Mưa còn rơi mãi


2006.08.28

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Tháng mưa ngâu ướt át vừa trôi qua, trận mưa lũ cũng đã ngớt nhưng bên nhà vẫn ở giữa mùa mưa. Trong khung cảnh lướt thướt mưa rơi ấy, Thy Nga mời quý vị và các bạn cùng nghe một số ca khúc về mưa nhé.

ParisCoupleRain150.jpg
AFP PHOTO

“Mưa ngâu” Lây Minh hát …

Những ngày này ở Việt Nam, Thy Nga còn nhớ, có khi mưa cả buổi, ướt và lạnh tuy nhiên đôi khi, ta chợt cảm thấy ấm áp khi bắt gặp đôi uyên ương nào đó, đứng nép vào nhau, trú mưa dưới mái hiên nhà ai.

Nhưng có lẽ dễ thương hơn cả, là hình ảnh chia nhau chiếc dù. Chắc hẳn chàng thanh niên thầm xin trời cứ mưa, để anh có dịp đi sát vào nàng, và giang vòng tay che cho người yêu bé nhỏ.

“Mưa rơi cuối tuần” qua giọng hát Hoàng Bách …

Chàng sau đây trong nhạc bản “Đường xa ướt mưa” của Đức Huy thì lại càng mong cho mưa đừng ngớt hạt để níu chân nàng lại. Bạo thật!

“Đường xa ướt mưa” do chính Đức Huy hát …

Ca khúc ướt át này rất được ưa thích, mà tác giả Đức Huy cũng cho rằng đó là một trong các sáng tác mà anh hài lòng nhất và được nhiều ca sĩ trình bày nhất.

Nhạc sĩ Đức Huy còn có các bài viết về mưa như “Cơn mưa phùn”, “Tiếng mưa đêm”, “Sao vẫn còn mưa rơi” đều hay, chắc anh phải thích mưa lắm đấy nhỉ.

Những nhạc bản của người Việt mình thường là buồn. Bên nhau chưa được bao ngày, đã phải chia tay, để thương để nhớ.

“Mưa phi trường” qua giọng hát Lam Trường …

“Em đi rồi, hồn tôi giông bão nổi Cuối Hạ buồn, trời đất đã sang Thu Mặt nhìn mặt, thương sao vầng tóc rối tay cầm tay, thầm gọi giấc vàng xưa …”

(trích đoạn bài thơ “Giông bão hồn tôi” của Vương Đức Lệ )

“Cuối cùng cho một tình yêu” Khánh Ly hát …

“Như con lũ cuốn trôi cành củi mục Anh còn gì trong nỗi nhớ riêng tư? Đời chẳng phải đâu Em, thuần hạnh phúc Tình lênh đênh theo sóng giạt xa bờ

Anh tít tắp trôi theo dòng nước lũ Em xa vời lãng đãng cuối chân mây Tình đã chết, chơ vơ sầu núi cũ Chiều hoang vu thăm thẳm cõi lưu đày …” (trích đoạn bài thơ “Như con nước lũ quanh ta” của Hoàng Song Liêm)

Đó cũng là tâm tư của nhạc sĩ Huỳnh Anh trong các bản “Mưa rừng”, “Lạnh trọn đêm mưa”, “Gió núi mưa rừng”. Mỗi lần mưa về là gợi nhớ một hình bóng đã lìa xa nhưng còn vương mãi trong tâm tưởng.

“Người buồn, cảnh có vui đâu bao giờ?” mưa ngoài trời, mưa trên phố mà kẻ đau khổ vì Tình yêu cảm thấy như tâm hồn thấm ướt những giọt sầu.

“Tình đau về với ta buồn buồn ta cũng tạt như nguồn mưa đông mắt em có thấm lạnh hồn? mưa ta có lệ ngoằn trên kiếng đời? ...”

(trích đoạn bài thơ “Mưa lăn trên kiếng cửa” của Nguyễn Tất Nhiên)

Và trong âm thanh ca khúc “Mưa thì thầm” của Tôn Thất Lập qua giọng hát Khánh Hà, Thy Nga chào tạm biệt các bạn nghe đài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.