Lại có thêm 6 người Thượng từ Tây Nguyên trốn sang Kampuchea


2005.08.04

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Lại có thêm 6 người Thượng từ Tây Nguyên trốn sang Kampuchea và mới tiếp xúc được với Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc. Ông Chung Ravout, đại diện Cao Ủy cho Ðài chúng tôi biết vụ việc xảy ra hôm thứ Sáu tuần trước, ở tỉnh Ratanakiri nằm sát với biên giới Việt Nam.

KhmerKampucheaKrom200b.jpg
Nhân viên Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc đến nói chuyện với những người Thượng từ Việt Nam trốn sang Cambodia. Photo by To Serey/RFA

Toán người Thượng này cho biết họ phải mất nhiều tuần lễ mới sang được Xứ Chùa Tháp, và nguyên do khiến họ phải ra đi vì bị Chính Quyền địa phương gây khó khăn. Hiện vẫn chưa rõ những người mới trốn thoát có liên hệ với những cuộc biểu tình đòi tự do tín ngưỡng và đòi lại đất để canh tác hay không.

Nhiều khó khăn trong đời sống

Kể từ năm ngoái cho đến nay, đây là thứ 10 Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc cử nhân viên đến Ratanakiri và lần này, đại diện Cao Ủy đi đến vùng biên giới Việt-Kampuchea sau khi nhận được tin có khoảng 30 người Thượng từ Việt Nam trốn sang tìm tự do.

Ông Chung Ravout cho chúng tôi biết thêm rằng theo lời của người dân địa phương thì ít nhất, còn một toán 17 người nữa vẫn đang lẫn trốn trong rừng.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Một người dân địa phương yêu cầu được dấu tên cho Ðài Á Châu Tự Do biết ông có dịp gặp toán 17 người Thượng vừa kể và xác định là những người trong toán đang gặp nhiều khó khăn, từ chuyện đói khát, bệnh tật, cho đến việc có thể bị bắt giữ nếu không may lọt vào tay cảnh sát Kampuchea.

Người dân này cũng cho biết cảnh sát địa phương đang mở vòng vây để tìm bắt những người Thượng đang trốn trong rừng.

Ðầu năm ngoái, Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do được biết phía Việt Nam hứa tặng tiền và thực phẩm cho những nhân viên cảnh sát Kampuchea nào bắt được người Thượng trốn từ Việt Nam sang. Các nguồn tin đáng tin cậy còn nói có khi Việt Nam đưa cả công an sang để điều khiển những vụ lùng bắt.

Gặp nguy hiểm nếu bị trả về

Chúng tôi cũng được biết là các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền của Kampuchea đã lên tiếng kêu gọi Cao Ủy Tỵ Nạn phải tìm cách liên hệ được với những người Thượng còn lẩn trốn để bảo vệ họ, nhấn mạnh rằng những người Thượng này có thể gặp nguy hiểm nếu bị bắt và trao trả về lại Việt Nam.

Trước các lời kêu gọi này, ông Chung Ravout, đại diện Cao Ủy ở Kampuchea nói rằng công tác tìm những người này rất khó khăn và chỉ biết hy vọng là toán người Thượng sẽ đi đến một nơi nào đó mà nhân viên Cao Ủy có thể tới được, để dẫn họ tới địa điểm an toàn hơn cũng như để bảo vệ cho họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.