Những chuẩn bị của công ty văn hoá Phương Nam tương lai hội nhập WTO


2006.05.25

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Giới chức Việt Nam loan báo, sắp ký kết văn kiện đàm phán song phương Việt Mỹ về WTO vào ngày 31 tháng 5 sắp tới tại Saigon. Trước tương lai hội nhập cận kề, Nam Nguyên trao đổi với bà Phan Thị Lệ, Tổng Giám Đốc Công Ty Văn Hoá Phương Nam, một doanh nghiệp cổ phần hoạt động trên các lãnh vực in ấn, phát hành sách, sản xuất phim ảnh và kinh doanh chiếu bóng. Công ty có cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM.

PhuongNam200.jpg
Trụ sở chính Công ty văn hoá Phương Nam. Photo courtesy Vietnam Net.

Nam Nguyên: Việt Nam sắp tham gia Tổ chức Thương Mại thế Giới WTO, Phương Nam có chuẩn bị gì để có thể cạnh tranh khi dịch vụ mở cửa?

Bà Phan Thị Lệ: Đối với lãnh vực xuất bản hay phát hành sách báo, chúng tôi đã có những bước chuẩn bị, chẳng hạn tiếp cận nhiều hơn với các nhà xuất bản, công ty phát hành nước ngoài nước ngoài để hợp tác chặt chẽ hơn. Ngoài chuyện mua bản quyền để dịch hay phát hành tại Việt Nam, Phương Nam cũng có những hợp tác khác như cùng in và phát hành tại Việt Nam.

Trên cơ sở đó có thể học hỏi cách làm việc của các nhà xuất bản và phát hành của nước ngoài. Trong lãnh vực kinh doanh phim ảnh, chúng tôi đã liên doanh với nước ngoài mở ra các cụm rạp chiếu phim tại Việt Nam. Tháng tư vừa rồi mới khai trương cụm rạp đầu tiên ở Hà Nội, vốn đầu tư cho cụm rạp đó gần 5 triệu đô la.

Nam Nguyên: Về vấn đề mở cửa dịch vụ Phương Nam được thông báo hay hướng dẫn gì từ phía cơ quan thẩm quyền?

Bà Phan Thị Lệ: Nói chung thì các đơn vị kinh doanh hoạt động văn hoá chưa được hướng dẫn chính thức, tôi nghĩ rằng trong lãnh vực văn hoá thì việc mở cửa có thể chậm hơn các lãnh vực khác. Nhưng Việt Nam đã có luật xuất bản mới, trong đó cũng có những tín hiệu tích cực. Mặc dầu cho tới nay chưa có những văn bản dưới luật để hướng dẫn thực hiện luật xuất bản mới.

Nam Nguyên: Việt Nam mở cửa cho nước ngoài, thì họ cũng sẽ mở cửa cho Việt Nam. Phương Nam có ý định tham gia thị trường ngoại quốc hay không?

Bà Phan Thị Lệ: Vâng chúng tôi đang có sự chuẩn bị để giới thiệu hoặc chào bán sách Việt Nam ra bên ngoài. Ngược lại chúng tôi sẽ nhập nhiều hơn những thể loại văn hoá phẩm nước ngoài mà ngừơi Việt Nam đang có nhu cầu. Cụ thể là dịch sách Việt sang tiếng Anh tiếng Hoa, tiếng Nhật, về phim chúng tôi chuẩn bị những thể loại tư liệu, văn hoá, hoặc những phim giới thiệu đất nước Việt Nam để chào bán ra nước ngoài. Chúng tôi giới thiệu những sản phẩm vừa nói ở những hội chợ phim và hội chợ sách quốc tế.

Nam Nguyên: Nhà đầu tư nước ngoài có mua cổ phiếu của công ty Phương Nam hay không, họ được mua tới mức độ nào?

Bà Phan Thị Lệ: Luật lệ hiện hành cho phép nhà đầu tư nước ngoài mua tối đa 49% cổ phiếu công ty. Hiện đã có hai Qũi đầu tư nước ngoài nắm giữ cổ phiếu của Phương Nam, đó là Vinacapital và Prudential Việt Nam.

Nam Nguyên: Mở cửa thị trường nói chung, ai là ngừơi được hưởng lợi nhiều nhất theo ý kiến bà?

Bà Phan Thị Lệ: Người dân, ngừơi tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Hàng hoá nước ngoài vào nhiều sẽ khiến giá cả và chất lượng đều mang tính cạnh tranh, hàng sẽ hơn và tốt hơn. Doanh nghiệp cũng có nhiều cơ hội làm ăn hội nhập để doanh nghiệp phát triển.

Nam Nguyên: Nhưng thêm cơ hội cũng đồng nghĩa với thách thức, doanh nghiệp vừa và nhỏ của khu vực tư có thể là thiếu chuẩn bị?

Bà Phan Thị Lệ: Tôi nghĩ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam, ngay từ bây giờ phải tìm hiểu xem xét lại hoạt động của doanh nghiệp mình, củng cố làm mọi cách để có thể cạnh tranh được với hàng hoá và doanh nghiệp nước ngoài, khi người ta vào Việt Nam.

Nam Nguyên: Xin cảm ơn bà Phan Thị Lệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.