Ông Nguyễn Gia Kiểng bàn về cuốn sách trắng mà Việt Nam vừa công bố


2005.08.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

VNWhiteHouseProtest200.jpg
Cộng đồng người Việt biểu tình trước Toà Bạch Ốc trong dịp Thủ tướng Khải viếng thăm Hoa Kỳ. AFP PHOTO

Trong buổi họp báo hôm thứ Năm vừa rồi để công bố sách trắng của nhà nứơc về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, Thứ trưởng ngọai giao Lê Văn Bàng ca tụng những thành tựu về việc bảo vệ và thăng tiến quyền con người ở trong nứơc, nói rằng sách trắng giúp công luận hiểu được truyền thống và nổ lực của chính phủ Việt Nam trong lãnh vực này.

Ông Lê Văn Bàng nhấn mạnh với báo chí là có nhiều thế lực thù nghịch đang lợi dụng sự thiếu sót của đất nứơc để tuyên truyền bôi bác gây ảnh hưởng xấu cho bộ mặt nhân quyền của quốc gia.

Thanh Trúc hỏi ý kiến ông Nguyễn Gia Kiểng về bạch thư nhân quyền của Việt Nam. Ông Nguyễn Gia Kiểng là ngừơi viết bài tham luận chính trị trên báo Thông Luận, thành viên của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên ở Pháp.

Trứơc 1975, ông là chuyên viên kinh tế trong chính phủ miền Nam. Sau 1975, ông cộng tác về mặt kinh tế với chính phủ trong nứơc từ năm 1979 đến năm 1982. (xin theo dõi cuộc trao đổi trong phần âm thanh phía trên)

Bạn nghĩ gì về cuốn sách trách về nhân quyền mà Việt Nam vừa công bố? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Được biết trong lời mở đầu buổi họp báo hôm thứ Năm, Thứ trưởng ngọai giao Lê Văn Bàng tuyên bố dù đất nứơc còn nghèo, phát triễn chậm hơn những quốc gia khác, nhưng Việt Nam hòan tòan phủ nhận mọi cáo buộc về vi phạm nhân quyền mang tính cách đố kỵ và chống pha lại chính phủ hiện hành.

Một nhà ngọai giao Tây Phương ở Hà Nội không cho biết tên nói với hãng tin AFP hôm thứ Năm rằng sách trắng về nhân quyền của Việt Nam đầy dẫy những ngôn từ cứng nhắc và giáo điều chứ không mang hứa hẹn là Việt Nam sẽ tích cực cải thiện hồ sơ về quyền con người của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.