Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Vân, người đang ở chờ vườn hoa Mai Xuân Thưởng để theo kiện từ nhiều năm


2005.11.11

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Ði kiện do oan sai về nhà cửa, ruộng đất bị chiếm đoạt hiện đang là đề tài gây nhiều nhức nhối trong dư luận xã hội tại Việt Nam. Cách đây không lâu, Ðài chúng tôi đã loan tải về trường hợp ông Ðào Ðức Khả ở Thái Bình, thương binh 4/4, nghe theo lời kêu gọi của đảng tố cáo tham nhũng mà hậu quả ông bị trù dập, bị đuổi việc, đã 15 năm theo kiện nhưng chưa được giải quyết.

maixuanthuong200.jpg
Rất đông người dân Tây Hồ chờ được ''tố'' đất với Đoàn kiểm tra thi hành Luật Đất đai. Photo courtesy of vietnamnet

Nay một trường hợp khác là gia đình bà Nguyễn Thị Vân ở Hải Dương cũng vì lòng tin vào Hiến Pháp của Ðảng và Nhà Nước nên mất đất, phải ăn chực nằm chờ ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng theo kiện đã từ nhiều năm.

Cũng cần nói thêm, gia đình bà Nguyễn Thị Vân là gia đình liệt sĩ có em trai hy sinh cho cách mạng. Trường hợp của gia đình bà cũng là trường hợp mà báo Nhân Dân đã nêu tên trong bài mang tựa đề: "Chung quanh việc 18 trường hợp khiếu kiện dai dẳng, kéo dài nhiều năm".

Ðể rộng đường thông tin, mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi giữa Việt Hùng với bà Nguyễn Thị Vân.

Bà Nguyễn Thị Vân: Tôi là Nguyễn Thị Vân ở thôn Ðồng Khê, xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Gia đình tôi là gia đình liệt sĩ. Trước đây bố mẹ tôi theo Hiến Pháp của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đọc điều 23 là không công hữu đất của dân nên bố mẹ tôi đã cho mượn 3 xào đất.

Nhưng hiện nay, chính quyền từ cấp dưới lên cấp trên cố tình bảo vệ bao che cho nhau mà cướp đất của gia đình tôi mà đất này là bố mẹ tôi bảo để nếu em tôi đi bộ đội về thì nó sẽ xây nhà, nếu em hy sinh thì sẽ xây nhà thờ cho nó. Nhưng hiện nay chính quyền đã chia chác để bán với nhau ăn chia hết.

Tôi đã kêu đến Trung ương thì hiện nay ông Phó Tổng thanh tra nhà nước Lê Ðình Ðấu bảo là đã giải quyết thấu tình đạt lý, cấm đoán chúng tôi, tôi là một trong 18 người dân mà bị ông Lê Ðình Ðấu cấm không cho đi khiếu nại nữa. Hiện nay tôi phải đi gõ cửa từng nhà các ông lãnh đạo.

Chính quyền từ cấp dưới lên cấp trên cố tình bảo vệ bao che cho nhau mà cướp đất của gia đình tôi mà đất này là bố mẹ tôi bảo để nếu em tôi đi bộ đội về thì nó sẽ xây nhà, nếu em hy sinh thì sẽ xây nhà thờ cho nó. Nhưng hiện nay chính quyền đã chia chác để bán với nhau ăn chia hết.

Việt Hùng: Thưa bà, bà là một trong số 18 trường hợp trên báo Nhân Dân đề cập đến, tức là Phó Tổng thanh tra nhà nước là ông Lê Ðình Ðấu ra văn thư nói rằng 18 trường hợp này không được tiếp tục theo khiếu kiện nữa. Cho đến bay giờ bà đã gặp những cấp nào?

Bà Nguyễn Thị Vân: Dạ, thưa ông bây giờ tôi vẫn cứ gửi đơn, gửi đơn thì cứ gửi thôi, gửi biết bao nhiêu rồi mà không được ai hồi âm trả lời cả. Thậm chí đơn của tôi tố cáo ông Chủ tịch tỉnh đã cướp đất của gia đình nhà tôi cho gia đình khác, cái đơn ấy chưa được giải quyết.

Phó Tổng thanh tra Lê Ðình Ðấu bác tất cả mọi khiếu nại của tôi và nó rằng đã giải quyết thấu tình đạt lý nhưng chúng tôi vẫn kiên quyết đi kêu đến các cấp lãnh đạo nhưng vẫn chưa được ai hồi âm trả lời.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện torng phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.