Phản ứng của các linh mục ở Huế về vụ xử linh mục Nguyễn Văn Lý


2007.04.06

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vụ xử Linh mục Nguyễn Văn Lý và bốn cộng sự của ông do Tòa án Thừa Thiên- Huế tiến hành, hồi cuối tháng ba vừa qua vẫn còn nhiều vang vọng trong lòng người Việt quốc nội cũng như hài ngọai.

LinhMucNguyenHuuGiai150.jpg
Linh mục Nguyễn Hữu Giải. File photo

Ngay trong ngày Linh mục Nguyễn Văn Lý bị đưa ra xét xử, thì một linh mục cùng đứng tên đại diện trong những nhóm đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam là Linh mục Nguyễn Hữu Giải cũng bị chính quyền địa phương mời đi làm việc.

Trong cuộc nói chuyện với Gia Minh sau đây, linh mục Nguyễn Hữu Giải kể lại cuộc làm việc đó cũng như một sống thông tin về phản ứng của các linh mục khác ở Huế về vụ xử linh mục Nguyễn Văn Lý. Trước tiên, linh mục Nguyễn Hữu Giải kể lại.

Linh mục Nguyễn Hữu Giải: Chúng tôi làm việc hai sáng 29 và 30 tại trụ sở UBND xã Vinh An. Những người làm việc gồm 10 người. Nội dung là về các họat động của tôi tại giáo xứ An Bằng, xã Vinh An, Một số họat động vi phạm Pháp lệnh Tông giáo- Tín ngưỡng như việc tôi cho các em giáo dân cắm trại mà không xin phép…

Tôi trả lời Pháp lệnh Tự do Tôn giáo tôi không chấp nhận. Thứ đến là vấn đề tự do tôn giáo lâu nay vướng mắc là do điều 4 Hiến pháp Việt Nam là độc đảng. Theo chủ nghĩa Mác- Xít là vô thần đấu tranh nên phải diệt tôn giáo mà theo từng thời kỳ mà có những biện pháp khác nhau.

Gia Minh: Phía chính quyền có trả lời thế nào?

Linh mục Nguyễn Hữu Giải: Họ nói tôi sống ở đất nước nào cũng phải tôn trọng luật pháp nước đó. Vấn đề khác họ nêu ra là việc liên kết với các giáo hội khác để đấu tranh nhưng tôi nói là tôi vẫn có quyền.

Tôi mới đi dự lễ ở nhà thờ chính tòa về; thì những ngày nay công an đến gặp các linh mục để hỏi về phản ứng của họ. Các vị đều không đồng ý và lấy làm hổ thẹn về hình ảnh linh mục Lý bị còng tay, bịt miệng tại tòa.

Gia Minh: Còn vấn đề thứ ba?

Linh mục Nguyễn Hữu Giải: Thứ ba là những bài viết của tôi đưa lên mạng và ngừoi khác lợi dụng để nói xấu nhà nước, đảng Việt Nam.

Tôi trả lời là tôi hãnh diện về những bài viết đó vì đó là sự thật. Tôi đưa ra ví dụ là tân thủ tướn gnói rằng tham nhũng là quốc nạn mà người tham nhũng là đảng viên cộng sản; ngừoi ta có thể lợi dụng lời đó để bôi nhọ thì sao.

Nay là thời đại thông tin mở, người ta có quyền ủng hộ điều tốt và bác bỏ điều không đúng. Đầy là thời tự do thông tin bùng ra nên người ta có quyền được thông tin và chọn lựa thông tin. Đây là quyền tự do ngôn luận.

Gia Minh: Buổi làm việc kết thúc ra sao?

Linh mục Nguyễn Hữu Giải: Lúc 12 giờ trưa ngày 30, họ nói nếu tôi không muốn ở Việt Nam thì làm đơn nhà nước sẽ cho đi. Và tôi cười thôi. Ho còn đưa ra là có thể sẽ có những hình thức như đưa ra tòa, tôi cũng cười thôi.

Gia Minh: Hôm nay là ngày thứ năm tuần thánh, thì linh mục có gặp nhiều linh mục thì phản ứng của họ về vụ xử cha Lý ra sao?

Linh mục Nguyễn Hữu Giải: Tôi mới đi dự lễ ở nhà thờ chính tòa về; thì những ngày nay công an đến gặp các linh mục để hỏi về phản ứng của họ. Các vị đều không đồng ý và lấy làm hổ thẹn về hình ảnh linh mục Lý bị còng tay, bịt miệng tại tòa.

Gia Minh: Nhưng vì sao các vị đó cũng không công khai?

Linh mục Nguyễn Hữu Giải: Khi công an địa phương đến thì các linh mục đều thẳng thắn nói lên ý kiến của họ nhưng làm văn thư chung thì chưa có.

Gia Minh: Còn giáo dân thì sao?

Linh mục Nguyễn Hữu Giải: Nay thì tại Việt Nam việc người dân tụ họp để kéo diến một trụ sở rất khó. Đối với giáo dân nào bị đánh giá có khả năng nào đó thì công an tới làm việc, hù dọa, làm việc tinh thần rồi.

Mạng lưới công an dày đặc. Trong buổi làm việc tại xã thì chính quyền nói với tôi rằng mỗi người dân là một công an, linh mục phải nhớ như thế. Do vậy việc qui tụ giáo dân rất là khó. Tuy nhiên tại phiên xử linh mục Nguyễn Văn Lý nhiều giáo dân cũng tìm cách đến phiên tòa.

Gia Minh: Cám ơn linh mục đã dành cho cuộc nói chuyện vừa rồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.