Linh Phượng Frazier – Hoa hậu Virginia Globe 2006


2006.07.17

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Ở Hoa Kỳ, bắt đầu từ năm 1996, hàng năm đều có một cuộc thi có tên là Ms. Globe Pageant để nhằm nâng cao vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện nay. Cuộc thi này dành cho những phụ nữ đã lập gia đình hay đã ly thân hoặc ly dị và không những chỉ trong phạm vi nước Mỹ mà còn bao gồm cả thế giới, từ khắp năm châu đổ về.

MrsGlobe200.jpg
Trang web Mrs.Globe.com

Bên cạnh đó, tiền lợi nhuận thu được từ các cuộc thi đều để ủng hộ cho các tổ chức bất vụ lợi có chương trình giáo dục thanh thiếu niên, hay giúp đỡ cho những phụ nữ bị bạo hành trong gia đình. Năm nay, tại bang Virginia, một phụ nữ người Mỹ, gốc Việt được bình chọn làm hoa hậu Virginia để tranh chức hoa hậu toàn nước Mỹ.

Tên cô là Lynnphuong Frazier, tức Đỗ Linh Phượng. Cô là người phụ nữ Á châu đầu tiên được bình chọn là hoa hậu của tiểu bang Virginia. Trang phụ nữ kỳ này xin dành để nói về cô hoa hậu Virginia này.

Gia đình

Cô Đỗ Linh Phượng sinh năm 1980 ở thành phố New Orleans, bang Louisiana. Được biết, cha mẹ cô đều là thuyền nhân, đến Mỹ định cư từ năm 1976. Năm 1986, gia đình cô chuyển đến thành phố Woodbridge, bang Virginia cư ngụ. Là thứ hai trong gia đình có 5 anh chị em, ngay từ khi còn nhỏ, Linh Phượng rất thích tham gia các hoạt động trong nhà trường. Phần lớn, các sinh hoạt của cô đều trong cộng đồng người bản xứ.

Sau khi vừa hết trung học, cô lập gia đình nhưng vẫn tiếp tục theo đuổi việc học. Vì hoàn cảnh gia đình, có con nhỏ, nên cô phải bỏ dở dang năm cuối cùng bậc đại học và đi làm. Nhưng với sự thông minh sẵn có, cùng với kinh nghiệm làm việc ngay từ khi còn ở trung học, cô được nhận vào làm trong Bộ Nội An của Hoa Kỳ. Cách đây hai năm, cô chia tay với chồng và trở về sống với cha mẹ cùng ba em trai. Khi hỏi làm thế nào cô lại biết đến cuộc thi này, cô cho biết:

Tôi biết đến cuộc thi tuyển lựa hoa hậu này là vì khi còn học ở trung học, tôi được chọn là Miss Teen. Từ đó, có rất nhiều tổ chức mời tôi làm “fashion show”, hay tham gia vào các buổi diễn hành, đa số là của người Mỹ. Năm ngoái, có người trong ban tổ chức cuộc thi này ở Virginia đi tìm tôi và đề nghị tôi dự thi. Tôi cũng nghĩ là mình đi thi cho vui thôi, chứ không bao giờ nghĩ là được chọn là hoa hậu của Virginia cả.

“Tôi biết đến cuộc thi tuyển lựa hoa hậu này là vì khi còn học ở trung học, tôi được chọn là Miss Teen. Từ đó, có rất nhiều tổ chức mời tôi làm “fashion show”, hay tham gia vào các buổi diễn hành, đa số là của người Mỹ.

Năm ngoái, có người trong ban tổ chức cuộc thi này ở Virginia đi tìm tôi và đề nghị tôi dự thi. Tôi cũng nghĩ là mình đi thi cho vui thôi, chứ không bao giờ nghĩ là được chọn là hoa hậu của Virginia cả.”

Ở cuộc thi này, các thí sinh tham dự phải có trình độ hiểu biết rất rộng, từ các biến cố chính trị cho đến các chính sách của chính phủ, cũng như những biến cố quan trọng trên thế giới. Ngoài ra, còn phải có tài ứng xử với các câu hỏi liên quan đến các vấn đề phụ nữ và gia đình, cũng như đưa ra ý kiến cá nhân về lãnh vực sắc đẹp nhân tạo, hay thời trang, mode…Chúng ta hãy nghe Linh Phượng kể lại:

“Tôi nhớ là họ hỏi nhiều lắm, chẳng hạn như về chính trị, tôi nghĩ gì về chiến tranh Iraq, về giáo dục, về chương trình sức khoẻ cho người dân…Ngoài ra, họ cũng hỏi tôi nghĩ như thế nào về việc sửa sắc đẹp của phụ nữ. Sau khi họ đặt câu hỏi, trong đầu tôi suy nghĩ như thế nào thì trả lời như thế thôi.

Vì tôi đã phải coi tin tức, đọc báo chí, internet, đọc sách… theo dõi tình hình xảy ra mỗi ngày ở nước Mỹ cũng như các tin tức quan trọng ở trên thế giới, nói chung là nhiều lắm. Mỗi ngày tôi phải đọc rất nhiều thứ, nhiều lắm, mệt lắm!”

Mục đích cuộc thi

Theo thông tin của ban tổ chức cuộc thi Ms. Globe tại Virginia, thì có tới 1500 thí sinh nộp đơn. Sau đó, ban tổ chức sẽ chọn lại 250 thí sinh và phỏng vấn qua điện thoại để chọn ra 50 thí sinh. Cùng với 50 thí sinh này, Linh Phượng đã đến Washington D.C để tham dự vòng chung kết vào tháng 11 năm ngoái.

Trong vòng tuyển lựa sau cùng, trước sự chấm điểm rất gắt gao của ban giám khảo Palm Spring, đến từ California, cô đã chinh phục được tất cả 6 thành viên trong hội đồng chấm thi, và đoạt chức Ms. Virginia Globe nhờ vào chiếc áo dài truyền thống Việt Nam duyên dáng, cùng với những câu trả lời thật hay và sâu sắc. Được hỏi cuộc thi này đã để lại cho cô ấn tượng gì nhất? Cô cho hay:

“Tất cả những phụ nữ như tôi đến với nhau, gặp nhau trong cuộc thi này, khi được chọn, tôi mừng lắm vì tôi có thể làm rất nhiều việc với danh hiệu này, chẳng hạn như đi nói chuyện trong những tổ chức gây quỹ từ thiện…Tôi rất thích cuộc thi này vì nó không phải chỉ về sắc đẹp mà còn về sự hiểu biết của phụ nữ.

Tất cả những phụ nữ như tôi đến với nhau, gặp nhau trong cuộc thi này, khi được chọn, tôi mừng lắm vì tôi có thể làm rất nhiều việc với danh hiệu này, chẳng hạn như đi nói chuyện trong những tổ chức gây quỹ từ thiện…Tôi rất thích cuộc thi này vì nó không phải chỉ về sắc đẹp mà còn về sự hiểu biết của phụ nữ.

Nó cho mọi người biết rằng, những phụ nữ đã ly thân, ly dị hay đang có gia đình đều như nhau, không ai hơn ai cả. Có thể họ không may mắn và đã sai lầm một lúc nào đó trong cuộc đời, nhưng họ đều có thể vươn lên và làm những việc rất tốt, và có một cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng, những thành công của họ không được đánh giá cao, hoặc không được coi trọng.”

Sau khi đoạt danh hiệu hoa hậu Virginia, nhưng Linh Phượng rất ít tiếp xúc với giới truyền thông, cô cũng rất “hà tiện” lời nói khi kể về mình. Cô nói:

“Từ nhỏ, cha mẹ tôi đã dậy tôi rằng phải luôn khiêm tốn, thành công cũng không được tự mãn, kiêu căng. Cho nên, khi tôi trở thành hoa hậu Virginia, tôi cũng sinh hoạt bình thường thôi, và tôi nghĩ đó là một danh hiệu về tinh thần, chứ không phải về vật chất, mặc dù tôi được tặng rất nhiều quà thưởng. Tôi nghĩ là danh hiệu đó để giúp tôi thăng tiến trong cuộc sống và nâng đỡ những chị em khác trong xã hội.”

Bất ngờ

Phương Anh cũng liên lạc với ông Đỗ Phương, là cha của Linh Phượng và được nghe ông kể về người con gái thứ hai này của ông:

“Nó thích ra ngoài làm việc community, giúp người, nó thích ra ngoài hoạt động xã hội. Nó vừa xong high school là nó lập gia đình rồi. Sau khi nó xong high school thì nó có scholarship, dọn ra ngoài, ở riêng.. tôi có biết nó đi thi, nhưng tôi bận đi làm, không có thời giờ để ý. Nó nói nó đi thi, nhưng không ai để ý hết, nghĩ là nó chỉ “amateur” thôi, đi cho vui vậy thôi, chứ đâu có nghĩ là nó đậu.”

Khi hỏi ông có cảm tưởng như thế nào khi được tin con gái ông được bình chọn là hoa hậu bang Virginia? Ông nói: “Ai cũng ngạc nhiên hết, mấy em của nó cũng ngạc nhiên, không ngờ Phượng nó được như thế. Nhưng tôi và gia đình cũng bình thường, tại vì tôi có dậy cho nó mình không nên tự đắc quá…”

Với bà An Đỗ, mẹ của Linh Phượng, thì khi hay tin con gái đi dự thi, bà cũng chẳng bao giờ ngờ con bà đoạt giải nhất, bà tâm sự: “Tôi cũng không mong gì đâu.., Phượng ngoan lắm, lúc nào cũng nghe lời, học giỏi, làm cái gì cũng phải xong việc mới thôi, dậy mấy em…cái gì nó cũng tốt, cái đó là tôi nói thiệt…Phượng thích đi ra ngoài, nói chuyện với người này người kia, thích làm việc giúp cho người ta. Nó nói rằng ở Mỹ này phải làm như vậy mới tốt, nó thường hay nói với tôi như vậy.”

Riêng với giáo sư Kim Oanh, hiện cư ngụ ở thành phố Falls Church, Virginia, người đã giúp Linh Phượng chuẩn bị trang phục với chiếc áo dài Việt Nam thì phát biểu:

Ai cũng ngạc nhiên hết, mấy em của nó cũng ngạc nhiên, không ngờ Phượng nó được như thế. Nhưng tôi và gia đình cũng bình thường, tại vì tôi có dậy cho nó mình không nên tự đắc quá…

“Tôi gặp cô hôm đi diễn hành July 4, thấy cô giản dị và không có vẻ “ta đây” là hoa hậu tí nào cả! Tôi thấy cô rất dễ thương. Người Việt Nam mình đi thi là một vinh dự cho cộng đồng Việt, mà lại được chọn trong chương trình thi hoa hậu của Mỹ, nên tôi nghĩ mình phải ủng hộ. Cô ấy đã được đậu ở Virginia rồi và sẽ qua California để thi chung với nhiều tiểu bang khác…

Tôi nghĩ là nếu không được đi chăng nữa, mình là người Việt Nam, đi thi là người ta khen rồi! Mình phải hãnh diện và vinh dự vì có một người Việt Nam mà lại được người Mỹ chọn làm hoa hậu của Virginia. “

Được biết, sau khi đoạt chức hoa hậu Virginia, vào ngày 14 tháng 7, cô Đỗ Linh Phượng đã lên đường sang California để tranh tài cùng với tất cả các hoa hậu tiểu bang khác, đến từ khắp nơi trên toàn quốc. Cuộc thi tranh chức Ms. USA Globe sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 7.

Cũng theo lời cô cho biết, ở cuộc thi toàn quốc này, trong phần thi tài năng, ngoài chiếc áo dài Việt Nam mang theo, cô đã chuẩn bị cho mình một bài hát nói về sự vươn lên của người phụ nữ khi gặp trở ngại trên đường đời.

Bên cạnh đó, cô cũng sẽ trình bày sơ lược về văn hoá và bản sắc của người Việt. Mong sao cô gặt hái thành công trong cuộc thi đầy cam go này. Trang Phụ Nữ xin dừng nơi đây. Hẹn gặp lại qúi vị và các bạn trong chương trình kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.