Báo chí Nga nói gì về chuyến viếng thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ?


2007.09.11

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Báo chí Việt Nam đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao của chánh phủ đã đến thủ đô Moscow, thăm chính thức Nga, theo lời mời của Thủ tướng Mikhail Ephimovich Fradov.

NguyenTanDungRussia200.jpg
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (trá) và Tổng giáo đốc Boris Vainziher (phải) tại công ty Power Machines ở St. Petersburg hôm 10-9-2007. AFP PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Thông tấn xã Việt Nam cho biết, lễ tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn được tổ chức trọng thể tại sân bay quốc tế Vnucôcơ 2. Trước đó, tại thành phố Saint Petersburg, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc tiếp xúc với bà thị trưởng Valentina Matvienko và chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa thành phố này với tỉnh Khánh Hoà.

Báo chí Việt Nam loan tin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh, thăm sứ quán Việt Nam và nói chuyện với các kiều bào người Việt sinh sống tại Nga.

Theo chương trình, ngày hôm nay, Thủ tướng Nga Mikhail Fradov có cuộc hội đàm và chiêu đãi phái đoàn quan chức chánh phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hướng dẫn.

Sau đó, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội kiến với tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremli.

Trong câu chuyện với ông Nguyễn Minh Cần, cựu phó Chủ tịch Ủy Ban Hành Chành Hà Nội vào những năm cuối thập niên 50, và đến sinh sống tại Moscow từ trên 40 năm qua, cho biết, người dân Việt tại quốc gia này không quan tâm đến các chuyến công du của lãnh đạo từ Hà Nội sang, vì họ phải chạy theo cuộc sống hàng ngày khá gay go, với luật lệ làm ăn, buôn bán rất khắt khe, mà không hy vọng sẽ có sự cải thiện nào.

Còn về vấn đề thời sự, hay dân chủ, nhân quyền Việt Nam thì báo chí Nga dường như không khi nào chú ý tới, vì ngay trên đất nước này, mấy ngày nay đã có biểu tình liên tục, giới chính trị đối lập bị chế độ Putin đàn áp, chèn ép bằng đủ mọi hình thức, thì làm gì có chỗ để phóng tầm nhìn ra bên ngoài, ông Cần nhấn mạnh.

Vậy báo chí, phát thanh, truyền hình Nga nói gì trong khi phái đoàn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang thăm chính thức quốc gia này? Bà Inna Malkanova, một nhà Việt Học từ thủ đô Moscow cho biết, truyền thông của nhà nước Nga toàn đưa tin về hoạt động của tổng thống Putin khắp nơi.

Bà kể rằng, trên tờ báo chính thức của đảng và chánh phủ có giới thiệu về sinh hoạt nghệ thuật của Việt Nam, diễn ra trong khi phái đoàn Hà Nội có mặt tại Nga, tuy nhiên lại không đề cập gì tới chuyện ông Nguyễn Tấn Dũng đang đến thăm nước họ.

Đài Á Châu Tự Do xin cám ơn ông Nguyễn Minh Cần và bà Inna Malkhanova đã dành thời giờ cho chúng tôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.