Những ảnh hưởng của đại hội giới trẻ Công giáo tỉnh miền Bắc đến người dân


2006.08.20

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Như tin chúng tôi đã loan cùng quí thính giả, vào hai ngày 9 và 10 tháng 8 vừa qua hằng chục ngàn thanh niên công giáo thuộc giáo tỉnh miền Bắc Việt Nam đã tụ hội tại Toà giám mục Xã Đoài, Vinh, tỉnh Nghệ An để tham dự hai ngày đại hội.

Sinh hoạt đó mang lại những kết quả gì cho bản thân người trẻ đến tham gia? Rồi những ảnh hưởng của đại hội đối với những đối tượng ngoài đạo Thiên chúa thế nào? Gia Minh trình bày thông tin liên hệ trong phần sau.

NgheAnReligious200.jpg
Đại hội giới trẻ Công giáo tỉnh miền Bắc. Photo courtesy memaria.org

Sáu mươi ngàn bạn trẻ về Xã Đoài tham dự hai ngày đại hội giới trẻ Công giáo thuộc giáo tỉnh miền Bắc là con số tổng kết chính thức mà Ban tổ chức kết lại.

Số lượng thanh niên đông đảo đó gặp gỡ nhau dưới sự huớng dẫn về mặt tâm linh của bảy vị giám mục cùng nhiều linh mục khác theo chương trình đại hội, đã ra về trong hân hoan như nhận xét của một phụ nữ buôn bán tại Xã Đoài: “Thấy họ về phấn khởi lắm, từng đoàn xe đi mà còn hát.”

Linh mục Antôn Phạm Đình Phùng, đưa ra nhận xét của ông về tác dụng mà hai ngày sinh hoạt đại hội mang lại cho những bạn trẻ về tham dự đại hội: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ơn ích thiêng liêng không chỉ tuôn đổ xuống cho những bạn trẻ công giáo tham gia đại hội, mà chính những người tổ chức hay hướng dẫn cho các bạn cũng có được, như chia xẻ của Linh mục An tôn Phạm Đình Phùng sau đây: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một điều cũng được Ban Tổ chức là thành công, đó là sự ghi nhận của chính quyền địa phương đối với công tác tổ chức một đại hội giới trẻ đông như thế mà không xảy ra bất cứ sự cố nào. Một thành công nữa đó là cái nhìn khác trước của những người ngoài Công Giáo đối với đạo này lâu nay. Trưởng ban Tổ Chức, linh mục Phạm Đình Phùng kể lại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một phụ nữ ngoài đạo Công giáo ở vùng quê Xã Đoài phát biểu về những đồng hương theo đạo mà bà tiếp xúc hằng ngày: “Họ sống đoàn kết lắm, con cái thì ngoan. Dù đời sống làm nông chật vật nhưng họ kính Chúa hết lòng.”

Được biết, sinh hoạt luân lưu Thánh giá trong các giáo tỉnh miền Bắc, sau đại hội giới trẻ tại Xã Đoài , Vinh, Nghệ An là đến lượt giáo phận Hải Phòng. Đại diện của giáo phận này đã nhận Thánh Giá luân lưu trong một chương trình nghiêm trang với bài hát chủ đề của giáo phận cảng.

Theo dòng câu chuyện:

- Đại hội giới trẻ thanh niên Công giáo Miền Bắc

Thông tin trên mạng

- Giới Trẻ GP Vinh rước Thánh Giá đã đi qua các giáo xứ trên tình Nghệ An

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.