Phái đoàn ông Nguyễn Minh Triết tại New York và phản ứng của cộng đồng người Việt tại Mỹ


2007-06-20
Share

Đỗ Hiếu, tường trình từ New York

Hôm qua, ngày thứ nhì có mặt tại New York, trạm dừng chân đầu tiên viếng thăm Hoa Kỳ, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và phái đoàn 200 người đã đến thăm thị trường chứng khoán, phóng viên Ðỗ Hiếu tường trình từ New York.

Cờ Hoa Kỳ và cờ CHXHCNVN trước trung tâm thị trường chứng khoán New York NYSE hôm 19-6-2007. Photo RFA/Do Hieu

Ðúng 10:50 phút đoàn xe đưa phái đoàn của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được hộ tống cẩn mật tiến vào trụ sở của Thị trường chứng khóan New York ở số 11 Wall Street. Hôm nay phái đoàn phái đoàn báo chí do của Việt Nam do ông Lê Dũng người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam được phép vào để làm nhiệm vụ riêng phóng viên Duy Ái của đài VOA, và chúng tôi là Ðỗ Hiếu của đài RFA, phút chót không được vào vì lý do an ninh.

Sau 45 phút có mặt tại thị trường chứng khoán, phái đoàn của ông Nguyễn Minh Triết rời nơi đây đã chứng kiến lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa thị trường chứng khoán New York với trung tâm giao dịch chứng khoán TP. HCM.

Theo chương trình, vào chiều thứ Ba 19-6, ông Nguyễn Minh Triết sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon tại trụ sở của tổ chức quốc tế này.

Mặt khác tin tức từ Hà Nội cho biết, chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tuyên bố với báo chí rằng ông hy vọng giao thương Việt-Mỹ sẽ công bằng và thông thoáng qua chuyến đi lần này. Và ông cũng cho biết vài điểm chính sẽ được thảo luận với lãnh đạo Washington xoay qua vấn đề ngoại thương, giáo dục, nhân quyền cũng như hệ quả chất dioxin từng được quân lực Hoa Kỳ sử dụng tại chiến trường Nam Việt Nam làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu người theo như báo của hội chất da cam Việt Nam.

Chuyến đi Hoa Kỳ của chủ tịch nhà nước Nguyễn Minh Triết diễn ra vào lúc Hà Nội bị công luận quốc tế mạnh mẽ phê phán về những hành động đàn áp dân chủ, chà đạp nhân quyền qua hàng loạt các vụ bắt bớ, xử án tù nặng nề những nhân vật đấu tranh ôn hòa.

Trong 6 ngày có mặt tại Hoa Kỳ, phái đoàn Hà Nội lần lượt thăm New York, thủ đô Washington và thành phố Los Angeles, bang California.

Cảnh xem xét giấy tờ, kiểm soát từng người một, tất cả đều là nhà báo từ Việt Nam, khi vào thị trường chứng khoán New York, hôm 19-6-2007. Photo RFA/ Do Hieu.

Kể từ khi xác lập bang giao vào năm 1995, Washington và Hà Nội tập trung phần lớn nỗ lực vào việc mở rộng đầu tư và phát triển kinh tế, hai bên dự kiến mức trao đổi mậu dịch sẽ đạt 10 tỷ đôla trong tương lai gần đây.

Tuy nhiên hiện vẫn còn một số vướng mắc trong quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, đó là Hà Nội cấm đoán mọi chủ trương, hành động hầu tiến tới chế độ đa nguyên đa đảng, nói một cách khác những ai hô hào dân chủ và nhân quyền đều bị cáo buộc vào tội xâm phạm an ninh quốc gia và lãnh những án tù nặng nề.

Một sự kiện khác cũng gây cản trở cho quan hệ Việt-Mỹ, đó là việc đòi các công ty hóa chất Hoa Kỳ bồi thường thiệt hại cho hàng triệu nạn nhân bị bệnh hoạn, tàn phế, dị tật do hóa chất dioxin da cam gây ra khi quân lực Hoa Kỳ rải chất da cam này.

(Nghe toàn bộ bài tường trình trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang