Giá dầu tăng đến mức kỷ lục gây khó khăn cho nhiều nền kinh tế


2005.08.12

Nguyễn Khanh, phóng viên RFA

Hôm qua, thị trường xăng dầu thế giới rúng động khi giá dầu thô lên đến 65 đô la một thùng, trước khi dừng ở mức 64 đô 90 xu. Tình hình ấy đã ảnh hưởng trực tiếp và tức thì đến sinh hoạt và đời sống của mọi người trên thế giới. Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ chúng tôi có thêm chi tiết.

OilCars150.jpg

Thoáng hiện và chợt mất, nhưng vẫn đủ để làm mọi người lo âu. Ðó là ảnh hưởng của giá dầu thô đối với thế sau khi vọt lên đến 65 đô la một thùng vào giữa trưa ngày hôm qua ở thị trường Hoa Kỳ, và dừng lại ở mức 64 đô la 90 xu Mỹ một thùng khi thị trường đóng cửa vào buổi chiều.

Tin giá dầu thô vọt đến mức kỷ lục được báo chí thế giới coi là tin hàng đầu của ngày hôm ngay. Ngay tại Việt Nam, một trong những quốc gia đang sản xuất dầu thô, các viên chức đặc trách về thương mại cũng phải lên tiếng trấn an dân chúng, cho biết vẫn theo dõi sát giá cả thị trường và chưa tính đến chuyện sẽ tăng giá xăng dầu ngay trong lúc này.

Nguyên nhân tăng gía

Tại New York, ông Phil Flyn, một chuyên gia phân tích của thị trường dầu hỏa thế giới nói rằng có ba nguyên nhân đưa đến lý do tại sao dầu thô tăng giá.

Nguyên nhân thứ nhất là những bất ổn về an ninh đang xảy ra ở vương quốc dầu hỏa Ả Rập Xê Út, lý do thứ nhì là trữ lượng dầu dự trữ của những nước công nghiệp thiếu hụt so với mức cần có, và nguyên nhân thứ ba là nhu cầu nhiên liệu mỗi ngày một cao, các nhà máy bơm dầu đến mức tối đa mà vẫn không đáp ứng được mức cầu:

Đương nhiên, thị trường thế giới rất quan tâm đến chuyện dầu thô tăng giá, nhưng theo tôi nghĩ thì giá dầu còn có thể tăng cao hơn nữa trước khi ảnh hưởng sâu đậm đến mức phát triển kinh tế của mọi quốc gia.

Tại Washington, Bà Kateri Callahan, Chủ Tịch Hiệp Hội Tiết Kiệm Nhiên Liệu nói rằng chuyện dầu thô tăng giá ảnh hưởng đến mức phát triển kinh tế toàn cầu là chuyện người dân không vội nghĩ đến, nhưng trước mắt, điều mà mọi người đang lo âu là tiền bỏ ra mua xăng mỗi ngày một nhiều hơn trước:

Đâu phải chỉ có xăng dầu tăng giá, gaz cũng sẽ tăng giá.

Ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế

Nhìn chung, bây giờ mới ở giữa quý 3 mà giá dầu thô đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái và không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ dừng lại ở đó.

Khi được hỏi rằng nếu giá dầu thô tiếp tục tăng, thì sẽ tăng đến mức nào, chuyên gia Phil Flynn không ngần ngại đưa ra dự đoán có thể dầu thô ở thị trường quốc tế sẽ lên đến 70 đô la một thùng.

Con số 70 đô la mà ông Flynn đưa ra vẫn còn quá nhẹ, vì đã có người nói rằng cũng chẳng bao lâu nữa, thế giới sẽ phải cắn răng chịu đựng khi giá vàng đen lên đến 90 đô la một thùng.

Cơ quan Năng Lượng Quốc tế thì nêu thêm yếu tố khả năng sản xuất dự trữ thấy của Tố chức Các quốc gia Xuất cảng Dầu mỏ, OPEC.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.