Tình trạng ngộ độc từ rau muống nước ngày càng tăng


2006.08.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Trước đây do việc ngộ độc từ rau muống nước ngày càng tăng, ngành nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ đạo của Ủy Ban Nhân Dân đã tiến hành cho chuyển dịch trồng rau muống nước đến các vùng mà nguồn nước được xem là chưa bị ô nhiễm.

RaumuongOngchoi200.jpg
Tình trạng ngộ độc từ rau muống nước ngày càng tăng.

Tuy nhiên tình trạng người tiêu dùng tại thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận bị ngộ độc vì rau bẩn vẫn không suy giảm. Mời quý thính giả theo dõi bài tường trình sau đây của Trường Văn.

Theo kế hoạch của Sở Nông Nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, hơn 200 hecta ruộng rau muống bị ô nhiễm nằm trong các quận, huyện phải được di dời đến xã Thới Tam Thôn thuộc huyện Hóc Môn và xã Bình Mỹ thuộc huyện Củ Chi.

Tuy nhiên trong năm 2005, chỉ có khỏang 66 hecta ruộng rau muống được dời đến vùng an toàn. Số còn lại vẫn còn định vị tại các quận 12, Bình Tân, Thủ Đức.

Nguyên nhân nhiễm độc

Tại những địa phương này, phần lớn các ruộng rau nằm dọc theo các con kênh nước đen bị ô nhiễm vì chất thải của các nhà máy và rác rưởi từ các khu dân cư như kênh Tam Lương, Bến Cát, Đá Hàn.....

Nước dùng để trồng rau muống được đưa vào từ các con kênh rạch này. Ngoài ra việc bón phân và diệt trừ sâu rầy cho rau được người dân xử dụng vô tội vạ kể cả các loại bị cấm hoặc không nhãn hiệu không rõ xuất xứ từ đâu.

Tình trạng này đã khiến không ít trường hợp bị nhiễm độc vì rau muống xảy ra. Một người tiêu dùng tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Dù có chỉ đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố để giải quyết các ruộng rau muống bị ô nhiễm nhưng diện tích các ruộng rau muống này không giảm mà còn gia tăng đáng kể. Chẳng hạn như tại quận 12, trước đây diện tích rau muống nước bị ô nhiễm chỉ có gần 70 hecta, nay đã xấp xỉ 100 hecta.

Nguyên nhân là nhiều đồng bào từ các tỉnh đến thuê ruộng để trồng rau muống nước càng ngày càng tăng và nhiều hộ thấy có thể sống được do thu nhập từ rau muống nước tại đây nên dù chính quyền địa phương có chủ trương di dời nhưng không ai muốn đi.

Một cư dân tại quận 12 giải thích: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nếu không có cách cương quyết xử lý đối với các ruộng rau muống ô nhiễm để buộc các hộ tại đây phải di dời đến những vùng an toàn, có nước sạch để tưới tiêu tại Hóc Môn và Củ Chi thì hậu quả nguy hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng tại thành phố Hồ Chí Minh là một điều hiển nhiên không thể tránh khỏi được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang