Các nhà hoạt động đấu tranh cho dân chủ trước những trù dập và sách nhiễu của công an Việt Nam

2007-03-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Báo chí trong và ngoài nước trong thời gian qua đều loan tải tin tức về việc bắt tạm giam hay quản chế những nhà hoạt động đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam như các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Lê Quốc Quân, linh mục Nguyễn Văn Lý, rồi lệnh truy nã giáo sư Nguyễn Chính Kết.

LeTriTue150.jpg
Cựu chiến binh Lê Trí Tuệ.

Hồi cuối tuần qua, một nhà hoạt động cho dân chủ lâu nay tại Thành phố Hồ Chí Minh cho hay ông bị cơ quan công an- an ninh dùng áp lực gia đình buộc ông phải ngưng mọi hoạt động mà ông theo đuổi lâu nay.

Vào ngày 19 tháng 3 vừa qua, anh Lê Trí Tuệ, một cựu chiến binh vừa qua cũng có tham gia phong trào dân chủ, phải viết thư kêu gọi khẩn thiết bởi ông bị hành hung, sách nhiễu bởi những người nhân danh công quyền. Gia Minh trình bày thêm về một số diễn tiến liên quan mới nhất.

Ông Phương Nam Đỗ Nam Hải lâu nay đuợc nhiều người biết đến như là một nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền thông qua những bài viết về các quyền cơ bản này của người dân Việt Nam công khai trên mạng toàn cầu Internet.

Sau đó ông tiếp tục hoạt động giúp đỡ các dân oan phải từ nhiều địa phương ra tận Hà Nội để khiếu kiện về những oan ức mà họ phải gánh chịu do cán bộ địa phương gây nên.

Khi phong trào đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tại Việt Nam có những hoạt động mạnh hơn như việc ra mắt các nhóm như 8406 thì ông cũng là một trong những nhân vật công khai đại diện cho khối này.

Ông thường xuyên phải làm việc với công an tại thành phố Hồ Chí Minh và hằng ngày ông đều cho biết có những viên chức công an ăn mặc thường phục theo dõi.

PhuongNam200.jpg
Anh Phương Nam - Đỗ Nam Hải

Vào cuối tuấn qua, ông cho biết cơ quan an ninh đã dùng sức ép đối với gia đình buộc ông phải từ bỏ mọi hoạt động đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền mà ông theo đuổi lâu nay và luôn luôn công khai sẽ đi đến cùng; nhưng nay vì chữ hiếu phải chấp nhận các điều kiện của phía công an.

Dùng gia đình làm áp lực

Linh mục Phan Văn Lợi, một đại diện của Khối 8406, đưa ra nhận định về biện pháp mới nhất mà cơ quan chức năng đưa ra với ông Phương Nam Đỗ Nam Hải:

“ Quí vị biết, cha mẹ anh Hải già trên 80 tuổi và bị đau tim, anh Hải còn ở trong cảnh ‘gà trống nuôi con’. Công an thấy điểm đó và sau khi đưa anh đến đồn và thuyết phục anh không được thì bắt gia đình làm con tin buộc anh thừa nhận việc đấu tranh cho dân chủ là sai phép nước, và hứa phải từ bỏ.

Hầu như mọi nhà đấu tranh ở Việt Nam đều bị nhà nước cộng sản tác động bằng cách uy hiếp gia đình họ, chúng ta thấy điều này tại nhiều nơi ở Hà Nội, trong nam….

Khi những nhà đấu tranh không khuất phục thì chính quyền gây khó khăn cho gia đình,và uy hiếp như trường hợp Lê thị Công Nhân, mẹ và em của cô luôn bị kêu lên đồn bị hạch sách, chồng của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy cũng bị khủng bố nhiều kiểu. Phương pháp này thì họ dùng lâu rồi.”

‘Tội quấy nhiễu nhân dân’

Cũng vào cuối tuần qua, cựu chiến binh Lê Trí Tuệ, cho biết ông bị một số người lâu nay thường theo dõi ông, nay lại hành hung ông khi đang đi xe máy trên đường phố. Sau đó ông tiếp tục phải làm việc với một số người tại công an quận 4 nơi ông đang tạm trú.

NguyenVanDaiCongNhan200.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

Vào ngày 19 tháng 3 ông công khai một đơn kêu gọi khẩn thiết trình bày tình trạng mà ông cho là một số cán bộ, chiến sỹ công an thành phố Hồ Chí Minh không tôn trọng nhân quyền, trù dập hoạt động khiếu nại tố cáo, đã có hành vi vi phạm điều 338 Bộ luật hình sự hiện hành, ‘tội quấy nhiễu nhân dân’.

Trước đó trong một cuộc nói chuyện với Đài chúng tôi ông cho biết: “Trước đây thì tôi đuợc tự do đi lại; thế nhưng sáu này họ thấy việc đi lại của Tuệ bất lợi cho họ nên bị rơi đặt vào diện quản lý hành chính…

Cư trú thì trước đây có KT3 một năm nhưng nay không cho gia hạn nữa. Hiện họ quản lý bằng hộ khẩu và KT3 nên nếu không có thì không thể xin được một công việc.”

Ngoài ra trong đơn kêu cứu khẩn cấp ông Lê Trí Tuệ nêu rằng ‘không thể thực hiện được quyền khiếu nại, tố cáo theo luật định, bởi có những người không rõ nhân thân, lai lịch, với những hành tung bất minh luôn theo dõi tôi và gây khó khăn cho tôi trong những sinh hoạt của cuộc sống đời thường, không cho tôi thực hiện việc khiếu kiện chính đáng’.

Trên nhiều phương tiện công cộng ở Việt Nam hiện nay, người ta thấy khẩu hiệu ‘Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật’; thế nhưng có những trường hợp sinh mạng và cuộc sống của người theo đúng pháp luật đang bị đe doạ phải lên tiếng kêu cứu hoặc không thể nói lên uất ức của chính bản thân họ.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang