Tâm sự của cụ bà chống tham nhũng ở Hà Nội


2007.07.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Chống tham nhũng là đề tài mà hầu như bất cứ ai tại Việt Nam lâu nay đều nhắc đến. Đích thân tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam thừa nhận tham những đang là quốc nạn. Thế nhưng số nguời dám công khai đấu tranh chống lại những hành vi tham nhũng trong xã hội lại không có là bao.

Vừa qua, báo chí trong và ngòai nước đề cập đến một lão bà ở Hà Nội, năm nay đã 77 tuổi, suốt thời gian qua đã chọn thái độ 'giữa đường thấy sự bất bằng chẳng tha'. Đó là bà Lê Hiền Đức ở Ngõ Pháo Đài Láng, Hà Nội. Gia Minh trình bày về nguời phụ nữ đang là đề tài thời sự này:

LandDisputeProtest200b.jpg
Đồng bào biểu tình trước tại Trụ sở Văn Phòng Quốc Hội 2 đã vừa tròn 2 tuần lễ, dù gian nan cực khỗ màn trời chiếu đất, mưa nắng suốt 14 ngày. Hình của người đưa tin từ Sài Gòn.

Dù đã ở ngòai tuổi bảy muơi, thế nhưng nguời phụ nữ có tên Lê Hiền Đức ở ngõ Pháo Đài Láng, Hà Nội lại đuợc nhiều nguời ngay ở thủ đô Hà Nội và khắp nơi trong cả nuớc biết đến. Nguời ta đến với bà để nhờ bà lên tiếng về những chuyện oan sai mà bản thân họ phải gánh chịu. Đó là những tiêu cực trong xã hội hiện nay. Bà Lê Hiền Đức nói về điều này:

“Khắp cả nuớc bà con biết địa chỉ và số điện thọai của tôi. Rất nhiều nguời gọi điện và gửi đơn thư đến nhờ tôi giúp. Viêt Nam có 64 tỉnh thành thì trong tay tôi có đơn thư của dân từ 50 tỉnh thành rồi. Nhiều mặt về chuyện nhà cửa đất đai, oan sai; nói chung ngành nào cũng có; nhiều chuyện lắm.”

Bản thân là một nguời từng tham gia quân đội và sau đó là một nhà giáo, cho nên những vấn đề mà bà Lê Hiền Đức đang tham gia đấu tranh đa phần là những chuyện tiêu cực trong ngành giáo dục:

“Giáo dục là nơi tôi tâm huyết nhất; tôi từng 30 năm trên bục giảng. Nghề trồng nguời là nghề cao quí thế nhưng trong ngành có nhiều thứ mà tôi không ăn ngủ đuợc. Có chuyện trừờng sai nhưng cấp trên bao che cho truờng. Ví dụ một hiệu truởng mà chỉ đạo ăn bớt khẩu phần của con trẻ; lấy tiền bỏ túi, biếu xén để bảo vệ cho chức vụ của mình”.

20 năm 1 mình chống tiêu cực

Suốt hơn hai năm công khai lên tiếng đấu tranh chống tiêu cực thì bà Lê Hiền Đức đạt được những gì và những gì khiến bà phải tiếp tục công việc hiện nay, bà cho biết:

“Có những cơ quan nhiệt tình, xem xét, công khai xử lý và có hồi âm cho tôi; như trong ngành công an khi tôi phát hiện một công an có thiếu sót thì họ có xử lý và xong việc có hồi âm cho tôi. Hiện có những cán bộ thanh tra và cá nhân như ông bộ truởng giáo dục, rồi trong thành ủy có nghe tôi và chỉ thị xuống duới giải quyết nhưng cấp dưới lại báo cáo láo.

Hiện những báo cáo liên quan vụ giáo dục ở Hà Nội mà không thỏa đáng, bênh vực thì tôi tiếp tục gửi đi các nơi có thẩm quyền; cuối cùng nếu trong thời gian từ nay đến hết tháng bảy mà vẫn không rõ trắng đen thì tôi làm đơn xin gặp thủ tướng.”

Hẳn nhiên khi làm việc mà nhiều nguời đều ngán ngại thì bà Lê Hiền Đức cũng gặp phải sự chống đối và đe dọa từ phía những kẻ xấu, cũng như chưa có nhiều nguời dám công khai tiếp tay với bà như tâm sự của bà sau đây:

“Có cá nhân đến nhà tôi đe dọa tôi, từ tháng hai năm nay đến nay là bảy tháng mà vẫn chưa đuợc xử lý. Họ là nhân viên bưu điện mà tôi nghĩ có quan hệ chạy chức với nguời hiệu truởng mà tôi tố cáo.

Họ gọi điện thọai quấy rối tôi.

Nhiều nguời ủng hộ quan điểm tôi nhưng số cùng tôi làm việc thì rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay.”

Mong nhiều người cùng góp sức

Tuy nhiên, vì đã chọn cho mình một thái độ sống, nên bà cũng tỏ ra hết sức cương quyết và mong muốn có thêm nguời góp sức nhất là giới trẻ:

“Tôi tuyệt đối không dính chính trị, tôi muốn yên tâm sống tuổi già vá giúp cho dân. Tôi không chùn buớc dù đầy chông gai và tôi sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để làm cho xả hội trong sạch và đem lại quyền lợi chính đáng cho nhân dân, tôi nghĩ yêu nuớc là như vậy.”

Báo giới cũng như nhiều nguời đều cho việc bà Lê Hiền Đức chống tiêu cực xã hội như là hiện tượng; bởi lẽ đến nay vẫn còn quá ít những nguời dám công khai hành động chống tham nhũng, bất công trong xã hội.

Từ xưa đến nay, thuờng thế lực của cái xấu, điều ác vẫn áp đảo nguời ngay; nhưng rồi như niềm tin mà bà Lê Hiền Đức đã nêu thì lẽ phải rồi cũng sẽ chiến thắng gian tà.

Nếu có sự góp tay của nhiều nguời thì thời gian đấu tranh để tiêu diệt bọn gian làm làm điều ác sẽ càng đuợc rút ngắn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.