Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trang nhận xét về cuốn sách trắng Việt Nam vừa công bố


2005.08.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Phạm Điền, phóng viên đài RFA

Trong thời gian gần đây, chính quyền Việt Nam đã mở các chiến dịch đàn áp nhiều giáo hội, và các tín đồ. Tuy nhiên, ngày 18 tháng 8, Bộ Ngoại Giao vẫn công bố cuốn sách trắng, qua đó phủ nhận có sự vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam.

BuddhistPraying150.jpg

Qua một cuộc trao đổi ngắn với tiến sĩ Nguyễn Thanh Trang, Mạng Lưới Nhận Quyền Việt Nam, ông có những nhận xét về các vấn đề trên.

Bản lên tiếng của gần 20 tổ chức của Việt Nam

Ở Việt Nam, việc các tôn giáo tại Việt Nam bị gia tăng đàn áp đã khiến cho gần 20 tổ chức của Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại đã đưa ra bản lên tiếng hôm 13 tháng 8 năm 2005 để phản đối hành động vi phạm tự do tôn giáo của nhà cầm quyền Việt Nam, đòi hỏi Hà Nội tôn trọng nhân quyền, trả tự do cho tức thời, vô điều kiện cho các tu sĩ, tín đồ các tôn giáo bị cầm tù hoặc quản chế tại gia vì hoạt động tôn giáo, cũng như bồi thường thoả đáng cho các nạn nhân đã bị thiệt mạng, thương tật hoặc thiệt hại vật chất vì bị đàn áp.

Điểm thứ nhì trong bản lên tiếng này là thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế cũng như chính phủ các quốc gia tự do làm áp lực buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng mọi quyền làm người đặc biệt là quyền tự do tôn giáo và điểm thứ ba của bản lên tiếng này kêu gọi đồng bào, các tổ chức người Việt trong nước cũng như ngoài nước tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đấu tranh cho nhân quyền, tự do dân chủ cho đồng bào tại quê nhà.

Hôm 18 tháng 8, có lẽ đã bị chí trích nhiều vì đàn áp tôn giáo Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã mở cuộc họp báo để giới thiệu cuốn sách trắng gạt bỏ những tin tức là có sự vi phạm nhân quyền, đặc biệt là tôn giáo ở Việt Nam.

Những người tham gia

Bạn nghĩ gì về cuốn sách trắng mà Việt Nam vừa công bố? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Về hai sự kiện này chúng tôi có hỏi tiến sĩ Nguyễn Thanh Trang, Mạng Lưới Nhận Quyền tại Việt Nam ở Hoa Kỳ và ông cho biết một số chi tiết:

"Trong cái bản lên tiếng đó, ngoài 4 vị linh mục, chúng tôi còn sự lên tiếng của cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng Hội Phật Giáo Hoà Hảo, và bà Lê Thị Phú Dung tức bà vợ của mục sư Nguyễn Hồng Quang.

Hiện nay bà là đương kim hội trưởng Hội Thánh Tin Lảnh Menonite tại Việt Nam, đấy là những người trực tiếp nạn nhân đang bị cộng sản Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo của họ.

Ngoài ra thì con có 2 vĩ lãnh đạo tôn giáo khác ở hải ngoại và có tất cả là 16 hội đoàn, các tổ chức về nhân quyền hay tôn giáo của người Việt Nam, trong nước cũng như hải ngoại cùng ký tên và đặc biệt ở trong nước thì có giáo sư Trần Khuê, thay mặt cho Phong Trào Dân Chủ tại Việt Nam cũng lên tiếng với tất cả các vị lãnh đạo tôn giáo."

Cuốn sách "Thành Tựu Bảo Vệ và Phát Triển Quyền Con Người Việt Nam"

Phạm Điền Thưa tiến sĩ Nguyễn Thanh Trang trong ngày hôm qua 18 tháng 8, có lẽ cũng vì lo ngại sẽ gặp những chỉ trích hay phản ứng mạnh của dư luận thế giới đối với những đợt đàn áp tôn giáo gần đây Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã mở cuộc họp báo nhằm giới thiệu một cuốn sách gọi là sách trắng đề cập đến vấn đề nhân quyền. Với tư cách là một người hoạt động cho mạng lưới nhân quyền Việt Nam, ông nghĩ gì về vấn đề này?

TS. Nguyễn Thanh Trang: Theo ý chúng tôi, nhà cầm quyền Việt Nam ở Bộ Ngoại Giao Việt Nam sở dĩ họ có một cuộc họp báo để giới thiệu cái cuốn sách họ gọi là Thành Tựu Bảo Vệ và Phát Triển Quyền Con Người Việt Nam mà trong đó họ nêu lên 4 chương:

Trong một nước bình thường thì quyền của người dân đã được ghi rõ trong hiến pháp, không cần có những văn kiện ghi rõ thêm như thế này nữa, cũng như là trước đây năm ngoái, nhà cầm quyền Hà Nội cũng đã đưa ra tài liệu về vấn đề tôn giáo, bây giờ lại đưa ra một cái cuốn sách.

Chương Thứ Nhất nói về quan niệm về quyền con người và chương thứ hai là những thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện và thúc đẩy quyền con người và thứ ba là hợp tác quốc tế trong lãnh vực quyền con người và chương thứ tư họ nói về một số luận điệu vu cáo Việt Nam trong vấn đề quyền con người.

Và thưa quý thính giả, đây là một cuốn sách mà như ký giả Phạm Điền vừa nói nhằm Bạch Hoá những cái tội ác, những vi phạm nhân quyền đặc biệt là quyền tự do tôn giáo mà nhà cầm quyền Việt Nam đã vi phạm

Trong một nước bình thường thì quyền của người dân đã được ghi rõ trong hiến pháp, không cần có những văn kiện ghi rõ thêm như thế này nữa, cũng như là trước đây năm ngoái, nhà cầm quyền Hà Nội cũng đã đưa ra tài liệu về vấn đề tôn giáo, bây giờ lại đưa ra một cái cuốn sách.

Sự thật ở trong nước

Thưa ông là, chính trong hiến pháp năm 1992 điều 70 cũng đã có ghi rõ là công dân có quyền tự do tín ngưỡng, có quyền theo hay không theo một tôn giáo nào.

Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Những nơi thờ tự của các tôn giáo, tín ngưỡng đều được pháp luật bảo hộ, không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tự do tín ngưỡng để làm trái luật pháp.

Trên nguyên tắc chính phủ Việt Nam thừa nhận và tôn trong quyền tự do tín ngưỡng nhưng trên thực tế đây chỉ là một cái bánh vẽ vì trên thực tế người dân đã không được quyền hành đạo.

Ví dụ như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mà Hoà Thượng Huyền Quang và Hoà Thượng Quảng Độ là hai vị lãnh đạo, chính hai vị đó cũng đã bị cầm tù và đang bị quản chế, không có được tự do hành đạo.

Công Giáo, Phật Giáo, Hoà Hảo, Cao Đài, Tin Lành, tất cả 5 giáo hội đó đều bị chà đạp tự do tôn giáo. Chỉ có một giáo hội duy nhất là giáo hội do nhà nước thành lập thì mới được nhà nước tôn trọng. Mà đó chỉ là những người cộng sản đội lốt tôn giáo chứ thật sự họ không phải là những nhà tu chân chính.

Phạm Điền Đến đây, chúng tôi xin cảm ơn tiến sĩ Nguyễn Thanh Trang đã dành thời giờ đến với đài trong cuộc trao đồi này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.