Luật sư Nguyễn Văn Ðài bị công an Hà Nội làm khó dễ


2006.04.29

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Luật sư Nguyễn Văn Ðài, người từng đứng ra biện hộ cho các tù nhân Tôn giáo trong các phiên Tòa tại Việt Nam mới đây đã bị công an Hà Nội làm khó dễ. Nội dung câu chuyện ra sao, mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi mà luật sư Nguyễn Văn Ðài dành cho Ban Việt Ngữ qua câu chuyện với Việt Hùng.

NguyenVanDaiPhuongNam200.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Ðài và nhà dân chủ Phương Nam-Ðỗ Nam Hải. Photo courtesy ykien.net

Việt Hùng: Thông tin trong những ngày qua mà chúng tôi ghi nhận được từ Việt Nam luật sư đã bị công an Hà Nội mời là việc, cái tin này có đúng hay không ạ?

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Trưa ngày 23-04-2006 tôi có đến thăm anh Nguyễn Khắc Toàn và chuyển cho anh ấy một chút quà, thế sau đấy anh Toàn có mời tôi đi ăn cơn trưa, khi trên đường trở về tôi phát hiện ra có hai người thanh niên theo dõi tôi và tôi cảm thấy họ có ý đồ không tốt do vậy tôi đã dùng máy ảnh cá nhân của tôi để chụp ảnh họ.

Họ tiếp tục đi theo cho đến phố Ðại Cổ Việt ở quận Hai Bà Trưng thì lúc bấy giờ đèn xanh đèn đỏ thì họ vượt lên trước và quay trở lại đâm thẳng xe máy của họ vào xe máy của tôi và họ nhảy vào cướp máy ảnh của tôi nhưng tôi cương quyết phản đối hành động ăn cướp đó của họ, rồi sau đấy họ xưng là công an đang thi hành nhiệm vụ.

Họ nói là tôi đã vi phạm nhân quyền chụp ảnh người khác không có giấy phép cho nên họ yêu cầu tôi phải đưa máy ảnh cho họ, nhưng tôi nói vì ghi ngờ "các anh" có hành vi xấu cho nên tôi phải chụp ảnh để tôi báo cho công an nếu như có vấn đề gì xảy ra đối với tôi.

Sau đó họ yêu cầu tôi về đồn công an của quận Hai Bà Trưng để giải quyết. Khi về tới nơi họ tiếp tục đòi lấy máy ảnh thì tôi nói rằng, nếu muốn lấy máy ảnh thì yêu cầu phải lập biên bản theo đúng trình tự pháp luật rồi tôi tự mở máy ảnh cho các anh kiểm tra chứ không nên dùng hành vi côn đồ ăn cướp như vậy.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Sau những yêu cầu cương quyết của tôi như vậy thì họ không có hành vi thô bạo nữa, nhưng một lát sau họ cho một anh thanh niên lạ mặt vào rồi sau khi anh thanh niên này trao đổi với người sĩ quan công an trực ban ở đó thì quay sang đấm liên tiếp vào mặt người em của tôi tên là Ðệ đi cùng.

Tôi rất bất ngờ ......, sau một phút chấn tĩnh, tôi yêu cầu công an phải bảo vệ những người trong đồn cảnh sát, rồi sau đấy một an ninh mặc thường phục vào ôm người thanh niên kia đuổi ra ngoài ...... và cậu thanh niên kia chạy mất ........

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.