Chính quyền trả lại đất La Vang cho Giáo hội Thiên Chúa Giáo

Hôm 10 tháng 4 vừa qua, sau phiên họp giữa chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị và đại diện của Tòa Giám Mục địa phận Huế, đất của khu vực nhà thờ La Vang rộng khỏang 21 hécta được nhà nước hứa trao trả lại cho Giáo hội Thiên Chúa Giáo Việt Nam.
Trường Văn, phóng viên đài RFA
2008.04.14

DenDucMeLaVang200b.jpg
Một buỗi lễ cầu nguyện tại Nhà thờ Đức Mẹ La Vang. RFA file photo.
Để tìm hiểu thêm chi tiết, Trường Văn đã trao đổi với Linh mục Lê Quang Quý, cựu chánh xứ La Vang và được linh mục Quý cho biết:

Linh mục Lê Quang Quý: Hôm qua, ngày mùng 10, tại Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh có cuộc họp giữa UBND tỉnh - các ban ngành bên phía nhà nước và bên Toà Giám Mục. Bên Toà Giám Mục thì có Đức Cha phụ tá, Cha quản hạt Quảng Trị, Cha quản nhiệm La Vang, và tôi là quản xứ tiếp thu đây.

Sau khi đọc hai văn thư của Toà Giám Mục gửi cho Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trả lời lại cho Toà Giám Mục, thì Hội Đồng Giám Mục cũng đồng tình theo cách giải quyết của nhà nước trả lại phần đất La Vang khoảng chừng 21 hecta rưỡi gì đó.

Hai bên cũng thoả thuận và thấy cái giai đoạn đầu này chừng đó cũng đáp ứng được phần nào cái nhu cầu cho các đại hội, còn những phần đất còn lại thì sau này nếu có nhu cầu thì sẽ giải quyết sau. Hiện nay thì là thoả thuận như vậy. Bây giờ tiếp tục xúc tiến giấy tờ thủ tục để cho nó chính thức đó.

Thỏa thuận giữa chính quyền và Giáo hội


Trường Văn: Thưa Linh Mục, như vậy thì khu đất Toà Giám Mục Huế cũng như là cha sở địa phận La Vang xin nhà nước trả lại, khu đất đó thì theo Linh Mục nói thì nó rộng hơn 21 hecta hay như thế nào, thưa Linh Mục?

Linh mục Lê Quang Quý: Tức là từ ngoài đường, từ ngoài cổng đền thờ La Vang đi vào phía đồi rừng, tính từ ngoài đường này đi vào trong phía mép rừng sau lưng, và bề rộng từ hai con đường giới hạn hai bên, tổng cộng lại tất cả thì khoảng chừng trên 21 hecta.

Trường Văn: Như vậy thì nhà nước đồng ý coi như trả lại 21 hecta ?

Linh mục Lê Quang Quý: Nhà nước đồng ý rồi đó. Họ chỉ thị bây giờ các bộ phận dưới cùng với nhà thờ La Vang sẽ làm thủ tục giấy tờ cho nó hợp lệ đó.

Trường Văn: Thưa Linh Mục, diện tích đó trước đây đã có cơ quan nhà nước nào họ chiếm làm cái gì không, thưa Linh Mục?

Linh mục Lê Quang Quý: Không có chiếm đóng nhưng mà có một số nhà dân họ ở, họ làm quán xá, phần đất rộng thì hợp tác xã họ chia cho dân làm ăn, thì bây giờ tất cả trong phần đất vuông vức như vậy, tất cả trong diện tích đó thì bây giờ thuộc quyền của La Vang sử dụng. Và tiếp theo thì các nhà trong đó sẽ di dời.

Trường Văn: Việc xin lại đất như vậy đã xúc tiến từ lúc nào rồi, thưa Linh Mục?

Linh mục Lê Quang Quý: Dạ cách đây một năm, và sau khi bàn bạc, sau khi nói qua nói về, trao đổi nhiều, bây giờ đi đến chỗ thống nhất như vậy đó.

Nhà nước đã đồng ý trả lại phần đất La Vang khoảng chừng 21,5 hecta. Họ chỉ thị bây giờ các bộ phận dưới cùng với nhà thờ La Vang sẽ làm thủ tục giấy tờ cho nó hợp lệ đó.

Linh mục Lê Quang Quý

Trường Văn: Khi đi xin đất lại như vậy, giáo phận La Vang phải gửi thư lên Toà Giám Mục Huế, Toà Giám Mục Huế viết thư chính thức hay làm thế nào, thưa Linh Mục?

Linh mục Lê Quang Quý: À vâng. Có cái đơn Toà Giám Mục Huế và La Vang là một, như một pháp nhân để đứng ra mà xin. Và Toà Giám Mục cũng thay mặt Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thôi. Cho nên cái gì cũng phải trình Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đồng ý rồi khi đó người thừa lệnh là Toà Giám Mục Huế và người trực tiếp hơn nữa là Quản Nhiệm La Vang thì cứ theo ý của Toà Giám Mục Huế mà làm. Dĩ nhiên nói vậy chớ mình cũng có cả một ban chung, các linh mục nằm trong ban đó góp ý kiến xây dựng thư từ này kia vậy đó.

Tiền đề cho những nơi khác?


Trường Văn: Thưa, thông thường khi mà các giáo hội, các giáo phận ở Việt Nam xin lại đất, đòi lại đất thì nhà nước yêu cầu phải cho biết coi phải làm những cái gì, như thế nào, thì Toà Giám Mục Huế khi xin lại đó có ghi rõ là Giáo Hội cần thu đất đó để làm cái gì, như xây nhà thường, trường học hay là xây tu viện thêm, hay như thế nào không, thưa Linh Mục?

Linh mục Lê Quang Quý: Có. Mình xin đất để làm gì đã nà. Trước tiên là mình phải đưa lại những chứng từ ghi phần đất đó khi trước La Vang sử dụng, rồi tiếp theo để xin quy hoạch lại thì phần đất đó đáp ứng nhu cầu của mình thì mình cũng phải trình bày trong dự án của mình là để làm gì, làm nhà thờ, làm nhà thương, làm nhà vệ sinh, làm nơi đón khách hành hương, thì mình cũng có trình bày trong dự án như thế. Sau khi xem xét họ thấy hợp lý thì bây giờ đi đến chỗ thống nhất là đáp ứng nhu cầu mình xin đó.

Trường Văn: Như vậy theo Linh Mục thì việc giáo phận Huế xin được thì nó có thể làm một cái tiền đề tốt cho các địa phương khác xin lại đất không?

Linh mục Lê Quang Quý: Cái đó theo tôi nghĩ thì cũng còn tuỳ anh ạ. Cái vị thế của La Vang dù sao thì nó cũng có tính cách khác. Đó là một vấn đề. Cái vấn đề thứ hai là tuỳ nhu cầu sử dụng của mỗi địa phận và tuỳ cái cách mà trước đó mình cho mượn, mình cống hiến hay sao đó thì nó có vấn đề. Thành ra mỗi nơi tuỳ nơi đó.

Dĩ nhiên lúc này tôi thấy rằng chuyện những cơ sở của tôn giáo mà nếu có nhu cầu thì tôi nghĩ rằng nhà nước cũng có xem xét đó. Nhưng mà cũng tuỳ chứ không phải là khi thấy trả La Vang rồi mấy chỗ khác cũng phải đáp ứng như thế thì có lẽ, tôi nghĩ rằng không phải như thế đâu.

Trường Văn: Linh mục hy vọng luc nào thì giáo phận có thể có được lại cái khu đất La Vang đó, thưa Linh Mục?

Linh mục Lê Quang Quý: Chắc hy vọng sẽ có được trước để chuẩn bị cho đại hội tháng 8 sắp tới, cũng gần rồi, chỉ còn trong vòng 3 tháng nữa thôi. Những thủ tục này tôi hy vọng rằng họ sẽ giải quyết trước đó.

Trường Văn: Xin cảm ơn Linh Mục!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.