Cộng đồng người Việt hải ngoại hỗ trợ công cuộc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam


2005.09.10

Gia Minh, phóng viên đài RFA

VNWhiteHouseProtest200.jpg
Cộng đồng người Việt biểu tình trước Toà Bạch Ốc trong dịp Thủ tướng Khải viếng thăm Hoa Kỳ. AFP PHOTO

Tại Việt Nam, công cuộc đấu tranh cho quyền con người còn gặp nhiều cản trở, trước tiên là do tình trạng chưa thấu đáo dân chủ là gì. Trong khi nhà cầm quyền Hà Nội ra sức vô hiệu hóa những người dám lên tiếng chỉ ra những sai trái của nhà nước cũng như của đảng CSVN.

Lâu nay, số cộng đồng người Việt sống tại những quốc gia tự do đã biết thế nào là dân chủ và quyền con người, luôn luôn hỗ trợ cho công cuộc đấu tranh trong nước bằng những hoạt động riêng của họ. Gia Minh trình bày về những công tác đó qua cuộc nói chuyện với 3 người hoạt động cho nhân quyền tại Canada, Australia và Hoa Kỳ.

Môi trường sống tại những quốc gia dân chủ tự do giúp cho những người có tâm huyết cùng dân tộc có cơ hội thuận tiện để lên tiếng về tình hình nhân quyền ở trong nước. Suốt những năm qua, cộng đồng người Việt tại Canada dù không đông bằng số người đến định cư tại Mỹ, thế nhưng người Việt ở đó đã có những hoạt động được xem là tích cực cho phong trào đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền trong nước.

Gần đây nhất, trước khi phái đoàn Thủ tướng Phan Văn Khải đến thăm chính thức Canada, đại diện cộng đồng người Việt ở đó đã gặp Thủ tướng Canada nói chuyện với ông về tình hình nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam. Kết quả, chính Thủ tướng Canada trong cuộc gặp chính thức Thủ tướng Phan Văn Khải đã nêu vấn đề trực tiếp với ông này.

Bác sĩ Lâm Thu Vân, một người hoạt động vì nhân quyền của Việt Nam tại Canada, cho biết cách thức làm việc của cộng đồng người Việt ở đó.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.