Nhận xét của Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn về việc Thủ tướng Canada đòi hỏi nhân quyền cho Việt Nam


2005-06-29
Share

Phạm Điền, phóng viên đài RFA

Canada đón tiếp phái đoàn của Thủ Tướng Việt Nam Phan Văn Khải đến thăm viếng xứ này một các trang trong với tình hữu nghi.

Cộng đồng người Việt tại Canada biểu tình phản đối Thủ tướng Phan Văn Khải. Photo by Truong Minh Tri

Tuy trong lúc bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc Việt Nam xin gia nhập WTO, Thủ Tướng Paul Martin lại không quên để cập đến các sự vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam. Trong một trao đổi ngắn với phái viên bản đài, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết thêm một số chi tiết và nhận xét.

Thủ tướng Paul Martin đã nói rằng Thủ tướng Phan Văn Khải và ông đã có những cuộc thảo luận rất kỹ về nhân quyền ở Việt Nam, trong đó có quyền tự do, quyền tự do phát biểu.

Ông cũng nói rõ với Thủ tướng Việt Nam rằng Canada có nhiều công dân gốc Việt Nam đã đến nước này bởi vì có quan tâm đặc biệt về nhân quyền trong đó tự do ở Việt Nam.

Ký Giả Không Biên Giới là một tổ chức vô vị lợi cổ võ cho sự tự do phát biểu khắp nơi trên thế giới cũng đã yêu cầu Thủ tướng Việt Nam phải trả tự do cho ông Phạm Hồng Sơn. Ông này đã bị tù 5 năm vào năm 2003 vì đã đưa lên Internet một bản dịch tài liệu về dân chủ.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nhưng những lời chỉ trích này đã bị chính ông Phan Văn Khải gợi ý rằng các viên chức Canada nên sang thăm Việt Nam nhiều hơn nữa để hiểu được tình trạng ở Việt Nam.

Tin tức Thủ tướng Paul Martin đã đưa ra vấn đề nhân quyền một cách thẳng thắn trước Thủ tướng Phan Văn Khải đã tạo niềm vui và hứng khởi cho cộng đồng người Việt sống ở Canada. Vì họ biết rõ chính phủ Canada đã giữ lời hứa trong việc đưa vấn đề nhân quyền ra với Thủ tướng Phan Văn Khải và phái đoàn Việt Nam.

Một trong những người đã làm việc và sống ở Canada kể từ khi sang đây là nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn. Trong dịp này đã cho Ban Việt ngữ RFA một số cảm tưởng và nhận xét của ông về hành động của Thủ tướng Paul Martin, cũng như những ấn tượng mà người Việt Nam tại Canada đã có được sau khi biết đến những tin tức vừa kể.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang