Cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan trở nên trầm trọng hơn


2006.02.28

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

ThailandUnrest200.jpg
Cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan xem chừng như trở nên trầm trọng hơn. AFP PHOTO

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan xem chừng như trở nên trầm trọng hơn, khi các đảng đối lập chính vừa quyết định tẩy chay kế hoạch tuyển cử ấn định vào mùng 2 tháng Tư, do thủ tướng Thaksin Shinwatra đề ra và đã được Quốc Vương thông qua. Qua cuộc phỏng vấn của Thanh Quang tại Bangkok, một giảng sư đại học – yêu cầu ẩn danh – cho biết chi tiết như sau.

Hỏi: Trước hết, theo giáo sư, quyết định tẩy chay bầu cử của phe đối lập như vậy có thái quá không, vì đảng Thái Rak Thái cầm quyền đã đề nghị các đảng đối lập cùng thảo luận về việc cải cách chính trị và tu chính hiến pháp?

Đáp: Cách đây chừng độ 3, 4 ngày, sau khi Thủ tướng Thái Lan tuyên bố giải tán Quốc Hội, các đảng phái thấy chính phủ giải tán quốc hội trong hoàn cảnh họ yếu thế.

Cho nên họ mới tập hợp nhau lại để thông qua một quyết định và ngày hôm qua đã công bố rằng họ không tham gia vào chuyện đưa các ứng cử viên của đảng họ tham gia ứng cử quốc hội. Nghĩa là tẩy chay tham gia quốc hội.

3 đảng này là 3 đảng lớn và có thành viên là đại biểu quốc hội. Ở Thái Lan có tới mấy chục đảng, nhưng những đảng khác không có thành viên nào cả. Trên thực tế nhà nước Thái Lan chỉ có 4 đảng.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.