Israel không chấp nhận các giải pháp ngưng bắn


2006-08-01
Share

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Cuộc chạy đua ngoại giao con thoi được nhiều quốc gia thực hiện nhằm đi đến giải pháp ngưng bắn cho cuộc chiến đang xảy ra giữa Li Băng và Israel vẫn chưa đem lại kết quả. Từ Washington, Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ chúng tôi có tường trình chi tiết hơn như sau.

Isarel nhất quyết không chấp nhận ngưng bắn ngay trong lúc này, tiếp tục mở cuộc bộ chiến trên lãnh thổ Li Băng để phá hủy các cứ địa của lực lượng Hezbollah, trong khi bản tin mới nhất do quân Hezbollah phổ biến nói rằng họ vẫn tiếp tục chiến đấu rất dũng cảm và nhắm lại lời thề sẽ không bao giờ chấp nhận thua cuộc.

Cùng lúc đó, cả thế giới vẫn đang ngóng chờ ngày giải pháp ngưng bắn thành hình, chấm dứt cuộc chiến đang sửa soạn bước vào tuần lễ thứ 3.

Lên tiếng trước khi rời Israel để về lại Washington, Nữ Ngoại Trưởng Condoleeza Raice của Hoa Kỳ nói rằng bà tin tưởng ngưng bắn có thể xảy ra nội trong tuần này.

Tel Aviv: chiến cuộc vẫn sẽ tiếp diễn

Ði xa hơn nữa, Bà Ngoại Trưởng còn nói bản dự thảo hòa bình đã được soạn xong, trong đó có 3 điều khoản là ngưng bắn, giải quyết chính trị để xây dựng một nên hòa bình lâu dài và điểm cuối cùng là đưa một lực lượng quân sự nước ngoài vào Lebanon.

Tuy nhiên, cho dù áp lực quốc tế mỗi ngày một mạnh hơn trước –và nhất là sau những vụ dội bom giết chết 54 thường dân ở Qana -, Thủ tướng Ehud Olmert của Israel vẫn khẳng định chính phủ và nhân dân nước ông sẽ không chấp nhận ngưng bắn ngay trong lúc này.

Ông Olmert nói rằng cuộc chiến sẽ tiếp tục diễn ra. Không hề có chuyện ngưng bắn ngay bây giờ và cũng chẳng hề có chuyện Israel đồng ý ngưng bắn trong tương lai, vì theo giải thích của ông, ngưng chiến có nghĩa là cho quân Hezbollah cơ hội để tái phối trí, tiếp tục các hoạt động pha 1hoại đã làm trong nhiều năm qua, gây bất ổn cho Israel.

Chính lời tuyên bố mang tính cứng rắn này đã khiến tất cả các cuộc thảo luận được dự trù diễn ra ở Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đều phải tạm hoãn lại cho đến khi có lệnh mới.

Một viên chức Liên Hiệp Quốc yêu cầu được dấu tên nói với chúng tôi là theo ông hiểu, các nước thành viên của Hội Ðồng Bảo An muốn biết rõ cánh cửa đi đến hòa bình mở rộng như thế nào, trước khi ngồi xuống quyết định những gì cần phải làm.

Syria đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng

Trên nguyên tắc, ngoài chuyện thảo luận ngưng bắn, các nước hội viên Hội Ðồng Bảo An còn bàn thảo đến việc thành lập một lực lượng mới để để bảo vệ hòa bình ở vùng biên giới của Li Băng và Israel.

Dù chính phủ Israel cũng nói sẽ ngưng các cuộc oanh tạc trong 48 giờ đồng hồ và cho các toán cứu hộ của Li Băng 24 tiếng để giúp dân chúng những khu vực không may bị tàn phá bởi chiến tranh, nhưng cho đến sáng sớm hôm nay, người ta thấy máy bay của Israel vẫn oanh kích những địa điểm nằm ở phía Nam Li Băng, đồng thời tiếng súng vẫn tiếp tục nổ dòn ở nhiều nơi.

Tin mới nhất cho biết Ngoại Trưởng Manouchehr Mottaki của Iran đã gặp Ngoại Trưởng Pháp Philippe Douste-Blazy ở Beruit. Nội dung cuộc thảo luận không được tiết lộ. Ðồng thời ở Syri, chính phủ nước này loan báo quân đội đã sẵn sàng để sát cánh với nhân dân Li Băng, đối đầu với Israel.

Tính cho đến nay, số người Li Băng chết vì chiến tranh đã vượt qúa con số 700 người. Phía Israel cho hay có 51 người bị thiệt mạng. Ðây chỉ là những con số mới nhất chứ không phải là con số cuối cùng vì đến bây giờ, vẫn chưa có một dấu hiệu nào cho thấy cuộc chiến sẽ ngừng lại ở đây.

Nguyễn Khanh tường trình từ Washington.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang