Ðảo Phuket đang dần phục hồi sau khi bị sóng thần tàn phá trầm trọng


2005.04.07

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Sau khi bị sóng thần tàn phá trầm trọng, Thái Lan đang ra sức phục hồi những khu vực bị ảnh hưởng tại 6 tỉnh ở vùng duyên hải Andaman phía bờ Ấn Độ Dương, kể cả đảo Phuket. Từ Thái Lan, Thanh Quang gởi về bài tường thuật.

Hôm 29-3-2005, du khách nước ngoài đang đợi check-in tại sân bay quốc tế Phuket, Thái Land. AFP PHOTO/PORNCHAI KITTIWONGSAKUL

Hôm thứ Hai và thứ Ba vừa rồi, Cơ quan Giao Tế của Chính phủ Thái đã tổ chức một chuyến tham quan báo giới tại tỉnh Phuket ở phía Nam, cách Bangkok gần 900 cây số.

Hòn Ngọc Mạn Nam xứ Thái

Phuket, còn mệnh danh là Hòn Ngọc Mạn Nam xứ Thái, là đảo lớn nhất của Thái Lan với diện tích gần bằng đảo quốc Singapore, gồm 70 phần trăm đồi núi và phần còn lại là bình nguyên.

Ðây là nơi có nhiều thắng cảnh đặc biệt, kể cả những toà nhà kiến trúc cổ xưa kiểu Bồ Đào Nha, nhiều chùa chiền, công viên, và nhất là các khu bãi biển du lịch nổi tiếng - có lẽ đẹp nhất là vùng bờ biển Patong.

Trước hết, ông Wichit Na Ranong, Chủ tịch Ủy ban Du lịch Thái Lan, giải thích lý do thực hiện chuyến tham quan Phuket.

Theo viên chức này thì hiện giờ có nhiều người nghĩ rằng Phuket đã bị sóng thần phá hủy hoàn toàn, nhưng thật ra nơi này chỉ bị tàn phá chừng 10 phần trăm. Nhưng vì hiểu lầm như vậy, nên nhiều du khách ngần ngại trở lại Phuket. Và đó là lý do giới hữu trách Thái Lan mời báo giới tới chứng kiến tận mắt về sự thật ở Phutket để phổ biến cho công luận.

Sau khi ra khỏi phi trường quốc tế Phuket, đoàn phóng viên chúng tôi, gồm hơn 20 người từ nhiều cơ sở truyền thông thế giới, đã có dịp chứng kiến nhiều nơi ở Phuket, và không khỏi ngạc nhiên khi thấy sức sống của đảo du lịch này hãy còn mạnh mẽ.

Trên những con đường tráng nhựa ngoằn nghoèo xuống lên theo đồi núi là vô số xe cộ - nhất là xe hơi; hai bên đường tọa lạc nhiều toà nhà đẹp; cảnh mua bán, ăn uống, cùng du khách tấp nập; rất nhiều khu vực ở Phuket đang được xây cất, phát triển thêm…

Tại bãi biển Patong, cảnh sung mãn, phát triển sầm uất hầu như che lấp hẳn một vài vết tích sóng thần hãy còn rãi rác đó đây.

Ðặt phòng khách sạn bị hủy bỏ

Mặc dù sinh hoạt ở Phuket trông bình thường, rộn rịp, nhưng ông Wichit Na Ranong, Chủ tịch Ủy ban Du Lịch Thái Lan cho biết ngay sau thiên tai sóng thần, mọi hoạt động ở Phuket bị ảnh hưởng nặng, khi gần 100 % trường hợp đặt phòng khách sạn bị hủy bỏ.

Hồi tháng giêng vừa rồi, số du khách lưu trú tại khách sạn chỉ được 10 phần trăm. Hiện giờ, kế họach phục hồi hoạt động du lịch đã giúp nâng tỷ lệ này lên chừng 40 phần trăm, nhưng hãy còn thua xa giai đọan trước khi xảy ra sóng thần.

Viên chức này hy vọng Phuket sẽ thu hút thêm nhiều du khách Châu Âu vào mùa cao điểm trong tháng 11 sắp tới.

Rời bãi biển Patong, tàu đưa chúng tôi hướng tới đảo Racha Yai, cách Patong chừng 3 tiếng. Chúng tôi như đang trong một vùng biển được bao quanh bởi một rặng đảo nhỏ xa xa. Một viên chức thuộc Cơ quan Tài nguyên Duyên hải cho biết rằng hôm nay ông đưa chúng tôi đi xem nỗ lực phục hồi các khu vực đá ngầm san hô, vào khi hoạt động này đang trên đà hoàn tất.

Ðoàn tình nguyện thế giới

Thái Lan là một trong vài nước trên thế giới có nhiều bãi san hô tuyệt đẹp thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, nhất là ở khu vực dọc theo bãi biển đảo Racha Yai. Đây là nơi mà hiện có một đoàn tình nguyện thế giới tới giúp phục hồi vùng đá ngầm san hô đã bị sóng thần tàn phá.

Ông John Walch, người Mỹ, trưởng toán tình nguyện này, cho biết toán của ông gồm chừng 25 người, từ 13 quốc gia tới để thực hiện kế họach đá ngầm san hô nhân tạo, mà ông tin rằng sau cùng sẽ giúp phục hồi được kho tàng san hô rực rỡ sắc màu ở vùng biển này.

Vẫn theo ông John Watch, thì kế họach vừa nói là một hình thức bảo vệ, phục hồi môi sinh, nhất là giúp duy trì một phần di sản thiên nhiên của xứ Thái đã bị ảnh hưởng bởi cơn sóng thần vừa qua.

Đảo Racha Yai là một trong những nơi bị sóng thần tàn phá gần như hoàn toàn, và hiện công tác tái thiết những tiện nghi du lịch trên bãi biển Racha Yai đang diễn ra rộn rịp.

Tại cuộc họp báo ở khu nghỉ mát Pearl Village sau chuyến tham quan một số thắng cảnh tiêu biểu ở Phuket, một viên chức cao cấp thuộc Cơ quan Giao tế của Chính phủ Thái bày tỏ hài lòng về việc quy tụ được nhiều phóng viên tham dự chuyến viếng thăm này.

Và ông hy vọng phái đoàn báo giới sẽ phổ biến các kế hoạch tái thiết, phát triển du lịch đang được thực hiện ở Phuket, cùng ảnh hưởng hạn chế của cơn sóng thần hồi cuối năm ngoái.

Hệ thống báo động thiên tai

Cũng nhân dịp này, ông Wichit Naranong, Chủ tịch Ủy ban Du lịch Thái Lan, đề cập tới hệ thống báo động thiên tai.

Ông cho biết hiện giờ, Thái Lan có thể thực hiện hệ thống báo động qua thông tin nhận được từ những trạm báo động như ở Haiwaii, Nhật Bản và các nơi khác. Và lượng thông tin đó rất hữu ích trong khi xứ Thái đang chờ thiết lập một hệ thống báo động sóng thần.

Ông Wichit giải thích rằng những thông tin này sẽ được truyền tới Trung tâm Phòng chống Thiên tai của Quốc gia Thái, đặt tại Bangkok, nơi được điều khiển bởi giới có thẩm quyền quyết định về việc công bố tình trạng khẩn cấp.

Khi đó, mọi kênh truyền thông được lệnh tạm ngưng, nhường chỗ cho việc báo động thiên tai. 3 trung tâm loan báo như vậy sẽ được thiết lập trước tiên tại khu vực Patong trên đảo Phuket, và sau đó nhiều trung tâm khác sẽ được xây dọc theo vùng duyên hải Andaman.

Ông Wichit nói thêm dĩ nhiên hệ thống báo động thiên tai không thôi vẫn chưa đũ, mà phải cần có thêm một kế họach song song – là kế họach di tản, mà giới hữu trách đang thảo ra, tùy theo đặc điểm địa thế, cộng đồng địa phương.

Vào khi Thái Lan nỗ lực thu hút du khách trở lại những khu vực đã bị sóng thần tàn phá, thì Trung tâm Khảo sát Kasikorn trong nước tiên đoán kỷ nghệ du lịch xứ Thái sẽ gặp khó khăn trong năm nay, nhất là sau khi vừa xay ra thêm trận động đất dữ dội ở ngoài khơi bờ biển phía Tây đảo Sumatra của Indonesia khiến cư dân và du khách ngay tại Phuket hỏan lọan, và tình trạngt bạo động tiếp diễn ngày càng đáng ngại ở vùng mạn Nam Thái Lan.

Thanh Quang tường thuật từ Bangkok, Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.