Mất điện liên tục khiến đời sống người dân bị xáo trộn


2005.05.24

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tính đến sáng ngày 23/5, mực nước Hồ Hoà Bình đã xuống dưới mực nước chết 2 ngày. Nguồn nước hồ cạn kiệt giữa mùa khô đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống người dân cả nước, từ Bắc chí Nam.

Trong khi đợt nắng hạn đang hoành hành dữ dội thì mọi sinh hoạt hàng ngày đều bị xáo trộn vì tình trạng mất điện liên tục. AFP PHOTO

Trong khi đợt nắng hạn đang hoành hành dữ dội, có ngày lên tới 37-38 độ C, thì mọi sinh hoạt hàng ngày đều bị xáo trộn vì tình trạng mất điện liên tục.

Báo VNExpress đưa tin một tuần qua, người dân vùng ven Hà Thành như lên cơn sốt vì thiếu điện trầm trọng giữa những ngày nắng nóng khô hạn. Ở nhiều quận nội thành đông đúc dân cư, cũng thay phiên nhau bị cắt điện. Mất điện trên diện rộng khiến đời sống sinh hoạt trở nên hết sức ngột ngạt.

Tuy nhiên, không chỉ dân chúng miền Bắc, mà người dân phía Nam cũng chịu ảnh hưởng không kém trước cái nóng oi bức của đợt hạn năm nay và cảnh cúp điện triền miên.

Mọi thứ đều xáo trộn

Quạt tay thay quạt máy. Các tuyến đường hỗn loạn vì không có đèn giao thông. Một số hoạt động sản xuất bị ngưng trệ. Những hộ kinh doanh các mặt hàng thực phẩm cần phải giữ lạnh đang đứng trước nguy cơ lỗ vốn vì không có điện để bảo quản lạnh.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trẻ con chịu nóng không nổi, dễ sanh bệnh và hành sốt. Trời đã nóng lại thêm mất điện, người dân ăn ngủ không yên, chỉ mong có chút gió hoặc chút mưa rào để làm dịu bớt bầu không khí oi bức, khó thở.

Trao đổi với chúng tôi, một người dân cư ngụ tại quận Bình Thạnh cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thiếu nước trầm trọng

Trong khi đó thì tin tức ghi nhận được cho biết công tác nối đường dây từ miền Nam để cung cấp thêm điện cho miền Bắc đã hoàn tất, và kể từ hôm nay, miền Bắc sẽ được cung cấp thêm 4 triệu kilowatt/ giờ mỗi ngày, tuy nhiên, số này chỉ đáp ứng được phần nào, chứ cũng vẫn chưa đủ điện cho dân sử dụng. Cho nên, lịch cúp điện vẫn phải được thi hành.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung Ương, được Vietnamnet trích dẫn hôm qua, thì đến cuối tháng sẽ có đợt mưa lớn hơn trận cuối tuần qua, nhưng không đáng kể. Đến giữa tháng sau, khi mưa lũ đầu mùa về thì mới giải quyết được lượng nước cho hồ Hoà Bình.

Cũng theo dự báo, với tình trạng thiếu nước trầm trọng như bây giờ, lượng mưa phải từ 150-200 mm và liên tiếp trong 4,5 ngày, mới có thể cứu vãn được tình hình khô kiệt của hồ hiện nay.

Mực nước chết theo quy định là 80m, tức chuẩn có thể phát điện. Nếu xuống dưới mức 75m, thì các tổ máy phát điện không thể vận hành. Được biết, nhà máy thủy điện Hòa Bình sẽ tiếp tục phát điện cầm cự bằng lượng nước trên thượng nguồn về, để chờ lũ về.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.