Căng thẳng giữa các cấp chính quyền với gần 300 tín đồ Tin Lành tại Bình Phước


2005.08.09

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Tin từ Việt Nam ghi nhận, tại xã Thanh Bình, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước hiện đang có những căng thẳng giữa các cấp chính quyền với gần 300 tín đồ theo đạo Tin Lành thuộc Liên Ðoàn Truyền Giáo Phúc Âm sau khi Hội Thánh này đang tổ chức sinh hoạt trại hè với những thanh niên người dân tộc S`Tiêng.

RevTranMai150.jpg
Mục sư Trần Mai và các tín đồ của Liên Ðoàn Truyền Giáo Phúc Âm. Photo coutersy of www.prweb.com

Diễn tiến ra sao, từ Bình Phước, Mục sư Trần Mai, với tư cách là Tổng Quản nhiệm Liên Ðoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam đã cho Việt Hùng của Ðài chúng tôi biết như sau:

"Anh em chúng tôi tổ chức hội hè cho thanh niên trong 3 ngày tập trung 300 nhân sự và mục sư lại tại Bình Phước để mà thờ phường Chúa.

Ngày 8 vừa qua thì công an biết việc đó và họ đem lực lượng an ninh đến bao vây khu vực chúng tôi định nhóm. Họ không cho ai từ trong làng ra khỏi làng, và canh giữ không cho ai ở ngoài vô, gọi là nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Nhưng cuối cùng anh em trong Hội thánh quyết định là phải thực hiện thì công an ập vào. Họ yêu cầu chúng tôi giải tán buổi nhóm vì cho rằng đó là bất hợp pháp, không đăng ký.

Anh em chúng tôi trình bày Pháp lệnh tôn giáo, chỉ thị của Thủ tướng rằng được tự do tín ngưỡng. Nhưng mà công an nói rằng Pháp lệnh Tôn giáo và các chỉ thị về tôn giáo chỉ viết cho nhà thờ Tin Lành chứ không viết cho Tư gia.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Hồi sáng ngày 9, chúng tôi định thực hiện và dầu công an có dùng áp lực để giải tán thì chúng tôi cũng không thể bởi vì đã tập trung tại đó có 300 người rồi. Điều mà họ muốn những người thành phố phải trở về thành phố, và địa phương trở lại địa phương mà thôi, nhưng mà chúng tôi đã định với họ rằng dân tộc Việt Nam là một, nên không có chỗ thành phố hay địa phương..."

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.