Bệnh viêm tai

2006-10-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Bình Nguyên, đặc phái viên đài RFA

Một trong những chứng bệnh mà người Việt Nam chúng ta thường mắc phải, nhất là ở Việt Nam, là một vùng nhiệt đới, người ta thường thấy chứng bệnh viêm tai đã xuất hiện ở những trẻ em tuổi còn rất nhỏ cho đến khoảng tuổi mười lăm, mười sáu.

EarInfection200.jpg
Bệnh viêm tai. Photo courtesy nidcd.nih.gov

Có mấy loại viêm tai, và những chứng bệnh này đã gây ảnh hưởng ra sao đối với sức khoẻ con người. Kính mời quý thính giả cùng bước vào chương trình Sức Khoẻ và Đời Sống với Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh sau đây.

Bình Nguyên: Bình Nguyên xin kính chào Bác sĩ.

Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh: Xin kính chào quý vị, chào cô Bình Nguyên.

Bình Nguyên: Thưa Bác sĩ Nói về bệnh viêm tai, Bình Nguyên đã nhìn thấy có một vài trẻ em bị đau lỗ tai, và cái chứng đau này đôi khi nó làm cho lỗ tai có nước và chảy ra ngoài. Xin Bác sĩ có thể giải thích dùm là tại sao người ta lại bị như vậy ?

Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh: Cái vấn đề viêm tai cũng rất thường thấy xảy ra ở trẻ em và có khi xảy ra ở người lớn nữa. Cái viêm của nó người ta cũng nói rằng là cái nguyên nhân của nó người ta gọi là viêm cái hệ thống hô hấp ở phía trên.

Có hai cái loại viêm tai, một loại là viêm tai ngoài. Cái viêm tai ngoài mình còn gọi là Swimer ear. Nó là cái bệnh caủ những người bơi lội đó. Người ta cắt nghĩa là tại nó có một cái màng mỏng, tráng ở ngoài cái vòng lỗ tai đó, thì nó bị mất đi thì nó làm cho lỗ tai dễ bị sưng. Đó là viêm tai ngoài.

Thông thường thì khi mình bị như vậy, là trong những trường hợp mình bị cảm, nói chung là mình bị những bệnh do “siêu vi trùng “đó, rồi nó làm cho mình bị luôn đau cái lỗ tai. Phần lớn lý do là tại vì, mình nói đây là đau cái lỗ tai giữa. Đau tai thì nó có đau cái lỗ tai ngoài, và đau cái lỗ tai giữa.

Đau cái lỗ tai giữa là cái lỗ tai mình nó nối với lại cái cổ họng của mình cho nên có khi mình bị nghẹt, lỗ tai lung bung. Thường thì khi mình bị cảm, cái đó nó bị sưng. Hoặc là trường hợp mình bị dị ứng, thì mình cũng bị sưng, cái đó nó làm nghẹt, và như vậy thì ở trong lỗ tai nó không thông được với lại cổ họng, và nó không có chảy nước ở trong cái lỗ tai.

Thường thường trong cái lỗ tai nó không có tiết ra những cái nước nó không chảy xuống dưới được, thì nó không chảy xuống dưới được thì nó ứ lại lỗ tai.

Bình Nguyên: Thưa Bác sĩ cái nước đó do từ đâu nó ra?

Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh: Ở trong lỗ tai tự nhiên, là tại vì cái lỗ tai mình nó tiết ra chất nhờn đó, thì cái chất nhờn đó về lâu về dài mình gọi là cái ráy, và ở trong cũng thế, nó cũng tiết ra những chất nước bình thường như vậy, thì nó phải được chảy đi. Nó không có nhiều, nhưng mà nó có, nó phải được cái ống nó chảy đi thì nó nối xuống cổ họng.

Nguyên nhân

Bình Nguyên: Thưa Bác sĩ, có khi nào cái bệnh viêm tai là do cái di chứng di truyền không Bác sĩ?

Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh: Cũng có thể chứ, vì cái lý do nào đó, cái sự đề kháng của cơ thể nó không có được tốt, mà cáinày có khi là do di truyền nữa, thì nócũng dễ làm cho người ta bị nhiễm trùng – mà cái đó là do di truyền. Nhưng mà cái đó không nhiều đâu cô Bình Nguyên.

Bình Nguyên: Thưa Bình Nguyên có thấy một số trường hợp như là khi mà các em nó đi bơi nhiều, thì có một số em bị đau cái lỗ tai ở bên trong và nó cũng chảy nước, và có một số em mà Bình Nguyên tìm hiểu thì thấy là mấy em phải đi mổ, phải đi giải phẫu để mà chữa bệnh đó bằng cách là đi giải phẫu, thì Bác sĩ có ý kiến gì về cái trường hợp đó không ạ?

Hồi đó đến giờ người ta vẫn khuyến khích là mình nên nuôi sữa mẹ, ít nhất là trong vòng 6 tháng đầu. Người ta nói rằng bú sữa mẹ đó, thì người mẹ truyền lại được cái kháng thể cho đứa bé, làm cho đứa bé có nhiều kháng thể, nó chống lại được nhiều thứ nhiễm trùng. Ngoài ra thì các cháu phải được chích ngừa đầy đủ. Khi mà nói tới viêm tai giữa, nó do nhiều nguyên nhân.

Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh: Nó có hai cái loại viêm tai, một loại là viêm tai ngoài. Cái viêm tai ngoài mình còn gọi là Swimer ear. Nó là cái bệnh caủ những người bơi lội đó. Người ta cắt nghĩa là tại nó có một cái màng mỏng, tráng ở ngoài cái vòng lỗ tai đó, thì nó bị mất đi thì nó làm cho lỗ tai dễ bị sưng. Đó là viêm tai ngoài.

Thường thì mình cho nhỏ một loại trụ sinh, còn thêm với một chất chống viêm, thì có thể trị được cái viêm tai ngoài. Còn cái viêm tai trong, là do vi trùng là nó ở trong lỗ tai giữa, cái ông nối từ lỗ taigiữa xuống dưới cổ họng nó bị nghẹt, thành ra cáinước trong đó nó tiết ra, nó không có chỗ chảy đi, nó ở lung bùng ở trong lỗ tai, có thể nó kéo dài từ hơn 3 tháng, và khi cái nước ở trong đó nó ở lâu ngày, có khi nó đục lủng, nó làm cho lủng cái lỗ tai, nước chảy ra ngoài.

Trường hợp đó, mình bị lủng cái màng nhĩ. Phần lớn là nó tự lành lấy, nhưng mà có khi nó lủng màng nhĩ lớn quá thì nó không có lành được, mà mình nghe nó bị giảm rất nhiều ở cái lỗ tai đó, và khi mình bị lủng cái màng nhĩ rồi thì rất nguy hiểm, tại vì nó dễ làm cho bị nhiễm trùng, tái đi tái lại hoài.

Chẳng hạn như khi mình tắm, thì nước vào trong lỗ tai, thấm vào trong lỗ tai giữa, nò dễ bị làm mủ. Những trường hợp như vậy, mỗi lần tắm nên lấy bông gòn nhét lỗ tai lại cho nước đừng vào.

Bình Nguyên: Như vậy những người bôi lội nhiều cũng dễ bị viêm tai phải không thưa Bác sĩ?

Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh: Chính ra là nó là viêm tai của những người bơi lội đó mà! Người ta còn kể thêm một trường hợp có thể xảy ra nhưng mà ít thấy, đó là cái xương nó mọc dầy ra ở trong cái lỗ tai ngoài, mà cái trường hợp này thường thấy ở nhnữg người họ lặn hay trường hợp của những người họ đi trượt nước, tại vì nước lạnh nó vô trong lỗ tai của mình, thường nó làm cho cái phản ứng cơ thể, nó làm cho xương nó mọc dầy ra, có khi nó làm nghẹt lỗ tai ngoài luôn.

Lây nhiễm

Bình Nguyên: Cái bệnh viêm lỗ tai trong nó có dễ bị lây không thư Bác sĩ?

Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh: Cái này là do vi trùng. Nó lây thì cũng có lây. Cho nên trường hợp những bé mà mình gửi chỗ Day Care, chỗ mà cha mẹ đi làm thì gửi trẻ em, càng đông trẻ em chừng nào thì nó dễ bị bệnh nhiều chừng đó, mà cái điều đó thì rất là đúng. Chúng ta trong đời thế nào cũng bị một lần.

Trường hợp đó không thường xảy ta đâu, nhưng mà có. Đó là một phần bị nhiễm trùng. Những cái mụt đó nó có thể mọc bất cứ ở đâu. Thế thì cái triệu chứng nó là như vậy. Nó đau trong lỗ tai, nó lùng bung trong lỗ tai. Nếu mà có nước, khi mình lắc cái đầu, mình nghe như có nước ở trong lỗ tai, hoặc là khi mình dùng cái Qtip, mình ngoáy trong lỗ tai sau khi mình tắm rửa, thì mnìh nghe làm như có nước ở trong đó. Mình người lớn là vậy.

Cái trường hợp đó rất là thông thường xảy ra đó cô Bình Nguyên. Thí dụ như là những người hút thuốc, là những cái đứa trẻ mà nó ở trong nhà có những người hút thuốc, thì nó lại dễ bị đau tai nhiều hơn đứa trẻ khác.

Bình Nguyên: Bác sĩ có thể giải thích tại sao không?

Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh: Cái đó nó kích thích, nó làm cho đứa bé dễ bị giống như một hình thức Alergy vậy. nguyên do cũng là làm cho ông nối từ lỗ tai giữa xuống cổ họng nó bị nghẹt, thì người ta thấy như thế. Những đứa bé mà nó được bú sữa mẹ, thì nó ít bị cái viêm tai hơn là cái đứa bé mà nó bú sữa bình.

Hồi đó đến giờ người ta vẫn khuyến khích là mình nên nuôi sữa mẹ, ít nhất là trong vòng 6 tháng đầu. Người ta nói rằng bú sữa mẹ đó, thì người mẹ truyền lại được cái kháng thể cho đứa bé, làm cho đứa bé có nhiều kháng thể, nó chống lại được nhiều thứ nhiễm trùng. Ngoài ra thì các cháu phải được chích ngừa đầy đủ. Khi mà nói tới viêm tai giữa, nó do nhiều nguyên nhân.

Triệu chứng đó có khi nó đi kèm với nhiều trường hợp mình bị cảm. tức là có những người bị sổ mũi,nghẹt mũi, có khi ho đau cổ họng, có khi có người bị chứng buồn nôn và đặc biệt là sốt. Trong trường hợp bị cảm, dễ làm cho người ta bị đau lỗ tai giữa. Khi mình bị đau lỗ tai giữa, điều đầu tiên mình biết được, đối với trẻ lớn hay người lớn thì mình biết là nó đau trong lỗ tai.

Bình Nguyên: Nhưng mà Bình Nguyên thấy có trường hợp có người mọc cái mụn ở trong cái lỗ tai nữa đó thưa Bác sĩ.

Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh: Cái đó khác, cái đó là đau ở lỗ tai ngoài. Hồi đó tôi cũng bị một lần như thế.

Đối với trẻ em

Bình Nguyên: Tức là do cái cơ thể của mình nó nóng rồi nó mọc mụn như thế, hay là do một cái lý do nào khác thưa Bác sĩ?

Mời các bạn tham gia mục Sức khoẻ và Đời sống. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh: Trường hợp đó không thường xảy ta đâu, nhưng mà có. Đó là một phần bị nhiễm trùng. Những cái mụt đó nó có thể mọc bất cứ ở đâu. Thế thì cái triệu chứng nó là như vậy. Nó đau trong lỗ tai, nó lùng bung trong lỗ tai. Nếu mà có nước, khi mình lắc cái đầu, mình nghe như có nước ở trong lỗ tai, hoặc là khi mình dùng cái Qtip, mình ngoáy trong lỗ tai sau khi mình tắm rửa, thì mnìh nghe làm như có nước ở trong đó. Mình người lớn là vậy.

Còn con nít là sao? Con nít dưới một tuổi hay là dưới hai tuổi, có khi nó chưa biết nói, thì thuờng thường nó đau lỗ tai thì nó lấy cái ngón tay của nó, nó đút ở trong cái lỗ tai của nó. Thường như vậy là nó đau trong lỗ tai đó, hoặc là nó khóc. Ở trên phi cơ, lúc mình lên, lúc mình xuống, đặc biệt lúc mình xuống thì cái sức ép nó thay đổi, cái đứa bé nó bị “change” trong cái lỗ tai của nó, nó đau trong lỗ tai, nó khóc.

Cái thì nhiều người chuyên môn họ khuyên là những khi đi phi cơ thì mình cho đứa bé nó uống mấy loại thuốc làm cho cái vòi nó không bị nghẹt. Trở lại vấn đề lúc nãy hỏi về cái mụt, giống như một cái mụt mủ mọc ở bên ngoài.

Cái mụt đó cũng có thể nó mọc ở trong ống tai, mà khi nó mọc trong đó, nó đau, nó nhức nhối kinh khủng. Tôi đã bị cái đó rồi. Cái trường hợp như vậy mình phải dùng trụ sinh. Cái đó là do nhiễm trùng, mình dùng những loại thuốc trị đau nhức.

Bình Nguyên: Thưa cảm ơn Bác sĩ. Kính thưa quý thính giả, chương trình Sức khoẻ và Đời Sống với Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh đến đây xin được tạm ngưng. Bình Nguyên rất cảm ơn Bác sĩ Trung Chỉnh đã đến với chương trình Sức Khoẻ và Đời Sống do đài Á Châu Tự Do thực hiện, để nói về chứng bệnh viêm tai, một chứng bệnh mà chúng ta vẫn thường hay gặp phải trong đời sống.

Và mong rằng qua chương trình tìm hiểu này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về nguồn cơn gây ra chứng bệnh đó, và sẽ giúp chúng ta một phần nào trong việc ngăn ngừa được một số những chứng bệnh làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Bác sĩ Huỳnh Trung Chỉnh: Dạ kính chào quý vị và xin hẹn quý vị vào kỳ tới.

Bình Nguyên: Xin kính chào tạm biệt Bác sĩ và tạm biệt quý thính giả thân mến.

Thông tin trên mạng

- Otitis Media (Ear Infection)

- Bệnh viêm tai giữa đang gia tăng ở TP. HCM

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang