Nỗi bức xúc của 14 hộ gia đình bị thu hồi đất và đền bù không thoả đáng


2005.12.21

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Thu hồi đất, đền bù không thỏa đáng đối với 14 hộ gia đình tại ấp Long Thái, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đang là nỗi bức xúc của người dân trong nhiều năm khiếu kiện, thậm chí những người này phải lặn lội ra tận Hà Nội để đón đường các quan chức để mong được nộp đơn. Từ Quốc Hội cho đến Văn phòng Thủ tướng chính phủ đều cho rằng, lý do 14 hộ gia đình này theo kiện là đúng, nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

LandCorruption200.jpg
Thu hồi đất, đền bù không thỏa đáng đang là nỗi bức xúc của người dân trong nhiều năm khiếu kiện. AFP PHOTO

Trong câu chuyện với Việt Hùng của Đài chúng tôi, đại diện 3 trong số 14 hộ gia đình đã bày tỏ nỗi thống khổ của mình khi được sống trong một quốc gia có Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc. Từ Đồng Tháp, trước tiên ông Trần Thanh Tấn kể lại về trường hợp của gia đình mình.

Ông Trần Thanh Tấn: Chúng tôi là Trần Thanh Tuấn cùng 14 hộ dân tại ấp Long Thái, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Vừa qua, xã, huyện bàn chuyện mở khu dân cư, kinh tế, rồi đền tiền cho chúng tôi chỉ có 10.500 đồng/mét vuông đất, trong khi nghị định của Thủ tướng Phan Văn Khải là 1.250000/ mét.

Cuốn nghị định của Ủy Ban Nhân Dân là đền 500.000 / mét, trong khi họ chỉ đền cho chúng tôi là 10.500 / mét. Cưỡng chế, bắt người giam 12 tháng, giam ông Hồ Văn Chia, bà Nguyễn Thị Hạng, Hồ Thị Diện, Hồ Thanh Toàn, giam 12 tháng rồi mới thả về.

Việt Hùng: Theo văn bản của Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký, khi thu hồi đất, bồi thường là 1.250000 / mét vuông đất, nhưng dưới các cấp huyện, xã thì chỉ có…

Ông Trần Thanh Tấn: chỉ có 10. 500 đồng / mét thôi

Việt Hùng: Nhưng mà trên căn bản nào mà chính quyền ở đó họ chỉ bồi thường có 10. 500 đồng /mét vuông?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Trần Thanh Tấn: Họ không có chứng cớ ở đâu hết trơn, họ lấy đất ở xóm đó, họ đem cái đó họ áp giá.

Việt Hùng: Thế rồi câu chuyện xảy ra từ bao giờ?

Ông Trần Thanh Tấn: Thưa ông chuyện xảy ra từ 2002 tới giờ, đập phá nhà cửa tài sản hết chơn, dỡ nhà ...... banh hết chơn rồi. 14 hộ chúng tôi bây giờ sống lang thang. Đi làm việc thì nó không ký giấy tờ, nó theo cưỡng chế, bắt, hành hung đủ thứ chuyện ......

Việt Hùng: Bây giờ 14 hộ gia đình này phải chịu hoàn cảnh như vậy thì chỗ phần đất của 14 hộ gia đình mà chính quyền họ thu hồi hiện đang xử dụng vào việc gì, thưa?

Ông Trần Thanh Tấn: Bây giờ họ đang lấy, kinh doanh chợ lên Khu Siêu Thị Tứ, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Họ bán nền nhà, bây giờ đang cắt nhà.

Bà Ôn Thị Âu: Dạ thưa, tôi là Ôn Thị Âu, chị ruột Ôn Văn Á, trúng ngay khu cưỡng chế 2003 đó. Đất của mình là 1700 mét vuông, trong đó 99 cây chuối, 60 cây ổi, 40 cây nhãn, 20 cây tre ....., tổng cộng quyết định bồi thường của tỉnh cỏ 42 triệu đồng thôi đó thưa ông.

Việt Hùng: Nhưng mà trên thực tế nếu căn cứ theo văn bản nghị định của Thủ tướng chính phủ thì chính quyền tỉnh họ phải bồi thường cho gia đình là nhiêu?

Bà Ôn Thị Âu: Cái văn bản của văn phòng Thủ tướng chính phủ thì nó không nói tới.

Ông Đặng Hữu Dư: Dạ tôi là Đặng Hữu Dư, diện tích đất đai của nhà tôi là 1350 mét vuông chưa kể vườn cây quả và ao cá .......

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.