Phỏng vấn trưởng Trung tâm Thú Y Cần Thơ về biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm


2005.08.10

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 8 tháng 8 vừa qua thông báo mẫu bệnh phẩm của nạn nhân Phan Văn Lu tử vong tại Bệnh Viện Nguyễn Đình Chiểu, thị xã Bến Tre hồi ngày 31 tháng 7 vừa qua là do nhiễm virus cúm A/H5N1.

BirdFluVaccine150.jpg
Hôm 4-8-2005, nhân viên thú y tiêm vaccine cho gà nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan. AFP PHOTO/HOANG DINH Nam/FILES

Trước tin này thì ngành thú y tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long có những phản ứng ra sao? Gia Minh hỏi chuyện ông Nguyễn Bá Thành, trưởng Trung tâm Thú Y Vùng Cần Thơ và ông đưa ra một số thông tin liên quan như sau:

"Bến Tre thuộc thành phố HCM, nhưng tình hình chung là mấy tháng nay thì dịch có giảm. Nay công tác tiêm phòng là chính. Bệnh cúm có lây sang người nhưng cơ chế khó; có người làm gà, vịt bệnh không lây mà có người lại lây. Đó là tuỳ cơ địa mỗi người. Các tỉnh nay có chuẩn bị Tamiflu cho người. Khu nào nghi thì phải cho uống liền. "

Gia Minh: Công tác tiêm phòng thí điểm đang tiến triển ra sao?

Nguyễn Bá Thành: Các xã điểm thì làm theo đúng kế hoạch; tuy nhiên khi vào đồng loạt thì rất khó khăn. Cục và các trung tâm vùng phải chuẩn bị kỹ. Cái khó là do chăn nuôi gia đình nhỏ lẻ.

Hệ thống chính quyền phải tham gia để tạo ra những đội tiêm phòng chuẩn. Hôm 4 tháng 8 các tỉnh có họp và quyết tâm chuẩn bị cẩn thận.

Bệnh cúm có lây sang người nhưng cơ chế khó; có người làm gà, vịt bệnh không lây mà có người lại lây. Đó là tuỳ cơ địa mỗi người. Các tỉnh nay có chuẩn bị Tamiflu cho người. Khu nào nghi thì phải cho uống liền.

Gia Minh: Thời gian chuẩn bị phải mất bao lâu?

Nguyễn Bá Thành: Theo ông Cục trưởng thì phải trong tháng 8 tháng 9 này là chuẩn bị xong để sau đó là tiêm chủng. Ngày 16 này chúng tôi sẽ mời các tỉnh đến để tập huấn. Tuy nhiên các tỉnh phải chủ động. Chúng tôi tạo điều kiện thôi chứ không thể làm thay người ta.

Gia Minh: Nhân sự chỉ có mấy mươi người cho 10 tỉnh thì thế nào?

Nguyễn Bá Thành: Hiện huấn luyện cho mỗi tỉnh 8 người. Công tác đuợc làm so le. Mỗi tỉnh cần có chừng 200 người.

Gia Minh: Còn nhận thức của người nông dân, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa thế nào?

Nguyễn Bá Thành: Vùng ven thị trấn thì có ý thức rồi, còn vùng sâu vùng xa thì khó đó. Cần phải làm thêm một bước nữa.

Gia Minh: Biện pháp tiêm chủng xong 28 ngày sau mới đuợc giết thịt làm thực phẩm?

Nguyễn Bá Thành: Nhiều người cũng thắc mắc về điều này; thì chính phủ quyết thế thì tuyên truyền cho dân tuân thủ. Nay đang có những tờ bướm để đưa về tận xã thôn để giải thích.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.