Giới kinh doanh vận tải phản ứng gì trước lệnh tăng giá xăng dầu?


2005.03.31

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vào ngày 29 tháng 3 vừa qua, giá xăng dầu tại Việt Nam được điều chỉnh lên thêm một lần nữa. Và thông thường xăng dầu tăng giá thì cước phí vận chuyển cũng tăng theo làm người sử dụng phương tiện đi lại cũng như doanh giới lo lắng.

Xe vận tải hàng hoá trên cầu Bắc Mỹ Thuận.

Trước tình hình này Gia Minh hỏi chuyện ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam về tình hình liên quan. Trước tiên ông Hùng cho biết về việc tiếp nhận thông tin tăng giá xăng dầu của giới kinh doanh vận tải:

"Việc tăng giá là qui định bí mật để kiểm kê cho khỏi tổn thất nên hiệp hội chúng tôi cũng được thông báo như những đơn vị khác. Chúng tôi không bật người vì dự đoán trước sau gì giá xăng dầu cũng tăng, và đây không phải là lần tăng cuối cùng mà còn có nhiều đợt nữa để theo đúng giá thị trường."

Gia Minh: Vậy Hiệp hội có phản ứng gì trước lệnh lần này?

Nguyễn Mạnh Hùng: Thứ sáu tuần sau hiệp hội chúng tôi sẽ họp. Tư tuởng chỉ đạo là đối với vận tải hàng hoá là vận động tiết kiệm chi phí, tổ chức sản xuất. Vận tải hành khách thì trong điều kiện giá xăng dầu tăng thì nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng gánh khó khăn của nhà nước. Nếu các doanh nghiệp không tiết kiệm được mà tăng thì tăng hợp lý.

Gia Minh: Nếu lợi dụng tăng quá mức thì hiệp hội nhìn trước sẽ có biện pháp gì?

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nguyễn Mạnh Hùng: khó mà tăng vì dịch vụ vận tải tại Việt Nam là đa thành phần nên ai tăng thì mất thị phần. Hiệp hội không có quyền tăng giá, chúng tôi có thông báo nhắc nhở.

Gia Minh: Hiệp hội phối hợp ra sao với cơ quan chức năng để có giá hợp lý?

Nguyễn Mạnh Hùng: Chủ trương sẽ có ý kiến với các cơ quan chức năng để giảm chi phí sản xuất. Nay có những chi phí khó nói ra, khó đưa vào giá thành nên phải giảm.

Gia Minh: Giảm những tiêu cực phí đó chứ không triệt tiêu được ạ?

Nguyễn Mạnh Hùng: Chúng tôi có nhiều cuộc thảo luận để tháo gỡ lần từng bước. Trong thời gian qua thì có chuyển biến, ngành vận tải đỡ bị nhũng nhiễu hơn.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.