngôi nhà Quốc hội, liệu di tích Hoàng thành làm sao còn giữ nguyên hiện trạng cho nổi...

Điều trớ trêu hơn nữa là nghe nói chuyện cố xây Nhà Quốc hội ở khu vực nay là Hội trường Ba Đình liên quan đến một lời đồn đoán rằng đó là “long mạch” của các đời vua Việt trong ngót nghìn năm, nếu dời đi chắc chắn sẽ mất Đảng. Ôi! Một đảng tiên phong của thế kỷ XXI, “vũ trang” tư tưởng duy vật đầy mình, lẽ nào lại nông nổi tin theo mấy ông thầy phong thủy.”

Đó là một bài viết đáng lưu ý, của một học giả miền Bắc, và nhà báo Bùi Tín, người vừa gửi đến các bạn những giòng tâm huyết vừa rồi.

Mong các bạn vào trang web của RFA Việt ngữ, mở mục Diễn Đàn để xem bài viết đó và nhiều bài vở đáng chú ý khác. Cũng trong Diễn Đàn, các bạn sẽ đọc bài “Trò chơi Rồng Rắn” của thính giả Nhữ Văn Uý gửi, trong đó tác giả phê phán đường lối vô hiệu của Hoa Kỳ trong việc xây dựng nhân quyền cho Việt Nam.

Các thư về kỹ thuật thì chúng tôi đã trả lời riêng, bạn nào chưa được hồi đáp xin cho biết ngay. Báo cáo kết quả trận bóng với Công an mạng: bên truyền thông tự do bị gác 3 quả, vì có 3 thính giả cho biết không vào được website RFA.

Sau đó thì hai trong ba bạn này nói là đã vào được, nhờ đường bóng của Minh Lý, là kỹ thuật viên ban Việt ngữ. Thế là Công an mạng tạm gác 3-2. Mới đây, may quá, ngay hôm nay, một thính giả khác nữa nói là đã sử dụng được chương trình TOR, coi được mọi bài vở tin tức và nhiều thứ khác nữa. Thế là trận này hoà 3 đều. Hên quá!

Vẫn quá giờ, như thường lệ.... Việt-Long xin chào tạm biệt và hẹn các bạn tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.