Cô Madison Nguyễn được đề cử tranh chức nghị viên thành phố San Jose


2005.05.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Một người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang California, cô Madison Nguyễn, được Liên Đoàn Lao Động Hoa Kỳ tại vịnh South Bay chính thức đề cử ra tranh chức nghị viên thành phố San Jose khu vực VII trong cuộc bầu cử tháng Sáu tới đây.

Cô Madison Nguyễn. Photo courtesy of madisonnguyen.com

Lần đầu tiên một người Mỹ gốc Việt không thuộc Liên Đoàn Lao Động nhưng được chính tổ chức giới thiệu cho cuộc đua giành ghế nghị viên thành phố.

Thành phố San Jose mạn Bắc tiểu bang California có khoảng một triệu cư dân với 10% là người Mỹ gốc Việt. Khu vực 7 của San Jose có chừng 100.000 người, cử tri Mễ chiếm 45%, cử tri Việt khoảng 30%.

Hồi đầu năm nay, nghị viên hội đồng thành phố đơn vị 7, ông Terry Gregory , từ chức vì bị cáo buộc tội hối lộ. Đó là lý do khiến giới thẩm quyền San Jose phải lo tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt ngày 7 tháng Sáu tới đây để chọn một nghị viên khác.

Tổ chức có trên trăm ngàn hội viên

Tháng Tư vừa qua, sau nhiều lần thảo luận sôi nổi, Liên Đoàn Lao Động Hoa Kỳ vịnh South Bay, một tổ chức tầm cỡ có trên trăm ngàn hội viên, quyết định đề cử một người nằm ngoài đoàn thể là cô Madison Nguyễn ra tranh ghế nghị viên hội đồng thành phố khu vực VII.

Cô Madison Nguyễn đắc cử chức Ủy Viên Giáo Dục học khu Franklin McKinley từ năm 2002. Khi đó báo chí địa phương gọi cô là người dân cử Mỹ gốc Việt đầu tiên của California. Theo tờ Metro phát hành tại địa phương cách đây hai tuần, thì khi chọn lựa ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố khu vực VII, Liên Đoàn Lao Động Hoa Kỳ Vịnh South Bay đã phải cân nhắc giữa hai người nữ, tức cô Madison Nguyễn - không phải thành viên của Liên Đoàn- và bà Beth Gonzalez, hội viên của Liên Đoàn đã 20 năm. Cuối cùng thì Liên Đoàn tuyên bố ủng hộ cả hai.

Lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do từ San Jose, bà Psadra Ellis Lamkins, viên chức điều hành Liên Đoàn Lao Động Hoa Kỳ Vịnh South Bay, giải thích lý do cô Madison Nguyễn được chọn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Là ngoài việc Madison Nguyễn thường tiếp xúc làm việc với Liên Đoàn Lao Động, cô còn là một ủy viên giỏi trong ủy ban giao dục học khi Franklin McKingley. Hơn nữa theo quan điểm của Liên Đoàn, cộng đồng Việt Nam ở khu vực 7 cần một đại biểu, và Madison Nguyễn với khả năng chỉ huy sẳn có, lại được nhiều người biết đến sẽ giúp vai trò đại diện của cô trở nên tích cực hơn.

Còn cô Madison Nguyễn thì phát biểu cảm tưởng như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ứng viên tranh ghế nghị viên thành phố

Nếu tính luôn ba Beth Gonzalez và Madison Nguyễn thì có tất cả 8 ứng viên ra tranh ghế nghị viên thành phố San Jose ngày 7 tháng Sáu. Trong lịch sử bầu cử địa phương, ứng cử viên nào được Liên Đoàn Lao Động Mỹ ở đây đề cử thì coi như nắm chắc phần thắng trong tay.

Dưới mắt báo chí địa phương, sự kiện một người Mỹ gốc Việt được đề ra tranh chức nghị viên thành phố bên cạnh ứng viên gốc Mễ Beth Gonzalez được ví như một cuộc bỏ phiếu chạy đua giữa hai sắc dân, đúng hơn là hai cộng đồng thiểu số Mỹ gốc Việt và Mỹ gốc Mễ Tây Cơ.

Được hỏi cuộc chạy đua quyết liệt này có làm cô lo sợ thất cử không, Madison Nguyễn trả lời một cách tự tin rằng khả năng thắng cử của cô khá cao vì cô được sự ủng hộ từ nhiều giới: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Về những mục tiêu cô muốn thực hiện một khi được bầu vào chức nghị viên hội đồng thành phố khu vực 7, Madison Nguyễn cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo những người ủng hộ cô trong cộng đồng Việt Nam ở San Jose, Madison Nguyễn, giảng sư môn xã hội ở đại học, là một người nhiệt tình, năng động, tạo nhiều thành tích tốt khi làm việc trong ủy ban giáo dục học khu Franklin McKinley. Cô cũng được đánh giá là tuy lớn lên ở Mỹ nhưng chịu khó học hỏi và nói thạo tiếng mẹ đẻ.

Được biết trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hồi tháng Mười Một 2004, tỷ lệ cử tri đi đầu phiếu là 30%. Nếu trong đợt bầu cử nghị viên cho hội đồng thành phố tháng tới mà đa số cử tri Mỹ gốc Việt dồn phiếu cho Madison Nguyễn thì cơ hội thắng cử của cô rất cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.