Giấy phép con, một trở ngại lớn cho kinh doanh GameOnline


2007.03.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Vừa qua, Sở Bưu Chính Viễn Thông đưa ra các yêu cầu cho người chơi game trên mạng và những quy định đối với doanh nghiệp tổ chức loại hình trò chơi điện tử này. Những điều kiện khắt khe nhưng không cần thiết này bị báo chí nhiều lần chỉ trích và nêu ra những mặt tiêu cực mà ai cũng thấy khi những loại hình giấy phép con này xuất hiện.

InternetCafe200.jpg
Một quán cà phê internet tại Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH Nam

Không ai có thể trả lời đích xác là hiện nay có bao nhiêu loại giấy tờ xuất hiện phía sau một loại giấy phép mà trong giới kinh doanh gọi tắt là giấy phép con.

Loại giấy phép, mà không cho phép, này xuất hiện bên cạnh giấy phép chính thức như một thách thức người có giấy phép kinh doanh, là nỗi ám ảnh doanh nghiệp khi họ biết rằng trong một thời điểm nào đó, loại giấy phép này sẽ xuất hiện lôi theo biết bao là nhọc nhằn mà doanh nghiệp phải đối phó nếu không muốn cơ sở kinh doanh của mình bị chấm dứt hoạt động.

Đủ loại giấy phép

Những loại giấy phép con này xuất hiện dưới nhiều hình thức, tên gọi và biến dạng muôn hình muôn vẻ khó thể tưởng tượng ra nổi. Tuy tên gọi khác nhau nhưng mục đích thì lại rất giống nhau, chẳng hạn như: giấy chứng nhận, chứng chỉ hành nghề, giấy đăng ký, thẻ, phê duyệt, văn bản xác nhận, quyết định, văn bản chấp thuận....những cái tên đại loại như vừa kể có thể kéo dài cả trang giấy nhưng nhìn chung chỉ có một mục đích duy nhất là làm khó doanh nghiệp trong việc hành nghề hợp lệ và hợp pháp.

Những mục đích của việc cấp giấy phép con vừa không rõ ràng vừa có tính cách dẫm đạp lên những văn bản trước đó khiến người dân ngơ ngẩn không biết trông cậy vào đâu để làm nền tảng cho tính cách hợp pháp cho doanh nghiệp của mình.

Hơn nữa những loại giấy phép con này không những làm trở ngại cho doanh nghiệp mà còn gây khó khăn cho chính cơ quan có chức năng cấp phép, bởi lẽ các cơ quan này đôi khi không biết việc giấy phép con được cấp để làm gì khi doanh nghiệp đã có những thứ giấy tờ hợp pháp khác.

Có 300 loại giấy phép con được tìm thấy trong một lần thống kê vừa qua đã nói lên sự nghiêm trọng của vấn đề. Không ai có thể phủ nhận sự nhũng nhiễu núp phía sau những tờ giấy phép con này. Trong khi chính phủ có chủ trương cải tổ hành chính thì giấy phép con vẫn đang là đề tài bức xúc của xã hội cần được giải quyết.

Trong dịp trình bày trước Quốc Hội báo cáo công tác của Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2002-2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận trách nhiệm về những yếu kém, bất cập trong quản lý nhà nước, trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong nhiệm kỳ qua.

Một trong những báo cáo đáng chú ý của Thủ Tướng là cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu; các nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa bị đẩy lùi. Có lẽ, giấy phép con cũng là mối quan tâm của Thủ Tướng nếu ông được báo cáo đầy đủ về vấn đề này.

Điển hình của tình trạng nhũng nhiễu và khó khăn gây nên bởi giấy phép con là mới đây, nhằm quản lý trò chơi điện tử trên mạng liên bộ Bưu Chính Viễn Thông và Văn Hóa Thông Tin đã ban hành thông tư liên tịch, đòi hỏi doanh nghiệp phải có thêm những văn bản xác nhận và một số quy định về kỹ thuật để bảo đảm thời gian của người chơi không quá 5 giờ một ngày.

Một bản án

Loại giấy phép con này như một bản án đối với doanh nghiệp vì nó cho phép các cơ quan cấp sở có quyền đóng cửa doanh nghiệp bất cứ lúc nào. Trong khi đó tính khả thi của các quy định hầu như không ai tin là có thể thực hiện được.

Qua quy định vừa nêu, công ty chịu thiệt thòi nhất trong việc này là VinaGame với trò chơi Rapnarok bị đình chỉ, game Võ Lâm Truyền Kỳ và Cửu Long Tranh Bá bị giới hạn giờ chơi. Công ty FPT GameOnline, có game MU bị giới hạn thời gian.

Quyết định giới hạn giờ chơi đã kéo theo hơn 40% thât thu từ trò chơi GameOnline mang lại cho hai công ty này. Chúng tôi liên lạc với ông Lê Hồng Minh, giám đốc VinaGame để tìm hiểu thêm sự việc nhưng ông Minh đã từ chối phát biểu vì một lý do tế nhị nào đó.-

Tuy tiếc nhưng chúng tôi cũng tôn trọng ý kiến của ông. Rất may khi chúng tôi gọi cho ông Phạm Thành Đức, giám đốc GameOnline của FPT thì được ông vui vẻ cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã hoàn tất mọi thủ tục pháp lý, nên chẳng còn khó khăn gì nữa.”

Mới đây, ông Trần Hữu Huỳnh, trưởng ban pháp chế phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam cho biết đã đưa giấy phép con vào danh mục các giấy phép cần phải bãi bỏ để trình lên Thủ Tướng chính phủ.

Trong khi chờ đợi thì Sở Bưu Chính Viễn Thông vẫn khăng khăng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện quy định mới cho đến khi nào có lệnh sửa thông tư 60.

Nếu vậy, doanh nghiệp vẫn phải đương đầu một mình với sự tồn vong do sự bất khả thi của luật pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang