Bệnh viêm màng não đang hoành hành tại Việt Nam


2006.03.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong mấy ngày nay, tin tức trong nước cho biết bệnh viêm màng não ngày càng hoành hành đáng ngại tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trịnh Quân Huấn thì trong thời gian qua, bệnh viêm màng não do não mô cầu xuất hiện rải rác tại một số địa phương, và trước đây bệnh chỉ ảnh hưởng đáng ngại ở Miền Bắc, nhưng hiện giờ bệnh này đang trên đà lây lan ở Miền Nam và cả Miền Trung.

ViemMangNao200.jpg
Bệnh viêm màng não. Photo courtesy of Medical Library

Tờ tuổi Trẻ số hôm thứ Hai có bài với tựa đề báo động rằng “Viêm màng não do não mô cầu: Xuất hiện khắp ba miền”. Vẫn theo bài báo thì trong 3 tháng qua, các tỉnh phía Bắc không những ghi nhận hàng trăm người mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu, mà ở Miền Nam, bệnh này đang hoành hành đáng ngại tại một số địa phương, nhất là Kiên Giang, Saigòn.

Một bác sĩ ở Saigòn mô tả về tình hình dịch bệnh này. Và một viên chức thuộc Đường dây Tham vấn của Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe, Sở Y tế Saigòn cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tiến sĩ Phạm Ngọc Đính, Phó Viện trưởng Viện Dịch tễ TƯ đề cập tới tình trạng bệnh “đang trong mùa” ở Miền Bắc, với số bệnh nhân nhập Bệnh viện Nhi Trung Ương và Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trung bình 7 ca mỗi tuần; Và trong những trường hợp đặc biệt có thể lên tới 15 ca. Vẫn theo viên chức này thì riêng trong tháng Giêng, các bệnh viện địa phương ghi nhận khỏang 30 ca.

Tiến sĩ Đính cho biết hiện nay Miền Bắc đang vào mùa xuất hiện chứng viêm màng não do não mô cầu, trong khi bệnh này thường thì xuất hiện có phần hơi trễ hơn tại Miền Nam.

Viện Vệ sinh dịch tể Trung Ương cảnh báo rằng giai đọan sau của bệnh viêm màng não do não mô cầu là bệnh viêm màng não mủ, rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao, và tỷ lệ mặc bệnh này đã tăng liên tục trong 3 năm gần đây.

Tin Nhanh trong nước cũng vừa cho hay trong mấy ngày nay nhiều người ở quân Thủ Đức, Saigòn, đã đổ xô chích ngừa bệnh viêm nàng não vào khi dịch bệnh này xem chừng như đang trên đà lây lan đáng ngại. Các viên chức y tế cho hay đã xảy ra một số trường hợp tử vong tại Thủ Đức vì bệnh viêm màng não, khiến Trung tâm Y tế dự phòng địa phương ra sức khử trùng môi trường tại một số nơi cần thiết trong những ngày qua.

Giữa lúc cư dân địa phương lo tiêm ngừa bệnh viêm não, thì bác sĩ Nguyễn Hữu Khanh, thuộc Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, cho biết việc tiêm ngừa không bảo đảm ngăn chận được dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng Y tế Trịnh Quân Huấn thì ở Việt Nam hiện nay chỉ mới có vaccine phòng viêm màng não do não mô cầu type A mà thôi, trong khi lọai viêm màng não do não mô cầu thường thấy trong nước hiện giờ lại là type B.

Giữa lúc tình hình dịch bệnh gây nhiều hoang mang như vậy thì, tại Kiên Giang, tính cho tới cuối tuần vừa rồi, đã có gần 70 ca nghi viêm não được đưa cứu cấp tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, trong đó có 13 trường hợp tử vong.

Được biết dịch viêm não hoành hành tại Kiên Giang từ đầu năm tới nay, và đang trên đà lây lan đáng ngại.

Theo tiến sĩ Phạm Văn Đởm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang thì diễn tiến bệnh này rất phức tạp, và đã xuất hiện tại hầu hết các hưyện, thị xã và thành phố trong tỉnh, nhất là tại huyện Hòn đất.

Được biết bệnh viêm não mô cầu là một lọai bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp qua đường hô hấp và dễ phát thành dịch. Ngoài ra, bệnh có thể lây qua những đường khác như vật dụng, đồ dùng chung…

Thiếu niên ở lứa tuổi từ 5 tới 15 dễ mắc bệnh viêm màng nào mô cấu nhất, dù bệnh này có thể xảy ra cho tất cả mọi người.

Nơi sống chật chội, đông người, nhà cửa thiếu vệ sinh, lúc thời tiết giao mùa…là môi trường thuận lợi để dịch bệnh này phát triển.

Được biết trong 3 tháng đầu năm nay, nhiều lọai dịch bệnh đã xảy ra ở Việt Nam, từ sốt xuất huyết tới bệnh sởi, thủy đậu, quai bị, rồi viêm màng não do não mô cầu…

Thanh Quang tường thuật từ Bangkok, Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.