Đức Tân Giáo Hoàng kêu gọi hiệp nhất ngay trong bài giảng đầu tiên


2005-04-21
Share

Với tư cách người mới được chọn để lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ, Ðức Giáo Hoàng Biển Ðức Thứ 16 đã dâng thánh lễ đầu tiên. Sau đây ghi nhận điểm đáng chú ý là lời kêu gọi hiệp nhất mà Ðức Thánh Cha đưa ra ngay trong bài giảng đầu tiên của Ngài.

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Đức Tân Giáo Hoàng Benedict XVI. AFP PHOTO

Ðức Giáo Hoàng Biển Ðức Thứ 16 cam kết sẽ nỗ lực không ngừng nghỉ để Giáo Hội Công Giáo do Ngài lãnh đạo hiệp nhất với các giáo hội Thiên Chúa Giáo khác, đồng thời cũng nói sẽ tiếp tục những cuộc đối thoại với các tôn giáo bạn như vị tiền nhiệm là Ðức Gioan Phao Lồ Ðệ Nhị đã làm.

Mở rộng vòng tay

Trong bài giảng bằng tiếng La Tinh đọc ở Ðiện Sistine, nơi mới ngày hôm trước Hồng Y Ðoàn đã bỏ phiếu chọn Ngài để cai quản Giáo Hội Công Giáo La Mã, Ðức Thánh Cha nói rằng mục tiêu mà Ngài muốn đạt được là các giáo hội Thiên Chúa Giáo anh em mở rộng vòng tay chào đón nhau.

"Tôi sẽ làm việc không ngừng nghỉ để dựng lại sự hiệp nhất toàn bộ và rõ rệt của tất cả những người theo Thiên Chúa Giáo. Bày tỏ thiện chí không đủ, chúng ta phải chứng tỏ thiện chí của mình bằng hành động."

Chỉ ít phút đồng hồ sau khi lời cam kết quan trọng này được phổ biến, nhiều đại diện của các cộng đoàn Thiên Chúa Giáo và Do Thái Giáo đã lên tiếng ca ngợi thiện chí của vị Tân Giáo Hoàng.

Tôi sẽ làm việc không ngừng nghỉ để dựng lại sự hiệp nhất toàn bộ và rõ rệt của tất cả những người theo Thiên Chúa Giáo. Bày tỏ thiện chí không đủ, chúng ta phải chứng tỏ thiện chí của mình bằng hành động.

Tại Maxcơva, Ðức Thượng Phụ Alexy Ðệ Nhị, người điều khiển Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga cho phổ biến bản thông cáo nói rằng tin tưởng triều đại của vị Tân Giáo Hoàng sẽ được lịch sử đánh giá qua các cuộc thảo luận và qua mối quan hệ tốt đẹp mà Giáo Hội Công Giáo La Mã và Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga sẽ cùng nhau xây dựng trong những ngày sắp đến.

Lời chúc tụng từ khắp nơi

Tại Do Thái, Ðại Giáo Sĩ Meir Lau, người cai quản giáo hội Do Thái Giáo Israel cũng đưa ra lời phát biểu tin rằng vị Tân Giáo Hoàng sẽ tiếp tục đi theo con đường mà Ðức Gioan Phao Lồ Ðệ Nhị để lại, tức tiếp tục nói chuyện với các tôn giáo bạn.

Giáo Sĩ Meir Lau cũng nhắc lại lúc còn sống, Ðức Thánh Cha Gioan Phao Lồ Ðệ Nhị là vị Giáo Hoàng đầu tiên đặt chân vào một đền thờ Hồi Giáo và đền thờ Do Thái Giáo để bầy tỏ tinh thần hiệp nhất mà Ngài từng nhiều lần lên tiếng cổ võ.

"Tân Giáo Hoàng là người rất gần gũi với Cố Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Ðệ Nhị và hành động thân thiện, muốn tiến tới với người Do Thái là điều mà cả 2 vị, vị Giáo Hoàng mới qua đời và vị Giáo Hoàng mới được chọn đều làm."

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng Ðức Giáo Hoàng Biển Ðức thứ 16 là ngọn hải đăng dẫn dắt 1 tỷ 100 triệu người công giáo vượt qua những thử thách và cám dỗ ở thiên niên kỷ mới.

Từ khắp nơi, những lời chúc mừng Tân Giáo Hoàng vẫn tiếp tục được gửi về Vatican. Tại Philippines, Nữ Tổng Thống Gloria Arroyo còn lên tiếng nói rằng Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ đã có được một vị chủ chăn xứng đáng.

"Tôi tin tưởng chắc chắn rằng Ðức Giáo Hoàng Biển Ðức thứ 16 là ngọn hải đăng dẫn dắt 1 tỷ 100 triệu người công giáo vượt qua những thử thách và cám dỗ ở thiên niên kỷ mới."

Lễ Đăng Quang

Cũng ngày hôm qua, một vị Hồng Y người Ðức khác là Ðức Hồng Y Joanchim Meisner kể lại cho các nhà báo nghe là sau khi vòng bỏ phiếu thứ tư hoàn tất, lời nói đầu tiên của người được chọn lên ngôi Giáo Hoàng là "Tuân theo ý định của Chúa Thánh Thần và theo quyết định của quý hồng y, tôi xin nhận lãnh trách nhiệm được trao phó."

Vào sáng Chủ Nhật tới đây, Lễ Ðăng Quang của Ngài sẽ được tổ chức ở công trường thánh Phê Rô và theo dự đoán, sẽ có ít nhất 100,000 người tham dự buổi lễ đặc biệt này. Một trong những nghi thức đáng chú ý là trong buổi lễ, tất cả các vị Hồng Y sẽ phải quỳ trước mặt Ngài để bày tỏ sự tuân phục.

Tòa thánh Vatican cũng cho hay chuyến xuất ngoại đầu tiên của vị Tân Giáo Hoàng sẽ diễn ra vào giữa tháng Tám năm nay, khi Ngài tham dự Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Ðại hội năm nay được tổ chức tại thành phố Cologne , quê hương của Ngài ở nước Đức.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang