Chính sách mới ưu đãi Việt Kiều về nước làm ăn


2005.06.21

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Chính sách mới ưu đãi Việt Kiều về nước làm ăn sẽ được thực hiện chậm nhất vào cuối năm nay, bao gồm cả vấn đề thị thực nhập cảnh, mua nhà và chuyển lợi tức ra nước ngoài. Từ Bangkok Nam Nguyên phòng vấn ông Nguyễn Chơn Trung Chủ Nhiệm Ủy Ban Về Người VN Ở Nước Ngoài Thành Phố HCM mời quí vị theo dõi:

VietnamBanking150b.jpg

Nam Nguyên: Thưa ông Nguyễn Chơn Trung, dư luận người VN ở nước ngoài cho rằng sự đổi mới trong chính sách Việt Kiều thường được nói nhiều hơn là thực hiện.

Chẳng hạn Việt kiều về nước làm ăn thường kêu ca về visa, giấy chứng nhận cư trú dài hạn, cả Việt kiều về nước du lịch cũng vậy. Sẽ có thay đổi gì không và thay đổi nhanh hay không về vấn đề này?

Tạo nhiều thuận lợi hơn

Nguyễn Chơn Trung: Các Bộ đang chuẩn bị trình thủ tướng chính phủ ban hành các văn bản như về vấn đề nhà ở đối với Việt kiều, tới đây sẽ mở rộng diện cho mua bán nhà so với trước.

Hay là việc cấp visa, chúng tôi đã đề xuất chính phủ về hướng tiện lợi cho Việt kiều thí dụ như sẽ cấp visa cho bà con ngay khi về tới cửa khẩu, chứ không thực hiện những thủ tục rườm rà như trước đây…cũng như là một số cải tiến khác.

Thực ra muốn có một chánh sách hoàn hảo, các Bộ phải bàn với nhau mà muốn vậy cần có thời gian. Nhưng mà những nội dung thể hiện trong Nghị Quyết 36 của Bộ Chính Trị, dứt khóat là các Bộ phải triển khai.

Tuy là còn phải bàn bạc nên có chậm một chút nhưng chắc chắn trong tương lai, tôi thấy mở ra khả năng mới để tạo nhiều thuận lợi hơn cho kiều bào…

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tôi nghĩ là chuyến đi của Thủ Tướng Phan Văn Khải sẽ tạo một cơ hội để có thể vừa tìm hiểu thêm mà vừa truyền đạt ý kiến, đặc biệt là nghị quyết 36 Bộ Chính Trị cho kiều bào để có thể hiểu rõ hơn về chánh sách đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thủ tục mua nhà của Việt kiều

Nam Nguyên: Thưa ông, những ràng buộc về qui chế nhà đất đối với việt kiều, trên thực tế đã hạn chế rất nhiều quyền mua nhà của việt kiều… và phần lớn doanh nhân việt kiều trong những ngày qua đã phải mất thời gian và tiền bạc để chạy về chính sách vì gặp rất nhiều khó khăn. Xin ông nói rõ hơn… một cách cụ thể, về những thay đổi liên quan tới vấn đề nhà đất của việt kiều.

Nguyễn Chơn Trung: Trước đây qui định chỉ có bốn đối tượng được mua nhà thôi, trong đó có những người tham gia trong quá trình dành độc lập thống nhất đất nước, hay là những thành tích đóng góp cho đất nước, hay những nhà khoa học nhà văn hóa….nhưng mà kỳ này nếu bà con việt kiều về nước ba tháng trở lên đều có thể làm thủ tục mua nhà…thí dụ như thế và tôi cho đó là một sự cở mở.

Nam Nguyên: Được như thế thì rất cởi mở… nhưng thưa ông việt kiều sẽ phải mua nhà trong các khu qui định, làng việt kiều…họ có được mua nhà kèm quyền sử dụng đất hay chỉ được mua căn hộ chung cư như trước đây ?

Nguyễn Chơn Trung: Thật ra đã xác định rằng, người VN ở nước ngoài là một phần của dân tộc VN, thì việt kiều có thể mua nhà ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ VN không có hạn chế hay phải tập trung…

Trường hợp bà con muốn đứng ra thành lập làng việt kiều riêng để có những tiện lợi riêng thì đấy là quyền của bà con…còn bà con thích nơi nào thì có quyền chọn lựa của mình. Bà con cũng có thể thuê nhà ở nội thành ngọai thành tùy theo khả năng và ý thích, cái đó không có hạn chế.

Sẽ được thực hiện trong năm nay

Nam Nguyên: Theo ông chính sách mới này khi nào sẽ thực hiện được?

Nguyễn Chơn Trung: Chỉ từ đây tới cuối năm thôi, chúng tôi được biết là các Bộ đã trình các văn bản lên Thủ Tướng rồi…chỉ còn là bàn bạc sao cho được hoàn chỉnh hơn để công bố thôi.

Nam Nguyên: Cả vấn đề visa, ông cũng nghĩ là chỉ nội trong năm nay thôi hay sao ?

Nguyễn Chơn Trung: Vâng, nội trong năm nay thôi…cái đó cũng đang trình chính phủ rồi.

Chính sách cởi mở

Nam Nguyên: Thưa ông, có một vấn đề nhạy cảm là chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, đối với các việt kiều về đầu tư ở trong nước. Thực tế là không rõ ràng nên việt kiều vẫn phải lách luật. Thưa ông sẽ có thay đổi về chính sách liên quan tới lãnh vực này hay không ?

Nguyễn Chơn Trung: Chúng tôi nghĩ rằng là phải có một chánh sách rất là cởi mở, để bà con kiều bào có thể làm ăn một cách công khai minh bạch. Mà chính sự minh bạch đó giúp cho bà con việt kiều làm ăn một cách ổn định, trong một đất nước phát triển ổn định…tôi nghĩ đó là cách tốt nhất.

Nam Nguyên: Thưa ông, như vậy trong tương lai việt kiều về nước làm ăn, có thể chuyển lợi nhuận ra nước ngoài một cách minh bạch dễ dàng, không phải ‘chạy chính sách’ nữa ?

Nguyễn Chơn Trung: Đúng như thế, theo tôi không những chỉ đối với kiều bào đâu mà cả các doanh nghiệp nước ngoài nữa.

Nam Nguyên: Cảm ơn ông Nguyễn Chơn Trung, Chủ Nhiệm Ủy Ban Về Người Việt Nam ở Nước Ngoài TP.HCM, đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.