Tết Mậu Tý và lễ Tình Yêu


2008-02-11
Share

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Chương trình này đến với quý thính giả và các bạn vào mùng 4 Tết, một Chủ Nhật với hương vị đầu Xuân. Theo tục lệ của người Việt mình thì mùng 1 Tết, gia đình quây quần bên nhau, con cháu chúc thọ ông bà cha mẹ, các vị này mừng tuổi cho con trẻ chóng lớn, ngoan ngoãn học hành.

Tổng Thống Pháp Nicholas Sarkozy cùng người tình siêu mẫu Carla Bruni tham quan The Queen Valley ở Luxor hôm 27-12-2007. AFP PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Mùng 2 là ngày đi chúc Tết họ hàng thân thuộc. Từ mùng 3 thì tha hồ đến chơi với bạn bè và du xuân. Với các bạn trẻ thì cuối tuần này còn đặc biệt hơn nữa vì sắp sửa lễ Tình Yêu

“Anh cho em mùa Xuân” Duy Quang ca …

Ngày đầu Xuân của người Việt, không hẹn mà trùng thời điểm với lễ Tình Yêu của phương Tây. Thật là thú vị … và cũng đúng thôi vì mọi người trên trái đất vẫn luôn coi Xuân là mùa của tình yêu.

Xuân đến, mang theo tia nắng ấm … Vạn vật bừng dậy sau mấy tháng Đông lạnh lẽo, chim ríu rít kéo về, cây cành đâm chồi nẩy lộc, hoa hé nụ, e ấp trong làn gió nhẹ.

“Du xuân” Loan Châu hát …

Trong mắt người đang yêu thì đối tượng là nhất rồi, không gì quan trọng hơn. Thế nhưng phải nói rằng chuyện tình nổi đình đám nhất mấy ngày nay, nổi ở tầm mức quốc gia, hay có thể nói là mang tầm cỡ quốc tế: đó là chuyện Tổng thống Pháp cưới vợ.

Nghe vậy, chắc ai cũng nghĩ rằng hôn lễ phải rềnh ràng lắm thế nhưng, ông Sarkozy chỉ muốn đám cưới diễn ra trong vòng thân mật và giản dị. Thật thế, đám cưới của ông Nicholas Sarkozy với cô Carla Bruni đã diễn ra hôm mùng 2 vừa qua với sự chứng kiến của thân nhân và bạn chí thiết, khoảng hai mươi người mà thôi.

Viên chức cử hành hôn lễ cho biết thế, tuy nhiên ông nói tiếp rằng Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của nền Cộng Hòa Pháp, có một tổng thống cưới vợ khi đương nhiệm!

Thy Nga cũng xin nói thêm là đám cưới tuy giản dị thế, nhưng lại diễn ra trong Dinh Tổng thống Pháp, tức là Điện Elysée cơ đấy.

“La vie en rose” ...

Ông Nicholas Sarkozy (mà người thân gọi là Sarko) hoàn tất thủ tục ly dị bà vợ trước vào tháng 10 thì qua tháng 11, ông đã tay trong tay với cô ca sĩ từng là người mẫu nổi tiếng trên các sàn catwalk thế giới.

Thiên hạ cho rằng đó chỉ là một cuộc tình thoáng qua nhưng Sarko làm thật và làm nhanh!

Các bạn yêu nhau đã dài lâu nghĩ thế nào về chuyện Thy Nga vừa kể. Liệu có nên theo bước ông tổng thống Pháp tiến nhanh, tiến mạnh không? Nếu cảm thấy rằng khó thể sống thiếu “người ấy” thì Valentine, lễ Tình Yêu, là dịp tốt để ngỏ lời đấy, các bạn ạ.

“Valentine” ca khúc ngoại quốc viết cho dịp lễ hội Tình Yêu, Thanh Hà hát lời Việt đến quý vị và các bạn …

Nhân ngày đầu Xuân vui tươi, Thy Nga xin kể quý vị nghe chuyện người Âu Mỹ cầu hôn ra sao nhé. Chàng trai phải quỳ xuống khi nêu câu hỏi “Will you marry me?” (Em có bằng lòng kết hôn với anh không?). Tục lệ như thế đấy, chứ không mang trầu cau chạm ngõ, xem mặt như nghi thức cổ truyền Á đông.

Photo AFP

Sau này thì giới trẻ Âu Mỹ tìm cách làm thế nào để gây “ấn tượng” mạnh, với hy vọng Nàng sẽ cảm kích (và cảm động) để gật đầu. Như chuyện sau đây:

Anh Ahmad Rashad chuyên tường thuật các chương trình thể thao. Vào ngày lễ Tạ Ơn năm ấy, tường trình trực tiếp trận đấu football đến lúc nghỉ giải lao thì anh ta làm một chuyện rất ngoạn mục, là lên tiếng cầu hôn nữ tài tử Phylicia Allen ngay trên truyền hình. Phylicia rất thú vị khi được cầu hôn trên truyền hình đang chiếu cho hàng triệu người khắp nơi xem, và cô trả lời bằng lòng.

Chàng ký giả này quả là biết tâm lý đàn bà con gái, được cầu hôn trước mặt mọi người, Phylicia cảm thấy hãnh diện quá chừng!

Tương tự thế, có anh đưa hàng chữ “Will you marry me?” lên màn ảnh khổng lồ tại sân vận động, hoặc tấm billboard thật to trên xa lộ. Hay lên làn sóng phát thanh, truyền hình.

Chàng khác thì thuê máy bay kéo tấm băng-rôn bay vòng vòng trên mái nhà nàng, … Những cách vừa kể đều bộn tiền, thế đối với những kẻ không thể chi như vậy thì sao? Cũng không khó lắm đâu, cần nhất là đưa Nàng ra chỗ đông người, như công trường chẳng hạn. Khi thấy bạn quỳ xuống “xin bàn tay” thì những người quanh đó sẽ ủng hộ nhiệt tình. Nàng sẽ cảm động và bằng lòng đưa bàn tay ra cho bạn đeo chiếc nhẫn đính hôn.

Lãng mạn hơn thì đưa Nàng lên núi cao, hoặc ra vùng biển vắng. Cảnh thiên nhiên hùng vĩ, theo Thy Nga nghĩ, là bối cảnh không gì sánh bằng cho lời cầu hôn (mà chẳng ai phải đặt mua).

Theo lệ thì nam giới là bên cầu hôn nhưng các bạn phái nữ hãy nghe câu chuyện này, xem sao nhé:

Nhận thấy sự bất công đối với các cô gái cứ phải chờ phía đàn ông ngỏ lời cầu hôn, vua chúa xứ Ái Nhĩ Lan hồi thế kỷ thứ 5 bắt đầu cho phép nữ giới cầu hôn, nhưng chỉ vào ngày nhuận, tức là ngày 29 tháng Hai mỗi bốn năm.

Vì sao ấn định như thế? Xin thưa, họ lý luận rằng: Ngày nhuận, sở dĩ mà có, là nhằm điều chỉnh lịch cho đúng với sự xoay chuyển của Địa cầu quanh Mặt Trời. Cho nên, nó cũng được sử dụng để điều chỉnh cái luật lệ không công bằng, chỉ cho phép nam giới cầu hôn.

Tới năm 1288 thì Tô Cách Lan ra luật về chuyện này, và qui định rằng trong các năm nhuận, người đàn ông nào mà từ chối lời cầu hôn thì phải đưa cho cô ấy một thứ quà, cái áo lụa chẳng hạn, như để trả món nợ tình. Năm nay là năm nhuận đấy, các bạn ạ.

“Lì xì nhé” Tóc Tiên hát ...

À quên hỏi thăm các bạn là được lì xì nhiều không, và đã lựa xong quà Valentine cho người thân yêu chưa? Chúc các bạn vui nhiều với lễ Valentine, và xin gửi đến toàn thể quý thính giả những lời chúc tốt đẹp nhất của mùa Xuân Mậu Tý!

“Anh cho em mùa Xuân” …

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang