Sẽ có bao nhiêu người Việt Nam sang Mỹ định cư theo diện H.R.


2006.09.13

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Nhóm 15 người Việt Nam đầu tiên trong đợt di dân mới nhất sẽ lên đường sang Mỹ trong tuần này, qua sự thỏa thuận giữa hai chính phủ Hà Nội và Washington về chương trình tái định cư có tên là H.R. mà hai nước ký kết hồi năm ngoái.

HaNoiEmbassy200.jpg
Website của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. hanoi.usembassy.gov

Ông Louis Lantner, người phát ngôn của Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội loan báo quyết định mới này với hãng thông tấn AFP hôm thứ Ba vừa qua, và cho biết thêm thỏa thuận vừa nói cho phép những người từng làm việc cho các cơ quan công quyền hoặc tư nhân của Mỹ tại Việt Nam trước năm 1975, những người tù cải tạo thuộc diện H.O., chưa nạp đơn, hoặc nạp trễ sẽ được cùng gia đình sang định cư tại Hoa Kỳ.

Theo dự trù, sẽ có khoảng từ 7 tới 8 ngàn người Việt Nam hội đủ điều kiện được cứu xét sang Mỹ định cư theo diện này, trong vòng ba năm tới. Chương trình tái định cư nhân đạo H.R. sẽ kết thúc vào tháng 6 năm 2008.

Vẫn theo ông Louis Lantner, nội trong tháng 9 này, số người Việt Nam lên đường sang Hoa Kỳ định cư sẽ là 201 người. Ông cho biết là chương trình H.R. hiện đang diễn tiến rất tốt đẹp.

Phía chính quyền Hà Nội vẫn chưa đưa ra lời bình luận gì xung quanh các tin tức về đợt di dân mới nhất này.

Người trong cuộc nghĩ gì?

Nói chuyện với Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do sau khi hay tin này, ông Phong ở Gò Vấp, một cựu quân nhân VNCH và từng phải ở tù cải tạo sau biến cố 30-4-1975 cho biết đến nay ông vẫn tiếp tục nuôi dưỡng ước mong được qua Mỹ sinh sống trong những ngày còn lại của đời mình.

Dịp này, ông cũng kể lại tâm trạng của những người đồng cảnh ngộ luôn nuôi hy vọng thiết tha nhất là được đặt chân đến bến bờ tự do.

Được biết, từ những năm cuối thập niên 70 đến năm 1994, chánh phủ Hoa Kỳ đã khởi xướng chương trình ODP đưa những người Việt Nan từng cộng tác với Hoa Kỳ trong chiến tranh sang Mỹ định cư, thường được gọi là “Chương trình raa đi trong Trật tự”.

Theo các con số thông kê, hiện nay đã có khoảng 470 ngàn người Việt Nam đến Mỹ định cư theo các chuơng trình nhân đạo này.

Theo dòng thời sự:

- Vietnam - US Resettlement Programme Starts

- Humanitarian Resettlement Program

- Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết chương trình định cư nhân đạo H.R.

- Phỏng vấn bà Khúc Minh Thơ về chương trình HR 2005.

- Ông Nam Lộc giải thích các thắc mắc về chương trình định cư nhân đạo HR

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.